Lao động phổ thông là sao? Cơ hội việc làm lao động phổ thông?

Lao động phổ thông là lực lượng lao động chiếm phần lớn tại thị trường Việt Nam. Vậy, lao động phổ thông là sao? Cơ hội việc làm cho lao động phổ thông như thế nào? Cùng Viecngay tìm hiểu nhé.

Lao động phổ thông là sao? Đặc điểm?

Hiểu về khái niệm lao động phổ thông là sao và đặc điểm như thế nào sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về nhóm người lao động này. Cụ thể như sau:

Lao động phổ thông là sao?

Lao động phổ thông là khái niệm được sử dụng để chỉ nhóm người lao động có độ tuổi từ 16 - 50 và thường không được đào tạo/không có kinh nghiệm đặc biệt trong một ngành nghề cụ thể nào đó. Nhóm lao động phổ thông thường là sẽ chỉ đạt mức độ học vấn là vừa tốt nghiệp THPT hoặc chỉ vừa hoàn thành chương trình học của bậc THCS. Một số nhóm lao động thấp hơn có thể chỉ hoàn thành chương trình tiểu học.

Tìm hiểu về lao động phổ thông là sao?

Tìm hiểu về lao động phổ thông là sao?

Đặc điểm lao động phổ thông

Vậy, đặc điểm của nhóm lao động phổ thông là sao? Dưới đây sẽ là một số đặc điểm mà bạn có thể nhận thấy ở nhóm người lao động này, bao gồm:

  • Thường có trình độ học vấn, tay nghề không cao.

  • Chưa được qua các trường lớp đào tạo về chuyên môn nghề nghiệp.

  • Hình thức lao động chủ yếu thường sẽ là lao động chân tay hoặc những công việc ít yêu cầu về chuyên môn nghề nghiệp.

  • Thu nhập của nhóm người lao động phổ thông thường khá thấp, trung bình từ 4 - 6 triệu đồng/tháng. Nếu làm việc chăm chỉ, tăng ca thì mức thu nhập có thể đạt được từ 8 - 10 triệu đồng/tháng.

Cơ hội việc làm lao động phổ thông

Hiện nay, lao động phổ thông ở Việt Nam vẫn đang là nguồn lực nhân sự chiếm tỷ trọng cao. Thị trường lao động cũng đang rất thiếu hụt nguồn nhân lực lao động phổ thông này. Vậy, khi bạn đã hiểu về lao động phổ thông là sao, chắc hẳn bạn sẽ muốn biết về cơ hội việc làm của nhóm lao động này. Dưới đây sẽ là một số việc làm lao động phổ thông phổ biến hiện nay:

Giúp việc nhà

Đây là một trong những việc làm phổ biến, không yêu cầu bằng cấp nhưng lại có mức lương khá cao. Bởi, xu hướng phát triển thành thị, cuộc sống ngày càng bận rộn hơn, nhu cầu tuyển dụng giúp việc nhà cũng tăng theo. Bạn có thể làm công việc này với thời gian linh hoạt. Bên cạnh đó, mức lương của giúp việc nhà so với mặt bằng chung cũng khá cao, thu nhập từ 5 - 10 triệu đồng/tháng.

Tìm hiểu thêm: Nhân viên phục vụ bàn là gì? Nên tìm việc phục vụ bàn ở đâu uy tín?

Nhân viên bán hàng tại siêu thị

Sẽ không khó để tìm kiếm được những tin tìm kiếm nhân viên bán hàng tại cửa hàng quần áo, siêu thị, cửa hàng bán giày dép,... do các chủ cửa hàng đăng tin tuyển dụng trên nền tảng mạng xã hội. Đây cũng là một trong những việc làm lao động phổ thông hiện nay được tuyển dụng nhiều. Tuy vậy, công việc này sẽ ưu tiên hơn với những bạn có ngoại hình. Mức thu nhập sẽ tùy thuộc vào doanh số mà bạn bán được.

Nhân viên bán hàng là một công việc lao động phổ thông phổ biến hiện nay

Nhân viên bán hàng là một công việc lao động phổ thông phổ biến hiện nay

Công nhân sản xuất tại nhà máy

Hiện tại, khá nhiều doanh nghiệp sản xuất cũng đang đăng tin tuyển dụng công nhân sản xuất trên nhiều diễn đàn, kênh tuyển dụng khác nhau. Công nhân sản xuất thường sẽ làm việc tại các khu xưởng, nhà máy và phụ trách một khâu nào đó trong quá trình sản xuất sản phẩm. Tùy thuộc vào lĩnh vực, mức thu nhập của công nhân sản xuất thường dao động từ 5 - 10 triệu đồng/tháng,

Tìm hiểu thêm: Đăng tin tuyển lao động phổ thông ở đâu hiệu quả và nhanh nhất?

Thợ làm nail - cắt tóc

Đây cũng là một trong những công việc lao động phổ thông mà bạn có lựa chọn. Tuy vậy, để làm thợ làm nail hoặc thợ cắt tóc, bạn sẽ cần phải tham gia một số khóa đào tạo tay nghề. Thông thường sẽ được đào tạo ngay tại cửa hàng mà bạn sẽ làm việc. Công việc của thợ làm nail, thợ tóc có mức lương khá cao so với mặt bằng lao động phổ thông chung, thường từ 8 - 15 triệu đồng/tháng.

Nhân viên kho bãi

Nếu bạn có sức khỏe tốt, có thể xin việc làm nhân viên kho bãi tại các công ty giao hàng, công ty logistics. Với công việc này, bạn sẽ cần phải thực hiện những công việc như nhập - xuất hàng hóa, sắp xếp hàng hóa trong kho bãi,... Công việc này sẽ đòi hỏi cao hơn một chút về khả năng, tư duy làm việc. Do đó, mức lương của công việc này cũng khá hấp dẫn, trung bình từ trên 7 triệu đồng/tháng.

Tìm hiểu thêm: Công nhân vệ sinh môi trường làm công việc gì? Có vất vả không?

Nhân viên shipper

Khi xu hướng mua sắm online đang ngày càng nhiều hơn, nhu cầu tuyển dụng các shipper - nhân viên giao hàng cũng ngày càng cao. Bạn chỉ cần có phương tiện đi lại, thông thạo đường phố, sức khỏe tốt là có thể đăng ký công việc này. Shipper thường sẽ có thể lựa chọn thời gian làm việc phù hợp. Mức thu nhập của công việc này giao động trung bình từ 7 - 10 triệu đồng/tháng.

Shipper là công việc phổ thông đang cần nhiều lao động hiện nay

Shipper là công việc phổ thông đang cần nhiều lao động hiện nay

Hy vọng bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu hơn về lao động phổ thông là sao và cơ hội việc làm như thế nào. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều thông tin khác liên quan đến thị trường lao động tại mục chia sẻ kinh nghiệm hoặc website tuyển dụng hàng đầu TopCV.