Việc làm phụ xe khách vất vả không? Mức lương phổ biến hiện nay?

Phụ xe khách là một công việc rất phổ biến trong lĩnh vực Dịch vụ - Vận tải. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Viecngay tìm hiểu chi tiết về công việc hàng ngày cũng như thu nhập của nghề phụ xe nhé!

Phụ xe khách là nghề gì?

Phụ xe khách (Tên gọi ngắn gọn là lơ xe) là những người làm việc, hỗ trợ công việc hàng ngày cho bác tài lái xe chính. Bên cạnh việc lái xe khách thì sẽ có rất nhiều công việc như thu vé, kiểm tra giấy tờ,.... Do đó, người lơ xe sẽ có nhiệm vụ đồng hành và giúp đỡ lái xe hoàn thành những công việc này. 

Để một chiếc xe khách hoạt động bình thường thì sẽ cần ít nhất một lái xe và một phụ xe. Vì thế, phụ xe khách là một vị trí công việc được săn đón trên thị trường tuyển dụng hiện nay. 

Nhân viên phụ xe là người có nhiệm vụ xử lý toàn bộ vấn đề phát sinh trên xe khách 

Nhân viên phụ xe là người có nhiệm vụ xử lý toàn bộ vấn đề phát sinh trên xe khách

Công việc cơ bản của người phụ xe khách là gì?

Công việc cơ bản hàng ngày của một người phụ xe sẽ như sau:

 • Tiếp nhận và kiểm tra vé xe của khách hàng, bán vé cho khách đi xe.

 • Hướng dẫn hành khách sắp xếp hành lý và chỗ ngồi đúng quy định. Giải đáp các thắc mắc và nhu cầu của hành khách trong suốt chuyến đi.

 • Sắp xếp nhận và trả hàng hóa ký gửi, hàng hóa cồng kềnh đúng hành khách.

 • Xử lý trường hợp khách hàng mâu thuẫn, tranh chấp với nhau. 

 • Hướng dẫn khách hàng xuống xe đi vệ sinh, ăn uống hoặc mua quà lưu niệm tại các điểm dừng. Sau đó kiểm tra số lượng khách trước khi khởi hành.  

 • Chuẩn bị giấy tờ phục vụ việc đi đường, bao gồm: Giấy đăng ký xe, bằng lái xe, bảo hiểm xe khách, giấy đăng kiểm xe, vé xe, biên lai,...

 • Cập nhật thông tin về tuyến đường mới, tình hình lưu thông trên đường cho tài xế chính.

 • Chuẩn bị và kiểm tra xe khách trước chuyến đi. Người lơ xe cần làm những việc như đưa xe đi bảo dưỡng, kiểm tra phanh, đổ xăng, thay dầu,...

 •  Phụ lái cho bác tài chính trong một số trường hợp như tài xế mệt mỏi, không đủ khả năng lái xe,...

 • Chuẩn bị đồ dùng cho hành khách trên xe, ví dụ như nước lọc, khăn ướt, túi ni lông, chăn gối,...

 • Khi kết thúc chuyến đi, người lơ xe sẽ kiểm tra xe lần cuối và bàn giao xe cho công ty. 

Hướng dẫn, hỗ trợ và giải đáp khách hàng là công việc của người phụ xe

Hướng dẫn, hỗ trợ và giải đáp khách hàng là công việc của người phụ xe

Xem thêm: Việc làm lái xe có những nhiệm vụ gì? Cần bằng cấp và kỹ năng gì? 

Nghề phụ xe khách có vất vả không?

Nghề phụ xe được đánh giá là một nghề nghiệp khá vất vả. Bởi lẽ mỗi chuyến đi xe khách thường kéo dài từ 8 - 16 tiếng/2 chiều đi và về. Thậm chí các chuyến đi Bắc - Nam thì quãng thời gian làm việc sẽ kéo dài hơn. Đây là công việc phụ thuộc nhiều vào yếu tố ngoại cảnh như tắc đường, tai nạn giao thông,...

Với thời gian làm việc như vậy, người phụ xe sẽ không thể dành nhiều thời gian cho gia đình và bản thân. Các sự cố phát sinh trên đường cũng là yếu tố khiến nghề phụ xe thiếu ổn định. Tuy nhiên bạn không nên quá lo lắng vì tình hình giao thông và an ninh tại nước ta rất an toàn. 

Nghề phụ xe được đánh giá là khá vất vả bởi giờ giấc làm việc thiếu ổn định

Nghề phụ xe được đánh giá là khá vất vả bởi giờ giấc làm việc thiếu ổn định

Thu nhập của nghề phụ xe khách là bao nhiêu? 

Thu nhập của nghề phụ xe khách tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp và thời gian làm việc,... Nguồn thu nhập chính của nghề phụ xe sẽ đến từ lương cứng, lương ngoài giờ và các khoản thu ngoài. Dưới đây là một số thông tin tham khảo giúp bạn nắm được mức lương cơ bản của nhân viên phụ xe:

Lương cứng của công việc phụ xe khách

Mức lương cơ bản của nhân viên phụ xe khoảng từ 7.000.000 - 9.000.000 triệu đồng/tháng. Với các tuyến đường dài thì mức lương sẽ cao hơn mặt bằng chung từ 1.000.000 - 2.000.000 triệu/tháng. 

Các khoản thu nhập ngoài của nghề phụ xe khách

Đối với nghề lơ xe thì các khoản thu ngoài thường mang lại nguồn thu chính cho họ. Một số khoản thu ngoài của công việc lơ xe đến từ việc nhận làm thêm giờ và thêm chuyến. Nếu chăm chỉ làm việc tổng thu nhập của nhân viên phụ xe là 15.000.000 - 20.000.000 triệu/tháng. 

Nghề phụ xe là là công việc mang lại mức thu nhập khá và ổn định. Nếu như bạn là nam giới dưới 45 tuổi, sức khỏe tốt và linh hoạt thời gian thì hoàn toàn có thể ứng tuyển công việc này.

Thu nhập của nghề phụ xe được sẽ bao gồm các khoản lưng cứng và thưởng thêm 

Thu nhập của nghề phụ xe được sẽ bao gồm các khoản lưng cứng và thưởng thêm

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ nghề phụ xe khách là gì cũng như công việc, yêu cầu của công việc này. Hiện nay, phụ xe khách là công việc phổ biến trong lĩnh vực Dịch vụ - Vận tải. Bên cạnh đó, bạn có thể truy cập vào chuyên mục chia sẻ kinh nghiệm của Viecngay để cập nhật thêm nhiều tin tức thú vị về các cơ hội việc làm liên quan nhé.