Công việc giúp việc nhà có vất vả không? Lương bao nhiêu?

Khi cuộc sống ngày càng phát triển thì các công việc như giúp việc nhà cũng ngày được quan tâm và tìm kiếm nhiều hơn. Đặc biệt đây là một việc làm rất phát triển ở những khu vực thành thị. Bạn cũng đang tìm hiểu về công việc giúp việc nhà, bài viết dưới đây của ViecNgay.vn sẽ giúp ích cho bạn.

Tổng quan về giúp việc nhà

Giúp việc nhà là một công việc lao động phổ thông, người giúp việc sẽ thực hiện tất cả các công việc nhà, công việc tay chân ở trong gia đình. Có thể sẽ được cung cấp những công cụ để sức làm các công việc này như dọn dẹp vệ sinh hoạt được, giặt giũ, chăm sóc người già và trẻ nhỏ, nấu cơm,...

Hiện nay hầu hết các người giúp việc có thể sẽ được thuê trực tiếp để làm những công việc trên. Họ có thể làm theo hình thức giúp việc theo giờ, giúp việc nhà sáng đi tối về giúp việc toàn thời gian. Việc lựa chọn làm theo hình thức nào sẽ còn tùy thuộc vào nhu cầu của chủ nhà cũng như khả năng đáp ứng của người giúp việc.

>>>Xem thêm: Nhân viên giao hàng là gì? Mức lương của hiện nay là bao nhiêu?

Giúp việc nhà là một công việc phổ thông khá phổ biến hiện nay

Giúp việc nhà là một công việc phổ thông khá phổ biến hiện nay

Làm giúp việc nhà có vất vả không?

Chắc chắn rất nhiều bạn sẽ quan tâm đến vấn đề giúp việc nhà có vất vả hay không. Trên thực tế, khi bạn làm bất kỳ ngành nghề nào đều sẽ có những sự vất vả. Đặc biệt với những nghề phổ thông thì sự vất vả có thể nhiều hơn. Để hiểu rõ về công việc này bạn có thể tham khảo một số thông tin như sau:

Tính chất công việc của giúp việc

Hiện nay khi lựa chọn công việc giúp việc thì sẽ là các bà, mẹ hoặc các chị em phụ nữ. Khi làm công việc này đồng nghĩa với việc họ sẽ khó có thể chăm lo chu toàn cho gia đình của họ. Thay vào đó phần lớn thời gian sẽ là thực hiện công việc chăm lo cho gia đình của người khác.

Do đó sẽ có rất nhiều người cảm thấy khá tủi thân khi làm công. Ngoài ra trong xã hội hiện nay, giúp việc vẫn đang là một trong những nghề được đánh giá là khá thấp kém.

Tuy vậy, đây vẫn là một trong những công việc có nhu cầu ngày càng nhiều thêm. Công việc chủ yếu hàng ngày của một giúp việc sẽ bao gồm:

  • Vệ sinh dọn dẹp nhà cửa: Người giúp việc sẽ cần phải luôn giữ cho nhà cửa luôn được sạch sẽ, gọn gàng. Ngoài ra cũng cần phải giặt giũ, phơi đồ, giữ cho quần áo của chủ nhà luôn được thơm tho.

  • Nấu ăn: Đây sẽ là công việc mà hầu hết các giúp việc trong gia đình cần thực hiện. Họ sẽ cần phải nên các thực đơn hàng ngày, nấu ăn và sau đó dọn dẹp khi bữa ăn kết thúc. Giúp việc có thể được ăn cùng lúc với chủ nhà ăn sau khi chủ nhà đã hoàn thành xong bữa ăn của mình.

  • Chăm sóc cho người lớn tuổi hoặc trông trẻ: Bên cạnh nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, thì người giúp việc còn phải thực hiện các công việc khác như trông trẻ, chăm sóc cho người lớn tuổi ở trong nhà.

Do vậy bạn cũng có thể thấy rằng tính chất công việc của người giúp việc tương đối vất vả. Nếu họ cũng sẽ phải làm việc từ sáng đến tối, khi chủ nhà bắt đầu nghỉ ngơi thì họ cũng mới được nghỉ ngơi.

>>>Xem thêm: Tạp vụ là gì? Những điều bạn cần lưu ý khi làm tạp vụ

Tính chất công việc của người giúp việc khá vất vả

Tính chất công việc của người giúp việc khá vất vả

Yêu cầu khi làm giúp việc nhà

Do nhu cầu hiện nay vì giúp việc tăng cao, có rất nhiều công ty môi giới việc làm áp dụng nhiều tiêu chí và yêu cầu để có thể tuyển dụng giúp việc. Vì vậy hiện nay, để có thể làm giúp việc bạn cũng sẽ cần phải đáp ứng được một số yêu cầu cơ bản như sau:

  • Sự trung thực: Đây là yêu cầu của rất nhiều ngành nghề cũng như lĩnh vực khác nhau, mà công việc giúp việc cũng không là ngoại lệ. Trung thực đối với người giúp việc thường sẽ thể hiện ở kinh nghiệm cũng như kỹ năng làm việc của người đó.

  • Tận tâm và cẩn thận: Để có thể hoàn thành công việc của mình bạn sẽ phải là một người tận tâm, hết mình với công việc. Chủ nhà thường sẽ ưu tiên hơn cho những người giúp việc cẩn thận và có sự tận tâm với công việc của mình.

  • Khả năng giao tiếp tốt: Bạn cần luôn thể hiện sự thân thiện cũng như lạc quan, vui vẻ của mình với những mối quan hệ trong gia đình của chủ nhà. Đặc biệt là khi bạn đang làm những công việc liên quan đến chăm sóc người già hoặc trẻ nhỏ.

  • Chủ động trong công việc: Khối lượng việc nhà mỗi ngày thường rất nhiều. Do đó nếu bạn không có tính chủ động trong công việc thì sẽ không thể hoàn thành hết những khối lượng công việc này.

>>>>Xem thêm: Bạn biết gì về việc làm và thu nhập của nhân viên siêu thị?

Mức thu nhập của giúp việc nhà

Mức thu nhập của giúp việc thường sẽ còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ như bạn làm giúp việc theo giờ hay làm giúp việc toàn thời gian, công việc chính của bạn là gì, đối tượng làm việc của bạn là ai, khu vực mà bạn,...

Thông thường với một chút việc chỉ chăm lo các công việc nhà, mức thu nhập trung bình tham khảo có thể từ 4.000.000₫ - 5.000.000₫ mỗi tháng. Nếu bạn phải làm thêm các công việc khác như chăm sóc người già, trông trẻ, mức thu nhập trung bình tham khảo có thể lên đến khoảng 8.000.000₫ mỗi tháng.

Mức thu nhập của giúp việc sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Mức thu nhập của giúp việc sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Bất kỳ ngành nghề nào cũng sẽ có những sự vất vả riêng. Đối với công việc giúp việc nhà cũng tương tự. Tuy vậy đây cũng là một trong những sự lựa chọn phù hợp với những người không có điều kiện để theo học cao hơn, giúp họ có thêm những nguồn thu nhập ổn định. Đừng quên theo dõi các bài viết khác của một chuyên mục này để cập nhật thêm các tin tức hấp dẫn liên quan đến cơ hội việc làm.

>>>Xem thêm: Top 8 công việc làm thêm cho sinh viên được tuyển dụng nhiều nhất