Những kỹ năng cần có ở một nhân viên kế toán ngoài giờ

Với sự xuất hiện của ngày càng nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhu cầu tuyển dụng kế toán ngoài giờ cũng ngày một tăng cao. Trên thực tế, kế toán ngoài giờ cũng thực hiện các công việc kiểm soát sổ sách, thu chi, báo cáo tháng, quý của doanh nghiệp như những nhân viên kế toán thông thường. Tuy nhiên không phải ai cũng đủ kiến thức, kĩ năng và bản lĩnh để nhận thêm công việc kế toán làm thêm ngoài giờ. Vậy bạn cần rèn luyện những kỹ năng nào để có thể nhận sổ sách về nhà làm? Chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này trong bài viết dưới đây của Viecngay.

Có nghiệp vụ chuyên môn vững vàng

Tất nhiên, nếu muốn nhận việc làm thêm kế toán ngoài giờ, bạn cần có kỹ năng nghiệp vụ kế toán thật vững vàng. Cần hiểu rằng, khi nhận việc làm kế toán tại nhà, bạn sẽ là người trực tiếp chịu trách nhiệm về chất lượng công việc của bạn. Nếu không có kiến thức chuyên môn vững, bạn sẽ dễ dàng tạo ra sai lầm mà không kiểm soát được.

Dưới đây là một số nghiệp vụ bạn cần am hiểu rõ nếu muốn ứng tuyển kế toán ngoài giờ tại các doanh nghiệp:

  • Lập các chứng từ như: Phiếu thu - chi, Ủy nhiệm chi, Phiếu xuất - nhập kho, Hóa đơn giá trị gia tăng,..

  • Lập bảng lương theo tháng cho doanh nghiệp.

  • Ghi sổ kế toán

  • Kết toán các thu chi liên quan, tính giá vốn.

  • Có khả năng sử dụng tốt các phần mềm kế toán, phần mềm văn phòng

  • Lập các báo cáo tháng, quý, năm, báo cáo thuế, báo cáo tài chính,..

Đây là những nghiệp vụ tối thiểu mà bạn cần thành thạo nếu muốn nhận công việc làm thêm kế toán ngoài giờ. Ngoài ra nếu bạn thành thạo thêm các ngoại ngữ thì hoàn toàn có thể ứng tuyển vào các tập đoàn nước ngoài để nhận thêm công việc.

kỹ năng của kế toán ngoài giờ

Khi nhận việc làm kế toán tại nhà, bạn sẽ là người trực tiếp chịu trách nhiệm về chất lượng công việc nên cần có kỹ năng nghiệp vụ kế toán thật vững vàng. 

Kỹ năng đọc báo cáo, phân tích tài chính

Kế toán là ngành có liên quan mật thiết tới các lĩnh vực khác như thuế, ngân hàng. Vì vậy bạn cần có khả năng đọc hiểu thành thạo các mục trong báo cáo, phân tích tài chính để thực hiện công việc suôn sẻ. Ngoài ra, hiểu rõ báo cáo tài chính cũng giúp bạn phân tích sức khỏe tài chính của doanh nghiệp. 

Một số mục trong bản báo cáo tài chính bạn cần nắm rõ là:

  • Báo cáo kiểm toán: là báo cáo được lập bởi kiểm toán viên và đưa ra đánh giá riêng của họ về những thông tin thu thập được.

  • Báo cáo tài chính: bao gồm những bản báo cáo nhỏ hơn về tình hình hoạt động, tình hình tài chính của công ty như: bảng cân đối kế toán, báo cáo lưu chuyển tiền tệ,...

  • Thuyết minh báo cáo tài chính: là những thông tin giải thích chi tiết về các giao dịch quan trọng của doanh nghiệp.

  • Ý kiến và phân tích từ ban quản trị: là phần lưu ý từ ban quản trị về những thông tin, chủ đề quan trọng mà người đọc cần lưu ý. 

kỹ năng của kế toán ngoài giờ

Bạn cần có khả năng đọc hiểu thành thạo các mục trong báo cáo, phân tích tài chính để thực hiện công việc suôn sẻ

Kỹ năng giao tiếp

Khi làm kế toán ngoài giờ, hầu hết thời gian bạn sẽ làm việc tại nhà mà không phải lên văn phòng công ty. Vì vậy bạn cần sở hữu kỹ năng giao tiếp để dễ dàng trao đổi công việc với những nhân viên khác tại công ty. Giao tiếp giỏi sẽ giúp bạn truyền đạt thông tin nhanh chóng, dễ hiểu và chính xác nhất tới các phòng ban liên quan, từ đó tối ưu hóa hiệu suất làm việc. 

Kỹ năng quản lý thời gian

Nhận việc làm thêm kế toán ngoài giờ cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ nhận các sổ sách, giấy tờ về làm tại nhà. Vì vậy bạn sẽ phải cân đối thời gian sao cho vừa đảm bảo công việc chính của mình, vừa hoàn thành công việc làm thêm giờ và vẫn duy trì các hoạt động sinh hoạt thường ngày. Nếu không có kỹ năng quản lý thời gian, bạn khó có thể cân bằng thời gian dành cho công việc và thời gian cho gia đình, bản thân.

kỹ năng của kế toán ngoài giờ

Kỹ năng quản lý thời gian giúp bạn cân bằng thời gian dành cho công việc và thời gian cho gia đình, bản thân

Kỹ năng quan sát, phân tích, tổng hợp

Các hạng mục công việc mà bạn nhận được khi làm kế toán ngoài giờ thường rất đa dạng: tổng hợp thu chi, thu thập chứng từ, tổng hợp hóa đơn, thực hiện báo cáo thuế,... Để đảm bảo tiến độ công việc, bạn cần có khả năng quan sát, phân tích và tổng hợp các thông tin, số liệu nhanh chóng và chính xác nhất.

Ngoài ra, vào khoảng thời gian cuối tháng, cuối năm, số lượng công việc mà bạn phải thực hiện sẽ gia tăng rất nhiều: tính ngày công, tính lương bổng, tổng kết chi tiêu tháng,.. Kỹ năng quan sát, phân tích, tổng hợp sẽ giúp bạn xử lý công việc đúng theo thời hạn đã được giao.

Tính cẩn thận

Đây là một trong những đức tính cần thiết bạn phải rèn luyện nếu muốn ứng tuyển các công việc kế toán ngoài giờ. Công việc thường ngày của kế toán sẽ liên quan tới các con số, số liệu, báo cáo, hóa đơn. Vì vậy chỉ cần một sai sót nhỏ, bạn có thể gây hậu quả lớn ảnh hưởng tới doanh nghiệp.

Ngoài ra, khi nhận làm thêm kế toán tại nhà, bạn sẽ phải làm việc một mình mà không có sự hỗ trợ, giúp đỡ từ ai khác. Nếu xảy ra sai sót, bạn sẽ mất thêm nhiều thời gian để rà soát lỗi sai và chỉnh sửa lại. Sự cẩn thận, tỉ mỉ sẽ giúp bạn tránh khỏi những sai sót đó, tối ưu hiệu quả làm việc. 

Trên đây là những kỹ năng cần có của một kế toán ngoài giờ mà bạn cần biết. Nếu bạn muốn nhận thêm công việc kế toán tại nhà thì nên bắt đầu rèn luyện chúng ngay từ hôm nay. Chúc bạn thành công với lựa chọn của mình.

Nguồn ảnh: Sưu tầm