Nghề sửa chữa ô tô là làm gì? 4 điều cần biết về nghề này

Trong những năm gần đây, số lượng xe ô tô tại Việt Nam đang tăng lên nhiều hơn, điều này kéo theo ngành nghề sửa chữa ô tô cũng phát triển theo. Hãy cùng Viecngay tìm hiểu về ngành nghề này nhé.

Nghề sửa chữa ô tô là làm gì?

Nghề sửa chữa ô tô là ngành nghề bao gồm nhiều kiến thức liên quan đến các lĩnh vực như cơ khí, điện, điện tử, công nghệ chế tạo máy, tự động hóa,.... Người làm nghề này sẽ thường đảm nhiệm các công việc liên quan đến giám sát, vận hành trong quá trình sửa chữa các loại phụ tùng, phụ kiện của ô tô.

Nghề sửa chữa ô tô thường làm việc tại các showroom hoặc xưởng sửa chữa ô tô

Nghề sửa chữa ô tô thường làm việc tại các showroom hoặc xưởng sửa chữa ô tô

Các thợ sửa chữa ô tô thường làm những nhiệm vụ như sau:

 • Tiếp nhận thông tin và yêu cầu sửa chữa từ bộ phận chăm sóc khách hàng hoặc trực tiếp từ khách hàng.

 • Trao đổi lại với khách hàng nếu cần thiết để có thể nắm được tình hình sơ bộ của ô tô cần sửa chữa.

 • Kiểm tra tình trạng cũng như khả năng hoạt động của ô tô để xác định ra những lỗi mà xe đang gặp phải.

 • Xác định mức độ hư hỏng và báo về phương án sửa chữa cho khách hàng.

 • Thực hiện các công việc liên quan đến bảo dưỡng, sửa chữa để khôi phục được tình trạng tốt nhất của xe ô tô đúng với các tiêu chuẩn quy định.

 • Tư vấn cho khách hàng về cách vận hành để sử dụng ô tô an toàn, tránh được các tình trạng hỏng hóc.

 • Thực hiện đào tạo cũng như giúp đỡ cho các nhân viên sửa chữa ô tô mới.

4 điều cần biết về nghề sửa chữa ô tô

Vậy trước khi lựa chọn làm công việc sửa chữa ô tô, bạn nên biết và lưu ý những vấn đề gì? Dưới đây sẽ là một số vấn đề mà bạn cần lưu ý trước khi làm sửa chữa ô tô.

Tiềm năng của nghề sửa chữa ô tô

Trên thực tế đây là một ngành nghề rất có tiềm năng trong tương lai. Đặc biệt khi số lượng ô tô mới trên thị trường Việt Nam đang ngày càng tăng cao hơn. Theo thống kê từ cổng thông tin Cục Đăng kiểm Việt Nam, đã có đến hơn 4.512 triệu chiếc ô tô được lưu hành, tính đến tháng 11/2021.

Vậy cứ 1.000 người dân tại Việt Nam sẽ có 46 người sở hữu xe ô tô. Đây là một trong những con số tiêu thụ xe hơi tại Việt Nam khá cao. Do đó bạn có thể thấy được tiềm năng của ngành sửa chữa ô tô nói riêng và các ngành nghề liên quan đến loại phương tiện này trong tương lai rất rộng mở.

Sửa chữa ô tô đang là một nghề rất có tiềm năng trong tương lai

Sửa chữa ô tô đang là một nghề rất có tiềm năng trong tương lai

Mất bao lâu để học sửa chữa ô tô?

Một điều chắc chắn rằng để có thể học hết nghề sửa chữa ô tô bạn sẽ cần phải dành thời gian gần như cả đời. Tuy vậy với những điều đơn giản nhất để có thể hành nghề và đi làm thì sẽ mất từ 3 đến 5 năm. Hiện nay có rất nhiều trường đào tạo mà bạn có thể lựa chọn để học nghề kỹ thuật sửa chữa ô tô. Bên cạnh đó bạn cũng cần phải thường xuyên tích lũy và nâng cao trong quá trình làm việc của mình.

Để làm nghề ô tô cần phẩm chất gì?

Nhiều người thường lầm tưởng sửa chữa ô tô là một nghề "lao động tay chân". Tuy nhiên đây là một trong những quan niệm khá sai lầm, gửi ngành nghề này sẽ cần đến sự sáng tạo và tư duy tốt nhiều hơn so với bạn nghĩ. Đặc biệt là sẽ cần những phẩm chất như sau:

 • Có sự kiên trì với nghề để có thể tích lũy và tổng hợp được nhiều kiến thức liên quan đến từng hãng xe, loại xe khác nhau,...

 • Có tính tỉ mỉ và chi tiết bởi trong mỗi loại xe có đến hơn 5.000 chi tiết nhỏ khác nhau, không cẩn thận bạn có thể không sửa chữa được mà còn lại cho xe hư hại nhiều hơn.

 • Có sự sáng tạo và thường xuyên tìm tòi, cập nhật những kiến thức liên quan đến các dòng xe mới, các kỹ thuật mới trong sửa chữa ô tô,...

 • Đam mê với nghề để có thể duy trì được công việc trong thời gian lâu hơn.

Tìm hiểu thêm: Tổng hợp các công việc lái xe ô tô mà bạn có thể làm

Vì sao nhiều người bỏ nghề sửa chữa ô tô?

Tuy là một nghề có tiềm năng nhưng rất nhiều người lựa chọn bỏ sửa chữa ô tô để chọn ngành nghề khác. Trên thực tế khi xã hội ngày càng phát triển các ngành nghề mới mẻ hơn sẽ được ra đời. Do đó khá nhiều người sẽ từ bỏ công việc này bởi nó quá tốn nhiều công sức và thời gian để chọn những công việc có tính "ăn xổi" hơn.

Bên cạnh đó cũng có nhiều trường hợp chọn nghề quá vội và theo cảm xúc nên chưa thực sự có niềm đam mê với nghề sửa chữa ô tô. Do đó họ sẽ rất khó có thì kiên trì với công việc này trong một thời gian dài.

Tìm hiểu thêm: Việc làm sửa chữa ô tô có những khó khăn gì? Nên tìm việc ở đâu?

Bạn nên cân nhắc kỹ càng trước khi lựa chọn nghề sửa chữa, kỹ thuật ô tô

Bạn nên cân nhắc kỹ càng trước khi lựa chọn nghề sửa chữa, kỹ thuật ô tô

Hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về nghề sửa chữa ô tô qua bài viết trên. Đừng quên còn rất nhiều tin tức khác liên quan đến các cơ hội việc làm, nghề nghiệp và cả những việc làm online tại nhà tại chuyên mục chia sẻ kinh nghiệm của Viecngay. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể truy cập ngay vào TopCV để tìm kiếm việc làm về sửa chữa ô tô. Nền tảng này đang cung cấp nhiều tin tuyển dụng hấp dẫn.