Làm việc bán thời gian là gì? Kiến thức cho người mới

Các việc làm bán thời gian thường được nhiều người lựa chọn khi có thời gian rảnh rỗi và muốn tăng thêm thu nhập. Tuy vậy, chưa hẳn nhiều bạn sẽ hiểu làm việc bán thời gian là gì, và nên lưu ý gì khi lựa chọn việc làm bán thời gian. Nếu bạn đang tìm kiếm những thông tin liên quan đến chủ đề này, hãy cùng ViecNgay.vn tìm hiểu thông qua bài viết “Làm việc bán thời gian là gì? Kiến thức cho người mới” sau đây.

Tìm hiểu về làm việc bán thời gian là gì?

Làm việc bán thời gian là gì?

Làm việc bán thời gian được định nghĩa là khi bạn làm một công việc gì đó nhưng không đủ 8 tiếng/ngày. 8 tiếng là mốc thời gian làm việc hành chính full-time thường thấy của các doanh nghiệp. Những việc làm bán thời gian còn được gọi là Part-time.

Theo quy định tại Bộ luật lao động 2019, việc làm bán thời gian là những công việc mà người lao động tham gia làm việc với thời gian ngắn hơn so với thời gian làm việc bình thường của doanh nghiệp. Tuy vậy, khi lựa chọn làm việc bán thời gian, người lao động sẽ không được hưởng toàn bộ chế độ như làm việc toàn thời gian.

Khi số lượng lao động Full-time không thể đáp ứng được khối lượng công việc của các doanh nghiệp, đội ngũ Part-time được ra đời. Thông thường, các vị trí bán thời gian sẽ được tuyển dụng để hỗ trợ cho vị trí Full-time hoàn thành được các nhiệm vụ được giao.

Có nhiều nhóm đối tượng khác nhau phù hợp với làm việc bán thời gian. Có thể kể đến như:

 • Sinh viên, học sinh có thời gian rảnh.

 • Những bạn sinh viên năm cuối hoặc người cần thực tập, tích lũy kinh nghiệm nhiều hơn.

 • Các bà mẹ bỉm sữa, bà bầu muốn tăng thêm thu nhập trong thời gian rảnh.

 • Bất kỳ đối tượng nào muốn kiếm thêm thu nhập.

Tìm hiểu thêm: Tìm việc online tại nhà ở đâu uy tín, hiệu quả?

Tìm hiểu làm việc bán thời gian là gì?

Tìm hiểu làm việc bán thời gian là gì?

Mức lương khi làm việc bán thời gian

Tùy vào công việc mà bạn lựa chọn, mức thu nhập nhận được sẽ khác nhau. Có khá nhiều cách tính thu nhập cho việc làm bán thời gian, ví dụ như:

 • Tính theo mức giờ làm việc: Thông thường từ 17.000 – 35.000 đồng/giờ.

 • Tính theo thành phẩm: Từ 50.000 đồng/thành phẩm trở lên.

 • Tính theo tháng: Từ 2.000.000 – 4.000.000 đồng/tháng trở lên.

Tìm hiểu thêm: Có nên làm CTV bán hàng online tại nhà?

Lợi ích – hạn chế của làm việc bán thời gian là gì?

Khi làm việc theo hình thức nào cũng sẽ có những lợi ích, hạn chế riêng. Đối với việc làm bán thời gian cũng tương tự. Cụ thể như sau:

Lợi ích làm việc bán thời gian là gì?

Lợi ích khi lựa chọn việc làm bán thời gian bao gồm:

 • Tăng thêm thu nhập trong thời gian rảnh rỗi cho bạn.

 • Tăng thêm kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân, đặc biệt nếu bạn đang làm công việc bán thời gian tương tự với công việc full-time của mình.

 • Thoải mái, không gò bó hay áp lực trong công việc.

 • Nâng cao được các kỹ năng khác của bản thân như khả năng quản lý công việc, quản lý thời gian hiệu quả, kỹ năng giao tiếp,…

Hạn chế làm việc bán thời gian là gì?

Tuy vậy, khi làm việc bán thời gian, bạn cũng có thể gặp một số hạn chế khác. Ví dụ như:

 • Thường không được nhận hoặc hưởng những quyền lợi, chế độ đãi ngộ như nhân viên toàn thời gian. Ví dụ như đóng bảo hiểm, thưởng cuối năm, chế độ thăng tiến cấp bậc,…

 • Trong một số trường hợp, các công việc bán thời gian thường tạo ra thêm áp lực nếu bạn không biết quản lý công việc hiệu quả.

 • Việc làm việc trong thời gian dài quá lâu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

 • Nguồn thu nhập có thể không ổn định bởi không phải lúc nào bạn cũng sẽ có việc để làm.

 • Dễ gặp những đối tượng lợi dụng tâm lý tìm việc làm bán thời gian để lừa đảo tiền bạc của bạn.

Tìm hiểu thêm: CTV viết bài online là gì? Lưu ý khi làm CTV viết bài online tại nhà

Làm việc bán thời gian dễ bị áp lực nếu không biết cách quản lý hiệu quả

Làm việc bán thời gian dễ bị áp lực nếu không biết cách quản lý hiệu quả

Lưu ý khi làm việc bán thời gian là gì?

Trong quá trình tìm kiếm và làm việc bán thời gian, bạn cần lưu ý đến những vấn đề sau đây. Những vấn đề này sẽ giúp bạn có thể tránh được những rủi ro có thể gặp phải. Cụ thể như sau:

 • Lựa chọn các doanh nghiệp, địa điểm làm việc bán thời gian uy tín, có quy định, thông tin rõ ràng về các công việc cần làm, mức lương.

 • Cần trao đổi cụ thể, kỹ càng về công việc bạn chuẩn bị làm với những thông tin như mức lương, thời gian làm việc, thời gian tăng ca,… với quản lý trực tiếp. Lưu ý nên ghi chép lại đầy đủ để tránh trường hợp tranh cãi về sau.

 • Tuyệt đối không giao bất kỳ loại giấy tờ tùy thân nào như căn cước công dân, chứng minh nhân dân, thẻ sinh viên,… nếu được yêu cầu.

 • Nên tránh những đơn vị yêu cầu bạn phải đặt cọc tiền hoặc đóng các khoản chi phí vô lý, đặc biệt khi những khoản phí này được yêu cầu giao dịch qua ngân hàng.

 • Dừng làm việc ngay khi nhận thấy những vấn đề bất thường, mập mờ trong quá trình làm việc hoặc quá trình thanh toán lương cho bạn.

 • Chỉ nên tìm kiếm việc làm tại các website, group việc làm uy tín. Ví dụ như TopCV, ViecNgay.vn,…

Tìm hiểu thêm: Mách bạn 7 bí quyết bán online hiệu quả cho người mới bắt đầu

Nên lưu ý tìm việc làm bán thời gian ở những website uy tín

Nên lưu ý tìm việc làm bán thời gian ở những website uy tín

Trên đây là những thông tin liên quan đến việc làm bán thời gian. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về làm việc bán thời gian là gì, cần lưu ý những gì. Trên hết, bạn cần thận trọng hơn khi lựa chọn việc làm bán thời gian để tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng lừa đảo.