Chuyên viên tư vấn tuyển sinh và những vấn đề bạn cần biết

Giáo dục luôn là một trong những khía cạnh cần thiết của xã hội. Ngày nay, ngoài các trường học, các trung tâm giảng dạy cũng đã có xu hướng phát triển nhiều hơn. Do đó, nhu cầu về chuyên viên tư vấn tuyển sinh đang ngày càng tăng cao. Vậy, chuyên viên tư vấn tuyển sinh là gì? Công việc cụ thể? Kỹ năng cần có như thế nào? Cùng viecngay.vn tìm kiếm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Chuyên viên tư vấn tuyển sinh là gì?

Chuyên viên tư vấn tuyển sinh (Admissions Consultant) là vị trí khá đặc thù và chủ yếu làm việc trong các trường học, trung tâm đào tạo, trung tâm ngoại ngữ. Họ sẽ là vị trí phụ trách việc tiếp đón phụ huynh, học sinh hoặc học viên đến trung tâm để đăng ký học, hướng dẫn cho khách hàng về các chính sách, tư vấn về những khóa học của doanh nghiệp.

Công việc này hiện nay khá phổ biến. Bởi các trung tâm đào tạo đa lĩnh vực, đào tạo đa ngôn ngữ đã và đang được phát triển rất nhiều. Vì vậy đây là một trong những công việc khá tiềm năng.

Chuyên viên tư vấn tuyển sinh là vị trí công việc khá đặc thù

Chuyên viên tư vấn tuyển sinh là vị trí công việc khá đặc thù

Công việc của chuyên viên tư vấn tuyển sinh

Tùy thuộc vào bạn đang làm việc ở đâu ví dụ như trường học, trung tâm ngoại ngữ,… nhiệm vụ của bạn sẽ khác nhau. Tuy nhiên, sẽ bao gồm những công việc chính như sau:

 • Tư vấn cho học sinh, học viên hoặc phụ huynh về những khóa học, chương trình đào tạo,… để khách hàng hiểu rõ hơn.

 • Đưa khách hàng đi tham quan về trung tâm, trường học, giới thiệu các vấn đề liên quan, chính sách cũng như các thủ tục cần thiết để nhập học.

 • Hỗ trợ khách hàng thực hiện các thủ tục để đăng ký, nhập học hoặc dự thi.

 • Thông báo, cập nhật đến phụ huynh những quy trình, yêu cầu của trung tâm, trường học về các thủ tục liên quan như nhập học, các chương trình chuyên ngành, các khóa học đang có chương trình khuyến mãi học phí, các chương trình hỗ trợ tài chính,…

 • Tham gia vào ngày hội tư vấn tuyển sinh hoặc trực tiếp là người đứng ra tổ chức để quảng bá các khóa học của trung tâm, ngành học của trường đến với học sinh, học viên tiềm năng.

 • Thường xuyên tìm hiểu các quy định, quy chuẩn liên quan đến Luật giáo dục.

Công việc của Chuyên viên tư vấn tuyển sinh sẽ xoay quanh học sinh, học viên

Công việc của Chuyên viên tư vấn tuyển sinh sẽ xoay quanh học sinh, học viên

Kỹ năng cần có của tư vấn tuyển sinh

Để trở thành chuyên viên tư vấn tuyển sinh không hề khó. Tuy nhiên, vẫn sẽ có một số kỹ năng bắt buộc để giúp bạn dễ dàng vượt qua phỏng vấn và thành công hơn khi làm tư vấn tuyển sinh. Những kỹ năng này có thể kể đến như:

 • Cần có kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn tuyển sinh ít nhất 6 tháng, hoặc trong vai trò là nhân viên kinh doanh, bán hàng, CSKH,… Nếu bạn chưa có kinh nghiệm ở trong những vị trí này, bạn có thể rèn luyện những kỹ năng dưới đây thêm.

 • Kỹ năng giao tiếp và lắng nghe: Kỹ năng này sẽ giúp bạn có thể nắm bắt được các thông tin, vấn đề của học sinh, học viên đang gặp phải. Từ đó có thể đưa ra được các phương án giúp họ khắc phục bằng khóa học và tuyển sinh thành công.

 • Yêu thích giáo dục: Đây là một yêu cầu và kỹ năng gần như cần có với bất kỳ ai làm trong ngành này. Giáo dục là một ngành rất đặc thù, nếu bạn không đủ niềm yêu thích và sự kiên nhẫn thì khó có thể phát triển được lâu dài.

 • Kỹ năng lập kế hoạch, kết nối các mối quan hệ tốt: Mỗi công việc cần có những kế hoạch cụ thể và rõ ràng để có thể thành công và đạt hiệu quả. Ngoài ra, việc có thể kết nối được với các mối quan hệ tốt sẽ giúp bạn có thể mở rộng được nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

 • Kỹ năng hướng dẫn vả tư vấn: Với ngành giáo dục, dù bạn làm ở vị trí nào, bạn cũng cần có kỹ năng hướng dẫn, dẫn dắt cho học sinh, học viên tốt.

 • Một số kỹ năng khác: Làm việc có tổ chức, kỹ năng sắp xếp, quản lý thời gian, kỹ năng làm việc đa nhiệm, kỹ năng tin học văn phòng,…

Mức thu nhập của chuyên viên tư vấn tuyển sinh

Tương tự với nhân viên kinh doanh hay các vị trí tư vấn khác, chuyên viên tư vấn tuyển sinh sẽ có mức thu nhập dựa vào lương cơ bản và mức hoa hồng nhận được cho mỗi học sinh, học viên tuyển sinh thành công. Do đó, có thể nói rằng mức thu nhập cho vị trí này là không giới hạn.

Tuy vậy, bạn cũng có thể tham khảo mức thu nhập trung bình được khảo sát dưới đây:

 • Mức thu nhập thấp nhất: 3.000.000 – 6.000.000 đồng/tháng;

 • Mức thu nhập phổ biến nhất: 10.800.000 – 12.700.000 đồng/tháng;

 • Mức thu nhập trung bình: 13.500.000 đồng/tháng.

 • Mức thu nhập cao nhất: 26.100.000 đồng/tháng.

Tuy nhiên, mức thu nhập thực tế sẽ phụ thuộc vào vị trí làm việc, quy mô doanh nghiệp. Và như đã nói ở trên, nó hoàn toàn phụ thuộc vào năng lực cá nhân cũng như kinh nghiệm làm việc của bạn.

Mức thu nhập của tư vấn tuyển sinh sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm và năng lực

Mức thu nhập của tư vấn tuyển sinh sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm và năng lực

Tạm kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về vị trí chuyên viên tư vấn tuyển sinh. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết, bạn đã hiểu hơn về vị trí này. Hay tìm hiểu và lựa chọn kỹ lưỡng để có được công việc phù hợp với mong muốn của mình.