Hướng dẫn viết CV xin việc cho người không có bằng cấp

Không có bằng cấp viết CV như thế nào để trở nên nổi bật, thu hút nhà tuyển dụng và dễ dàng vượt qua vòng loại hồ sơ? Hãy cùng viecngay.vn tham khảo hướng dẫn viết CV xin việc cho người không có bằng cấp trong bài viết dưới đây. 

Hướng dẫn viết CV cho người không có bằng cấp

Vì không có bằng cấp, rất nhiều người gặp phải tình trạng tự ti trong quá trình tìm việc, thể hiện nội dung CV không có điểm nhấn nên thường mất cơ hội ứng tuyển vào vị trí mà họ quan tâm. Đừng lo, hãy cùng tham khảo hướng dẫn viết CV cho người không có bằng cấp ngay sau đây: 

 Thông tin cá nhân

Thông tin cá nhân là nội dung đầu tiên mà bạn cần có trong CV xin việc. Hãy thể hiện các thông tin cá nhân một cách rõ ràng. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý lựa chọn ảnh đại diện cho CV là ảnh rõ nét, nghiêm túc, tuyệt đối không dùng các ảnh tự chụp có sử dụng các phần mềm làm đẹp. Với các CV xin việc chưa có kinh nghiệm, nhà tuyển dụng thường thích các ứng viên nhiệt tình, trung thực, bởi họ là những người nghiêm túc và trân trọng cơ hội việc làm mà doanh nghiệp đang cần tuyển dụng. 

Thông tin cá nhân trong CV cần thể hiện rõ ràng 

Mục tiêu nghề nghiệp

Nhiều người thường bỏ qua phần mục tiêu nghề nghiệp. Tuy nhiên, đây là nội dung được các nhà tuyển dụng rất quan tâm để bước đầu đánh giá mức độ phù hợp của ứng viên. Lưu ý, bạn cần thể hiện mục tiêu nghề nghiệp có liên quan tới vị trí tuyển dụng, hãy chia mục tiêu thành dài hạn, ngắn hạn và đừng quên thể hiện sự cầu tiến và tinh thần ham học hỏi của bạn, cũng như mong muốn đóng góp, cống hiến và gắn bó lâu dài với công ty. 

Kinh nghiệm làm việc

Dưới đây là hướng dẫn viết CV ở mục kinh nghiệm làm việc mà bạn nên tham khảo: 

Với ứng viên đã có kinh nghiệm

Bạn cần cung cấp thông tin chi tiết về công việc tương tự mà bạn đã từng làm, đừng quên nhắc đến cả những thành tích mà bạn đã đạt được trong quá trình làm việc.

Ở nội dung này, bạn cần chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy được bạn chính là một mảnh ghép không thể thiếu của doanh nghiệp, mặc dù bạn chưa có bằng cấp. Tuy nhiên, với những kinh nghiệm, sự ham học hỏi và nỗ lực của bạn sẽ góp phần tạo ra những thành tựu quan trọng cho công ty mà ngay cả các ứng viên có bằng cấp chưa chắc đã làm được. 

Một số ngành nghề, việc thiếu bằng cấp không ảnh hưởng quá nhiều đến khả năng trúng tuyển vì bạn là người có khá nhiều kinh nghiệm. 

Với ứng viên chưa có kinh nghiệmVừa chưa có bằng cấp lại thiếu kinh Đây là một phần cực kỳ quan trọng với những người k

nghiệm, điều này có thể đẩy ứng viên vào “thế khó.” khi tìm kiếm một công việc không thuộc lĩnh vực lao động phổ thông. Do đó, khi viết CV xin việc bạn phải thật sự cân nhắc. Hãy cố gắng liên kết những việc mà bạn đã làm với các nhiệm vụ ở công việc hiện tại và đừng quên thể hiện sự cầu thị, mong muốn được cống hiến hết mình với công việc.

Kỹ năng 

hông có kinh nghiệm. Khi bạn có nhiều kỹ năng, cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm sẽ được nhà tuyển dụng coi trọng, đánh giá cao. Tuy nhiên, trong rất nhiều những kỹ năng.

Kỹ năng tốt sẽ giúp bạn nhận được sự đánh giá cao từ nhà tuyển dụng

Học vấn

Nhiều người vì tự ti không có bằng cấp nên thường không chú trọng đến phần này. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách trình bày, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá rất tốt. Thay vì liệt kê tên loại bằng cấp như bình thường, bạn hãy cho nhà tuyển dụng thấy tinh thần ham học hỏi, quyết tâm học tập và không ngừng phát triển bản thân để theo đuổi và phát triển sự nghiệp của mình. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhắc đến các khóa học, chứng chỉ mà bạn đã có và đừng quên làm nổi bật những khóa học thật sự hữu ích cho vị trí mà bạn đang ứng tuyển. 

Sở thích

Đối với những ứng viên không có bằng cấp, bạn hoàn toàn có thể chinh phục trái tim nhà tuyển dụng thông qua mục sở thích. Những sở thích, thói quen tích cực đến từ bạn sẽ được nhà tuyển dụng coi trọng và cân nhắc nếu có sự phù hợp với vị trí công việc mà họ đang tìm kiếm. 

Một số tiêu chuẩn tuyển dụng khi ứng viên không có bằng cấp

Trên thực tế, người lao động không có bằng cấp vẫn có nhiều cơ hội được làm việc trong các môi trường tốt nếu họ sở hữu những kỹ năng xuất sắc, cùng các phẩm chất, tố chất phù hợp với công việc. Dưới đây là một số tiêu chuẩn tuyển dụng với những ứng viên không có bằng cấp mà bạn có thể tham khảo: 

  • Trung thực, chăm chỉ, có tinh thần cầu tiến trong công việc

  • Ham học hỏi, nhanh nhẹn, nhạy bén, sẵn sàng thực hiện các yêu cầu được giao

  • Chủ động trong công việc, biết cách giải quyết các vấn đề phát sinh 

  • Khả năng giao tiếp tốt, sẵn sàng phối hợp với các bộ phận khác để hoàn thành tốt công việc 

  • Có kỹ năng quản lý thời gian, sắp xếp công việc một cách hợp lý 

  • Thái độ tốt.

Sự chủ động trong công việc giúp bạn gia tăng cơ hội trúng tuyển

Hy vọng với hướng dẫn viết CV vừa rồi đã giúp bạn biết cách hoàn thiện một bản CV xin việc để tìm được một công việc như ý. Bạn không phải quá lo lắng vì việc không có bằng cấp, hãy tự tin thể hiện những kinh nghiệm và kỹ năng cùng tinh thần ham học hỏi trong CV, điều này cũng sẽ giúp bạn tạo ra những ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng.