Việc làm phụ bếp là gì? Việc làm phụ bếp khác gì với bếp trưởng? Thu nhập của việc làm phụ bếp ra sao?

Phụ bếp là bước đệm quan trọng, là khởi đầu cho nghề đầu bếp nếu bạn có đam mê và muốn phát triển lâu dài trong con đường làm bếp này. Đây là vị trí mà những đầu bếp nào cũng phải trải qua. Vậy bạn đã biết việc làm phụ bếp là gì? Việc làm phụ bếp khác gì với bếp trưởng? Thu nhập và tìm việc phụ bếp ở đâu? Những câu hỏi này sẽ được giải đáp cho bạn ngay dưới bài viết này.

Phụ bếp là gì?

Phụ bếp được gọi là commis hay cook helper. Đây không phải là một vị trí quan trọng chính nhưng không thể thiếu sự trợ giúp của họ trong các căn bếp. Tại vị trí này, theo sự phân công của của Tổ trưởng, Bếp phó, Đầu bếp,... công việc của những người phụ việc trong bếp bao gồm: sơ chế nguyên liệu, vệ sinh công cụ nấu nướng, dọn dẹp căn bếp, trang trí món ăn,... Đây là những công việc nhỏ nhặt và đơn giản, tuy nhiên, phụ bếp được xem là trợ thủ đắc lực giúp căn bếp được hoạt động nhịp nhàng, thực hiện các khâu làm việc trong bếp nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Công việc phụ bếp làm khá vất vả tuy nhiên đây là công việc phải trải qua trong nghề bếp. Vì thế sau khi đã làm thành thạo các công việc, phụ bếp sẽ được cân nhắc lên các vị trí cao hơn, mở rộng nhiều cơ hội học tập và phát triển với mức đãi ngộ hấp dẫn hơn.

Việc phụ bếp là làm gì? Khác gì so với bếp trưởng?

Phụ bếp khác gì so với bếp trưởng?

Tại sao phụ bếp lại khác bếp trưởng? Tại sao khởi đầu nghề bếp lại là phụ bếp? Hầu hết để trở thành một đầu bếp thực thụ, tài giỏi và gắn bó với nghề Bếp lâu dài, phụ bếp là công việc đầu tiên. Phụ bếp khác với bếp trưởng là bởi bạn chưa có kỹ năng chuyên môn dày dặn về chế biến, linh hoạt các công thức nấu ăn như bếp trưởng hay cách quản lý, sắp xếp đội ngũ làm việc như họ. Vì thế làm phụ bếp giúp bạn trải qua quá trình rèn luyện, trau dồi các kỹ năng và biết cách quản lý công việc hợp lý. 

việc làm phụ bếp

Phụ bếp giữ vai trò quan trọng trong quy trình tạo nên những món ăn ngon

Mô tả công việc Phụ bếp

Vậy phụ bếp thường làm những công việc gì?

  • Hỗ trợ bếp trưởng chế biến món ăn: Ngoài bếp trưởng và các bếp phó, phụ bếp thường phải chạy đi chạy lại để giúp đỡ, chế biến các món ăn theo yêu cầu và dưới sự giám sát của bếp trưởng. Thường phụ bếp sẽ thực hiện sơ chế nguyên liệu, làm các món ăn đơn giản như salad, trứng luộc, rán, trần, xào rau, cắt tỉa hoa quả,... Ngoài ra, việc hỗ trợ này cũng giúp phụ bếp trau dồi được các cách làm thức ăn, trình bày món sao cho đẹp và linh hoạt thời gian đưa món đến với khách hàng.

việc làm phụ bếp

Phụ việc trong bếp sẽ hỗ trợ rất nhiều cho bếp chính trong quá trình nấu ăn

  • Thuộc lòng tên gọi và nhận biết các loại thực phẩm: Thông thường làm phụ bếp phải tiếp xúc với lượng lớn các loại thực phẩm. Vì thế, vị trí này giúp bạn hiểu rõ về thực phẩm, tên gọi, cách chế biến chúng.

  • Nắm được vị trí để vật dụng và thực phẩm: Bếp sử dụng rất nhiều vật dụng và thực phẩm khác nhau vì thế khối lượng công việc của phụ bếp khá nhiều. Để đảm bảo cả những giờ cao điểm đòi hỏi phải nhanh, linh hoạt, phụ bếp phải nắm rất kỹ các vị trí đặt thực phẩm và vật dụng.

  • Nhớ tên các món ăn và công thức nấu: Nhớ tên và cách chế biến món ăn không khó. Tuy nhiên để nhớ một khối lượng không nhỉ quả là khá khó khăn. Vì thế, bạn hãy tập trung, vừa học vừa làm thường xuyên sẽ giúp ích rất nhiều cho sau này.

  • Giữ an toàn và vệ sinh chung: Khu bếp sử dụng nhiều vật dụng đặc thù như dao, kéo,... và sử dụng các thực phẩm với các cách bảo quản khác nhau để không bị hỏng. Vì thế giữ an toàn, bảo quản và vệ sinh sạch sẽ trong khu bếp đặc biệt được trú trọng. Công việc không của riêng ai, tuy nhiên phụ bếp sẽ hỗ trợ đảm bảo các dụng cụ luôn hoạt động tốt, các thực phẩm đều được sắp xếp gọn gàng, sạch sẽ.

Thu nhập của việc làm phụ bếp

Hiện nay, nghề phụ bếp được chọn làm bước đi đầu tiên trên con đường làm nghề bếp của nhiều người có đam mê nấu nướng. Công việc khá vất vả nhưng sẽ có ích cho bạn sau này. 

Mức lương trung bình của phụ bếp vào khoảng 5-7 triệu đồng/ tháng. Tuy nhiên đây là mức lương cơ bản làm phụ bếp tại khách sạn, nhà hàng tầm trung. Tại những nơi cao cấp hơn, mức lương phụ bếp sẽ cao lên đến 9 triệu đồng/ tháng. 

Ngoài ra, tùy thuộc vào quy mô của nơi làm việc mà bên cạnh mức lương lương cơ bản hàng tháng, phụ bếp cũng sẽ nhận được các phúc lợi như: tiền tip, tiền thưởng, được đóng bảo hiểm, du lịch hằng năm… Bên cạnh đó còn tùy vào năng lực, địa điểm và thời gian làm việc của mỗi người.

việc làm phụ bếp

Cơ hội việc làm cho vị trí phụ bếp vô cùng lớn khi nhiều nhà hàng, quán ăn mới mở cửa đón khách

Tìm việc phụ bếp ở đâu?

Đời sống kinh tế tăng, nhu cầu về ăn uống cũng tăng cao, các nhà hàng, tiệm ăn không ngừng mở cửa. Do vậy không khó để tìm việc phụ bếp hiện nay. Bạn có thể dễ dàng tìm các tin tuyển dụng đầu bếp tại các trang thông tin tuyển dụng như TopCV, JobsGO, Vietnamworks,... Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể tham gia những hội nhóm làm chung nghề bếp, các nhà tuyển dụng vẫn rất thường xuyên đăng tải chiêu mộ nhân viên tại đây.

Tạm kết

Nếu bạn có đam mê với nghề bếp và trong tương lai muốn trở thành một đầu bếp giỏi thì vị trí phụ bếp chính là bước khởi đầu. Từ đây bạn sẽ học hỏi từ thực tế, tích lũy kinh nghiệm nhiều hơn để có một hành trang chinh phục nghề đầu bếp của bạn. Không thiếu các việc làm phụ bếp nhưng viecngay.vn  hy vọng bạn sẽ biết cách nắm bắt được những bí quyết và mở ra cơ hội cho mình. Chúc bạn thành công.