Những tiêu chí nào giúp bạn tìm được thợ chụp ảnh chuyên nghiệp?

Thợ chụp ảnh chuyên nghiệp hay Photographer đang là vị trí được tuyển dụng khá phổ biến hiện nay. Vậy, nên tuyển Photographer dựa vào những tiêu chí nào? Bài viết dưới đây của Viecngay có thể hữu ích cho bạn.

Thợ chụp ảnh chuyên nghiệp là gì?

Thợ chụp ảnh chuyên nghiệp là những người có chuyên môn về chụp ảnh. Chuyên môn này được thể hiện ở những khía cạnh như biết lựa chọn bối cảnh, màu sắc, căn chỉnh ảnh sáng,... để làm cho bức ảnh thành phẩm được thu hút hơn. Ngày nay, hình ảnh thu hút, đặc sắc đang là một trong những yếu tố tạo ra sự cạnh tranh cho doanh nghiệp. Do đó, nhu cầu tuyển dụng Photographer cũng tăng cao hơn.

Tim hiểu thêm: Thợ chụp ảnh thường làm những công việc gì?

Thợ chụp ảnh chuyên nghiệp sẽ tạo ra được các bức ảnh nghệ thuật, thu hút

Thợ chụp ảnh chuyên nghiệp sẽ tạo ra được các bức ảnh nghệ thuật, thu hút

Tiêu chí để tuyển thợ chụp ảnh chuyên nghiệp

Vậy để tuyển thợ chụp ảnh chuyên nghiệp, HR sẽ cần phải dựa vào những tiêu chí, yêu cầu kỹ năng nào? Phần tiếp theo đây sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề này.

Xác định đúng vị trí Photographer bạn cần tuyển

Hiện tại, trong lĩnh vực nhiếp ảnh sẽ có những ngách nhỏ hơn. Do đó, bạn cần xác định đúng công việc của thợ chụp ảnh chuyên nghiệp mà bạn cần tuyển là gì. Ví dụ như:

 • Tuyển dụng thợ chụp ảnh cho studio: Thông thường, các studio cần ưu tiên những Photographer có khả năng chụp ảnh liên quan đến chân dung, chụp ảnh cưới,...

 • Photographer sản phẩm: Với công việc này, bạn cần tuyển những thợ chụp ảnh có thể nắm rõ được cách sắp xếp, bố cục, biết cách decor không gian chụp hình sản phẩm,...

 • Food Photographer: Cần biết cách chụp để tạo ra được sự hấp dẫn của món ăn.

 • Bên cạnh đó cũng có những vị trí khác như thợ chụp ảnh cho các hoạt động quảng cáo, chụp ảnh báo chí, chụp ảnh phóng sự,...

Xem xét yếu tố kinh nghiệm, sự hiểu biết

Bên cạnh xác định đúng vị trí Photographer mà bạn muốn tuyển dụng, bạn cũng cần phải xem xét về yếu tố hiểu biết công việc, kinh nghiệm của ứng viên. Nếu ứng viên đã từng có kinh nghiệm chụp ảnh, họ có thể sẽ bắt nhịp công việc nhanh hơn so với những ứng viên khác.

Bên cạnh đó, sự hiểu biết về công việc, lĩnh vực mà bạn đang tuyển dụng thợ chụp ảnh chuyên nghiệp cũng là một yếu tố cần xem xét. Bởi khi ứng viên có sự hiểu biết tốt về lĩnh vực mà họ sẽ thực hiện làm công việc chụp ảnh, họ sẽ có thể xác định được những phong cách nào đang là xu hướng và nên chụp những style ảnh như thế nào để phù hợp với xu hướng đó.

Tìm hiểu thêm: Mùa tuyển dụng là vào tháng mấy? Bí quyết tuyển dụng hiệu quả

Hãy ưu tiên các ứng viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực chụp ảnh

Hãy ưu tiên các ứng viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực chụp ảnh

Yếu tố liên quan đến kỹ năng và kiến thức

Bên cạnh kinh nghiệm và sự hiểu biết thì bạn cũng có thể xem xét thêm một số yếu tố sau đây liên quan đến kỹ năng, kiến thức của ứng viên. Bao gồm như:

 • Yếu tố bằng cấp: Đây là một trong những yếu tố để bạn có thể xem xét thêm về ứng viên. Tuy vậy đa số các photographer hiện nay thường là những người trái ngành và không có các chứng chỉ hoặc đào tạo quá cụ thể.

 • Xem xet xem ứng viên của bạn có hiểu biết về những thiết bị kỹ thuật hỗ trợ cho quá trình chụp ảnh hay không.

 • Họ có thực sự hiểu biết về các thông số kỹ thuật liên quan của máy ảnh và áp dụng được những thông số đó trong quá trình chụp ảnh.

 • Kỹ năng chọn và phân tích góc ảnh đẹp của họ như thế nào.

 • Ứng viên có linh động trong quá trình phỏng vấn và trả lời phỏng vấn hay không.

Kỹ năng công nghệ của ứng viên

Đối với ngành nhiếp ảnh, sử dụng các thiết bị máy móc liên quan đến chụp ảnh, thợ chụp ảnh chuyên nghiệp cần phải biết cách sử dụng các phần mềm hỗ trợ. Do đó bạn cũng Hãy xác định và kiểm tra xem ứng viên có biết sử dụng những phần mềm hỗ trợ chỉnh sửa ảnh, hay không.

Tìm hiểu thêm: Những dụng cụ không thể thiếu đối với thợ chụp ảnh là gì?

Ưu tiên các ứng viên có tư duy sáng tạo

Làm việc trong những ngành đòi hỏi yếu tố nghệ thuật cao như nhiếp ảnh, bạn cần phải có những ứng viên sáng tạo và nắm bắt được xu hướng tốt. Ứng viên có khả năng sáng tạo hiệu quả, họ sẽ biết cách làm cho bức ảnh của mình trở nên nghệ thuật, người xem hơn. 

Một số kỹ năng khác cần có

Bên cạnh những yếu tố trên thì bạn cũng nên xem xét một vài kỹ năng khác mà người làm photographer cần có như sau:

 • Khả năng chịu đựng áp lực công việc.

 • Biết cách sắp xếp và quản lý công việc, thời gian linh hoạt.

 • Có khả năng xử lý tình huống tốt bởi trong quá trình thực hiện chụp ảnh sẽ không tránh khỏi các sự cố hoặc vấn đề bất ngờ có thể xảy ra.

 • Có thể làm việc độc lập và kết hợp đội nhóm linh hoạt. Không ngại yếu tố di chuyển quá nhiều và có sự tập trung tốt trong công việc.

 • Có niềm đam mê với ngành nghề mà mình đang theo đuổi.

Tìm hiểu thêm: Khó khăn trong tuyển dụng cuối năm và cách khắc phục như thế nào?

Bạn có thể xem xét nhiều yếu tố để tuyển được thợ chụp ảnh phù hợp

Bạn có thể xem xét nhiều yếu tố để tuyển được thợ chụp ảnh phù hợp

Trên đây là chia sẻ kinh nghiệm về các tiêu chí mà bạn có thể áp dụng để tìm được thợ chụp ảnh chuyên nghiệp theo nhu cầu. Bạn cũng có thể truy cập vào TopCV và thực hiện đăng tin tuyển dụng miễn phí và tìm kiếm các ứng viên Photographer phù hợp ngay từ hôm nay.

Có thể bạn quan tâm: Nghề làm vườn và những thông tin bạn cần biết