Những lưu ý khi tuyển phụ xe tải đường dài mà bạn cần phải biết

Khi tìm kiếm “tuyển phụ xe tải đường dài”, Google cho ra 18.100.000 kết quả chỉ trong vòng 0,42 giây. Điều đó cho thấy nhu cầu đối với ngành nghề này là vô cùng lớn. Vậy có những lưu ý gì khi tuyển phụ xe tải đường dài? Tìm hiểu cùng Viecngay nhé!

Phụ xe tải đường dài là gì?

Phụ xe tải đường dài là một công việc lao động phổ thông, thực hiện các công việc trên xe tải phụ giúp cho lái xe chính. Nghề này còn được biết đến với tên gọi dân giã hơn là “lơ xe tải”.

Người làm phụ xe tải đường dài sẽ thực hiện mọi công việc liên quan đến chuyến đi theo sự giao phó của lái xe, chẳng hạn như lái phụ, vệ sinh xe, bốc vác hàng hóa,... Công việc này thường phù hợp với nam giới vì có sức khỏe bền bỉ và thường xuyên phải xa nhà, rong ruổi trên các chuyến xe.

Phụ xe tải đường dài - công việc phù hợp với nam giớiPhụ xe tải đường dài - công việc phù hợp với nam giới

Tuyển phụ xe tải đường dài có khó không?

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, nhu cầu vận chuyển hàng hóa trong và ngoài nước ngày càng tăng cao. Ngành vận tải cũng theo đó mà phát triển mạnh mẽ. Việc tuyển phụ xe tải đường dài luôn được đẩy mạnh, nhất là ở các khu công nghiệp, cửa khẩu và cảng biển. 

Ngày nay, với sự hỗ trợ của các trang tuyển dụng - việc làm, không khó để tuyển dụng được phụ xe tải đường dài có kỹ năng, có kinh nghiệm. Doanh nghiệp chỉ cần có một bản mô tả công việc chi tiết kèm theo mức lương và chế độ đãi ngộ hợp lý, gửi lên các trang tuyển dụng và chờ đợi kết quả. 

Tuyển phụ xe tải đường dài luôn rất “hot”Tuyển phụ xe tải đường dài luôn rất “hot”

Khác với việc làm lái xe đòi hỏi yêu cầu cao hơn, phụ xe tải đường dài là công việc thiên về lao động tay chân nên sẽ có sẵn nguồn lực dồi dào để các doanh nghiệp khai thác.

Mô tả công việc khi tuyển phụ xe tải đường dài

Thông thường, mô tả công việc của phụ xe tải sẽ không quá rõ ràng và cụ thể mà sẽ phụ thuộc chính vào yêu cầu của lái xe chính. Dưới đây là bản mô tả công việc tham khảo cho vị trí phụ xe tải đường dài, doanh nghiệp có thể tham khảo và điều chỉnh thêm/bớt tùy theo tình hình thực tế:

Chuẩn bị sẵn sàng trước chuyến đi

  • Vệ sinh xe tải sạch sẽ ở ghế ngồi, ghế lái và khoang xe.

  • Kiểm tra tình trạng xe (săm, lốp, máy móc,...) và chuẩn bị đủ nguyên liệu để vận hành chuyến xe.

  • Chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết như giấy tờ xe, giấy phép lái xe, bảo hiểm xe, đơn giao hàng vận tải… để sử dụng khi cần thiết.

  • Chuẩn bị nước uống, đồ ăn, hộp thuốc sơ cứu,... tùy theo yêu cầu của lái xe.

Xem thêm: Việc làm lái xe taxi cần những kỹ năng gì? Tìm việc lái xe taxi ở đâu?

Hỗ trợ bốc xếp, vận chuyển hàng hóa trên xe

Các chuyến xe tải đường dài chủ yếu phục vụ cho việc vận chuyển, giao nhận hàng hóa, nên việc bốc vác là không thể thiếu khi làm phụ xe tải đường dài. Tùy theo tính chất hàng hóa sẽ có yêu cầu riêng với phụ xe, cần đảm bảo gọn gàng và không hư hỏng trong quá trình vận chuyển, đúng quy định về chiều cao tối đa.

Phụ lái xe tải đường dài đảm nhận nhiệm vụ bốc xếp hàng hóaPhụ lái xe tải đường dài đảm nhận nhiệm vụ bốc xếp hàng hóa

Lái phụ

Phụ xe sẽ là người lái phụ thay cho tài xế khi mệt mỏi, buồn ngủ hoặc gặp sự cố. Chính vì vậy, người phụ xe tải đường dài cũng cần phải có bằng lái xe C hoặc bằng B2, thành thạo kỹ năng lái và nắm rõ tuyến đường để đảm bảo chuyến xe được di chuyển thuận lợi trong suốt hành trình.

Xem thêm: Tổng hợp các công việc lái xe ô tô mà bạn nên biết

Kiểm tra và vệ sinh xe tải sau chuyến đi

Khi kết thúc chuyến đi, phụ xe sẽ cùng với tài xế chính kiểm tra lại tất cả tình trạng xe, làm vệ sinh, lau rửa thùng xe để đảm bảo sạch sẽ, khô ráo. Việc kiểm tra tình trạng xe rất quan trọng, giúp phát hiện sớm sự cố, hỏng hóc để có kế hoạch sửa chữa và sẵn sàng cho một chuyến đi mới.

Các công việc khác 

Bên cạnh những đầu việc trên, phụ lái xe tải đường dài cũng cần biết cách hiểu rõ về mặt hàng mà xe chuyên chở, hiểu về xe để có thể chủ động sửa chữa trong quá trình di chuyển.

Khi tuyển phụ xe tải đường dài cũng cần nêu rõ: Người phụ lái xe tải đường dài cần có đức tính siêng năng, có sức khỏe dẻo dai, chịu được khó khăn và linh hoạt về mặt thời gian để luôn sẵn sàng cho các chuyến đi dài ngày.

Cần có mô tả công việc chi tiết khi tuyển phụ xe tải đường dàiCần có mô tả công việc chi tiết khi tuyển phụ xe tải đường dài

Mức lương và chế độ đãi ngộ cho phụ xe tải đường dài

Theo khảo sát trên các trang thông tin tuyển dụng, tài xế phụ xe tải có mức lương dao động trong khoảng 7.000.000 VNĐ đến 15.000.000 VNĐ tùy theo khối lượng công việc. Lương của phụ xe tải có thể được trả theo tháng hoặc sau mỗi chuyến đi. 

Bên cạnh mức lương cố định, một số công ty còn bao ăn, ở hoặc có thêm phụ cấp nước uống, thực phẩm cho lái xe và phụ xe.

Phụ lái xe tải đường dài là một nghề có nhiều cơ hội, có thu nhập tốt nhưng cũng phải đánh đổi thời gian và không ít sức khỏe. Bạn có thể truy cập chia sẻ kinh nghiệm và đăng thông tin tuyển phụ xe tải đường dài tại TopCV - nền tảng kết nối việc làm áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI hàng đầu ngay từ hôm nay để tìm kiếm được nhân sự phù hợp.