Tìm hiểu về công cụ lao động của thợ may bao gồm những gì?

Hiện nay, ngành may mặc có xu hướng phát triển khá nhanh bởi nhu cầu về các sản phẩm may mặc cả trong và ngoài nước lớn. Để có thể đáp ứng công việc với các sản phẩm chất lượng, người thợ may sẽ cần đến sự hỗ trợ của các công cụ lao động. Vậy công cụ lao động của thợ may là gì, bao gồm những gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết ngay sau đây. 

Công cụ lao động của thợ may là gì?

Công cụ lao động là một bộ phận quan trọng của tư liệu lao động, công cụ lao động có tác động trực tiếp đến đối tượng lao động và góp phần tăng năng suất, hiệu quả của quá trình lao động. Trình độ của công cụ lao động sẽ là một trong những yếu tố phản ánh rõ nhất trình độ phát triển tương ứng của lực lượng sản xuất. 

Công cụ lao động của thợ may là những dụng cụ phục vụ cho quá trình làm việc của thợ may được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn. Việc sử dụng công cụ lao động phù hợp cũng giúp tạo ra những sản phẩm may mặc chất lượng, đảm bảo hiệu quả, tiến độ công việc. 

Công cụ lao động của thợ may là những dụng cụ phục vụ cho quá trình làm việc của thợ may

Công cụ lao động của thợ may gồm những gì?

Công cụ lao động của thợ may bao gồm những vật dụng chính sau đây:

Máy may

Đây là công cụ lao động quan trọng nhất của thợ may. Công nhân may sẽ khó có thể làm việc nếu thiếu loại dụng cụ này. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại máy may đến từ các thương hiệu khác nhau. Do đó, tùy thuộc vào nhu cầu của bạn mà lựa chọn những loại máy may phù hợp. Hầu hết các chị em đều có xu hướng lựa chọn máy may đa chức năng như giả vắt sổ, thùy chuy, thêu hoa lá, thêu tên, mạng quần áo,... để dùng trong gia đình. Nếu làm ở các doanh nghiệp hoặc xưởng may, bạn sẽ được trang bị hệ thống máy may theo tiêu chuẩn của doanh nghiệp đó. 

Kim

Công cụ lao động của thợ may tiếp theo đó chính là kim. Việc lựa chọn được những chiếc kim khâu phù hợp, sắc bén cũng sẽ hỗ trợ rất nhiều cho quá trình làm việc của thợ may, giúp cho tốc độ may được nhanh và chính xác hơn. Bạn cũng cần quan tâm đến việc thay kim thường xuyên, dùng kim cho đúng loại vải và trọng lượng vải đã được hướng dẫn. Trong khi dùng kim, bạn nên cẩn thận để kim vào những chỗ cố định để tránh gây tổn thương cho bản thân và những người xung quanh.

Kim được chia ra nhiều loại, kim được đánh số càng thấp thì kim càng nhỏ và ngược lại. Hiện nay, trên thị trường có các loại kim như kim số 9, 11. 14, 16. Đối với các loại vải mỏng, nhẹ như vải voan, vải tơ, lụa, bạn nên sử dụng kim số 9 để có thể tạo ra những đường may đẹp. Còn khi thực hiện thao tác may trên các loại vải dày hơn như vải thô, vải jean, chắc chắn bạn phải dùng các loại kim số 14 hoặc 16, vì khi sử dụng kim nhỏ sẽ không luồn qua được vải và khiến cho kim bị gãy. 

Mỗi loại vải khác nhau sẽ có một loại kim phù hợp

Chỉ may 

Tương tự như kim, chỉ may cũng sẽ có các kích thước khác nhau để phù hợp với từng loại kim. 2 loại chỉ thường được dùng nhiều cho gia đình đó là chỉ cotton và polyester. Với mỗi chất liệu vải khác nhau, bạn cũng cần lựa chọn các loại chỉ riêng tương ứng để, hài hòa với màu sắc của vải để tạo nên những đường may đẹp. 

Kéo cắt vải

Kéo cắt vải về cơ bản cũng giống như các loại kéo thông thường. Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho các thợ may làm việc nhanh hơn và chính xác hơn, kéo cắt vải sẽ được thiết kế theo cấu trúc gồm 1 phần tay cầm và 1 phần để thắng đảm bảo cho việc luồn kéo dễ dàng ở bên dưới mà không khiến mảnh vải bị cong, vênh. 

Thước may

Một trong nguyên tắc quan trọng trong may mặc là đảm bảo các chỉ số và sự đồng đều, do đó, thợ may sẽ cần đến sự hỗ trợ của thước may. Các yêu cầu về công cụ này không quá khắt khe, bạn có thể sử dụng các loại thước dây thông thường để đo trong quá trình sản xuất các sản phẩm may mặc.

Phấn may

Phấn may là một trong những công cụ lao động của thợ may, chúng có hình tam giác và có cấu tạo khá mỏng. Việc dùng phấn may giúp cho việc vẽ, thiết kế trên vải được dễ dàng và chính xác hơn, tránh các lỗi không cần thiết. 

Phấn may tạo điều kiện cho việc vẽ và thiết kế trên vải chính xác 

Bàn là 

Tiếp theo, bàn là cũng là vật dụng cần thiết cho mỗi thợ may. Sau khi kết thúc quá trình may, để đường may được đẹp và chết nếp, bạn sẽ cần dùng bàn là để rẽ, rập, là. Tuy nhiên, khi dùng bàn là, bạn cần phải thật sự tập trung để không làm cháy vải. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra bàn là đề đảm bảo chúng hoạt động tốt và không gây ra các sự cố đáng tiếc trong quá trình làm việc. 

Vừa rồi chúng tôi đã giới thiệu tới bạn một số công cụ lao động của thợ may cần thiết, hy vọng đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Việc nắm bắt và hiểu rõ về các công cụ này từ sớm sẽ tạo điều kiện cho bạn thích ứng và bắt nhịp với công việc một cách nhanh hơn.