Tìm việc qua môi giới: Lợi ít hại nhiều?

Nhu cầu tìm việc làm ngày một nhiều, nhất là đối với phân khúc lao động phổ thông, hay sinh viên kiếm việc làm thêm. Chính vì nhu cầu của ứng viên và nhà tuyển dụng khó gặp nhau nên, hiện nay, các trung tâm tư vấn, môi giới việc làm mọc lên ngày càng nhiều. 

Thực chất trung tâm môi giới được sinh ra để giúp nhà tuyển dụng tìm kiếm người tốt nhất cho vị trí họ cần, và ứng viên có được công việc phù hợp. Thế nhưng, ngày càng có nhiều phản ánh tiêu cực từ cả ứng viên và nhà tuyển dụng về vấn đề lừa đảo tại một số trung tâm tư vấn.

Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những lợi ích cũng như mặt trái của tìm việc qua trung tâm môi giới, giúp bạn dễ dàng tìm việc hơn!

Những lợi ích trung tâm môi giới mang lại

1. Trung tâm môi giới việc làm là chuyên gia trong lĩnh vực tìm kiếm và cũng có thể đưa ra những chỉ dẫn có ích cho bạn. Các ứng viên có thể nhờ trung tâm đánh giá hồ sơ ứng tuyển của mình, hoặc sửa lại hồ sơ cho chỉn chu, có giá trị hơn.

2. Có nhiều người cần kinh nghiệm để xin việc. Một số trung tâm sẽ tìm ngay cho bạn một vị trí tạm thời. Đây  là cách tốt để tạo dựng trải nghiệm công việc mà bạn cần.

3. Trung tâm tư vấn cũng là những người hiểu rõ nhất về thị trường việc làm của tất cả các ngành nghề. Khi đến với các trung tâm uy tín, bạn sẽ nhận được lời tư vấn đúng nhất với năng lực và mong muốn công việc của mình.

4. Có một trung tâm tư vấn đại diện giúp bạn đẩy nhanh tiến độ tìm việc hơn nhiều. Bạn cũng có nhiều thời gian để trau dồi bản thân hơn là tự đi tìm. Cụ thể, khi bạn muốn chuyển việc, bạn vẫn có thể tập trung vào công việc hiện tại, trong khi trung tâm tư vấn tìm công việc mới cho bạn.

5. Trung tâm tư vấn tất nhiên sẽ có mối quan hệ rộng với nhiều nhà tuyển dụng, thậm chí là những nhà tuyển dụng lớn. Bạn có cơ hội tiếp cận những công việc tốt theo cách nhanh và dễ dàng hơn so với khi tự tìm việc.

Mặt trái của trung tâm môi giới việc làm

1. Ứng viên đôi khi không thực sự biết hồ sơ của mình được gửi cho những nhà tuyển dụng nào. Trong hồ sơ xin việc thường bao gồm những thông tin cá nhân mật thiết. Nếu trung tâm của bạn là một trung tâm không đáng tin, rất nguy hiểm nếu những thông tin quan trọng này bị lộ

2. Trung tâm môi giới có thể hiểu cho những tình huống xấu bạn gặp phải. Nhưng không phải lúc nào họ cũng giúp bạn hết lòng, bởi họ còn nhiều chăm sóc rất nhiều khách hàng khác. Hoặc đơn giản chỉ là bạn gặp phải một trung tâm môi giới vô trách nhiệm

3. Thêm nữa, bạn rất dễ gặp phải tình huống “đem con bỏ chợ”. Bởi người trả tiền cho trung tâm môi giới thường là các nhà tuyển dụng, đối tác. Khi bạn gặp vấn đề với công việc họ tìm được, nhiều trung tâm sẽ rũ bỏ toàn bộ trách nhiệm ngay lập tức.

4. Không phải trung tâm môi giới nào cũng là chuyên gia. Không phải lúc nào bạn cũng nhận được lời khuyên tốt nhất. Rất nhiều người tìm đến trung tâm môi giới vì muốn thay đổi lộ trình công việc, nhưng các “chuyên gia” lại một mực khuyên họ nên tiếp tục đi theo lộ trình cũ. Và tất nhiên đây không phải là lời khuyên bạn muốn nhận được.

5. Nhiều trung tâm môi giới “mồi” các ứng viên bằng cách quảng cáo những công việc không có thật. Sau đó, đẩy cho ứng viên một công việc khác, đây chính là vấn đề người tìm việc gặp nhiều nhất khi tìm qua trung tâm môi giới.

6. Khả năng cao bạn sẽ không tìm được nhà tuyển dụng tốt nhất. Các trung tâm sẽ tim cho bạn nhà tuyển dụng mang lại lợi nhuận cho họ nhiều nhất, hoặc các nhà tuyển dụng đang cần gấp vị trí của bạn. Do vậy, bạn sẽ để vuột mất nhiều cơ hội lớn. 

7. Bạn có thể không biết nhà tuyển dụng của mình là ai cho đến những giây phút cuối, điều này sẽ hạn chế sự chuẩn bị trước khi phỏng vấn của bạn.

8. Chuyên gia tư vấn có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, ví dụ như lĩnh vực họ làm tốt nhất. Nếu bạn muốn làm Marketing nhưng lại được một chuyên gia giỏi tìm việc hơn trong ngành Quản trị kinh doanh, cơ hội tìm việc tốt của bạn chắc chắn sẽ giảm đi nhiều.

9.Mặc dù các trung tâm  môi giới đã nhận được hoa hồng từ các nhà tuyển dụng, nhưng họ vẫn sẽ tính phí cho các ứng viên, thậm chí là chi phí rất cao.

10. Một số trung tâm tư vấn nhỏ chỉ kết hợp với một số nhà tuyển dụng nhất định. Như vậy, khả năng tìm được việc của bạn sẽ giảm khi nhà tuyển dụng ấy đang không cần vị trí bạn tuyển dụng

Tóm lại, dù bạn tìm đến trung tâm môi giới việc làm, cũng đừng coi đó là cách duy nhất để bạn có việc. Hãy dành thời gian ghé qua các trang tuyển dụng, các mẫu tin tuyển dụng trên báo, hay bảng tin trường đại học, vì việc ấy không hề tốn quá nhiều thời gian. Tuy nhiên, cũng không nên tìm đến nhiều trung tâm môi giới cùng lúc. Nếu có ý định, hãy tìm một trung tâm uy tín và có tâm. 

Thêm nữa, khi nhận được thư hồi đáp từ nhà tuyển dụng của trung tâm môi giới, đừng vội vàng trả lời ngay. Hãy cho bản thân thời gian chuẩn bị và tìm hiểu kĩ về công việc đó. Rất nhiều trung tâm lợi dụng tâm lý “muốn tìm việc ngay” của ứng viên để lừa đảo. 

Bạn có thể tham khảo bài viết về cách phân biệt tin tuyển dụng lừa đảo tại đây (dẫn link)

Chúc bạn tìm được công việc như ý!