Người lao động có được từ chối làm thêm dịp Tết hay không?

Làm thêm dịp Tết làm một dịp để bạn có thể tăng thu nhập của mình tốt hơn. Tuy vậy không phải ai cũng có nhu cầu này. Vậy người lao động có được từ chối làm thêm Tết hay không. Hãy cùng Viecngay tìm hiểu nhé.

Có được từ chối làm thêm dịp Tết không?

Để xác định người lao động có được từ chối làm thêm lễ Tết hay không hãy cùng tham khảo ngay những vấn đề sau đây;

Người lao động có bắt buộc phải làm thêm Tết

Điều 112 của Bộ Luật Lao Động 2019 quy định rằng, người lao động được nghỉ nguyên lương vào những ngày lễ, Tết theo quy định của nhà nước. Trong trường hợp doanh nghiệp muốn người lao động làm thêm giờ phải nhận được sự đồng ý của họ. Vậy có thể hiểu rằng, người lao động không bị bắt buộc phải đi làm vào những ngày lễ Tết.

Người lao động không bị bắt buộc phải đi làm vào những ngày lễ Tết

Người lao động không bị bắt buộc phải đi làm vào những ngày lễ Tết

Tuy vậy, cũng có một số trường hợp sẽ không được từ chối quyền làm thêm giờ và được quy định ở Điều 108, Bộ Luật Lao Động 2019. Ví dụ như những người đang thực hiện lệnh động viên hoặc huy động để bảo vệ an ninh quốc phòng, người đang thực hiện các công tác liên quan đến bảo vệ tính mạng của con người, bảo vệ tài sản trong khắc phục hậu quả thiên tai,...

Tìm hiểu thêm: 

>>> Những job việc làm thêm qua mạng có thể làm tại nhà ngày Tết

>>> TOP 9 việc làm thêm tại nhà không mất phí giúp tăng thu nhập

Ép nhân viên làm thêm Tết, doanh nghiệp bị phạt ra sao?

Như đã nêu ở trên, doanh nghiệp chỉ được sử dụng người lao động làm thêm dịp Tết khi nhận được sự đồng ý của họ. Trong trường hợp người lao động đã từ chối nhưng doanh nghiệp vẫn cố tình bắt ép họ phải làm thêm giờ, doanh nghiệp có thể bị xử phạt hành chính theo khoản 3, Điều 18, Nghị định 12/2022/NĐ-CP. Tóm tắt như sau:

 • Xử phạt hành chính từ 20 - 25 triệu đồng với những người sử dụng lao động khi huy động người lao động làm thêm giờ mà không được sự đồng ý của họ.

 • Nếu người sử dụng lao động là cá nhân sẽ bị phạt từ 20 đến 25 triệu đồng.

 • Nếu người lao động là các tổ chức thì mức phạt có thể sẽ tăng lên gấp đôi từ 40 đến 50 triệu đồng.

Nếu bạn bị người sử dụng lao động bắt buộc đi làm thêm vào ngày lễ Tết khi chưa có được sự đồng ý của bản thân, hãy tố cáo lên Chánh thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội. Sau 7 ngày khi nhận được tố cáo, cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện điều tra và xác minh, xử phạt theo đúng quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp ép nhân viên đi làm thêm vào ngày lễ Tết sẽ bị xử phạt theo quy định

Doanh nghiệp ép nhân viên đi làm thêm vào ngày lễ Tết sẽ bị xử phạt theo quy định

Quy định và quyền lợi khi làm thêm dịp Tết

Bên cạnh những yếu tố ở trên thì bạn cũng có thể tham khảo thêm một vài vấn đề liên quan đến quyền lợi khi làm thêm dịp Tết. Bao gồm những quyền lợi như sau:

Số giờ làm thêm tối đa có thể thực hiện

Tuy bạn có thể lựa chọn làm thêm dịp Tết với doanh nghiệp nhưng quá trình làm thêm không được quá số giờ quy định của nhà nước. Điều này được quy định rõ ràng tại Khoản 2, Điều 107 của Bộ Luật Lao Động. Tóm tắt như sau:

 • Số giờ làm thêm của người lao động không được quá 50% so với số giờ làm việc bình thường trong 1 ngày.

 • Trong trường hợp áp dụng tính số giờ làm việc bình thường theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường cộng với số giờ làm thêm sẽ không được quá 12 giờ mỗi ngày, không được quá 40 giờ trong 1 tháng. 

 • Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không được vượt quá 200 giờ trong 1 năm.

 • Trong một số trường hợp khác thì số giờ làm thêm không được quá 300 giờ trong 1 năm.

Quy định về lương làm thêm dịp Tết

Bên cạnh quy định về giờ làm thêm tối đa thì bạn cũng cần phải lưu ý về quyền lợi của mình khi làm thêm vào dịp lễ Tết là như thế nào. Mức lương làm thêm giờ sẽ được quy định cụ thể tại Khoản 1, Điều 98 của Bộ Luật Lao Động. Tổng các như sau:

 • Lương làm thêm giờ vào ban ngày trong những dịp lễ Tết sẽ được hưởng thêm ít nhất 300%, tính theo đơn giá tiền lương hoặc theo tiền lương thực nhận của công việc.

 • Đối với lương làm thêm vào ban đêm trong dịp lễ Tết, người lao động cũng sẽ nhận được ít nhất 300% tính theo đơn giá tiền lương hoặc đơn giá tiền lương thực trả vào ngành công nghiệp bình thường.

 • Đối với làm thêm vào ban đêm sẽ được trả thêm 30% tiền lương tính theo đơn giá trên so với ban ngày.

 • Vào những dịp lễ Tết, làm thêm vào buổi đêm sẽ được tính thêm 20% tiền lương đơn giản tương tự ở trên.

 • Lưu ý những khoản lương tăng ca tính thêm sẽ chưa bao gồm tiền lương được hưởng trong ngày lễ Tết đó.

Bạn sẽ nhận thêm tối thiểu 300% lương khi làm thêm vào lễ Tết

Bạn sẽ nhận thêm tối thiểu 300% lương khi làm thêm vào lễ Tết

Hi vọng bạn đã hiểu hơn về những quy định liên quan đến làm thêm dịp Tết và quyền lợi của mình nếu làm thêm vào những ngày này là gì với bài viết chia sẻ kinh nghiệm này. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể truy cập vào TopCV Nếu đang có nhu cầu tìm kiếm các việc làm thêm để tăng thu nhập vào ngày lễ Tết nhé.