Tìm hiểu về lễ tân sự kiện – có phải là nghề làm dâu trăm họ?

Lễ tân sự kiện là một trong công việc mang tính chất thời vụ và hầu như không có theo hình thức toàn thời gian. Tuy vậy, đây vẫn là công việc thu hút nhiều bạn trẻ hiện nay. Hãy cùng viecngay.vn tìm hiểu rõ hơn về công việc này ngay nhé.

Tìm hiểu về lễ tân sự kiện là gì?

Nhiều người khi nhắc đến vị trí lễ tân sự kiện đều sẽ nghĩ rằng đây là một công việc làm dâu trăm họ. Vậy trên thực tế có đúng như vậy hay không?

Lễ tân sự kiện là gì?

Lễ tân sự kiện (Receptionist) là người sẽ làm việc ở sảnh sự kiện và đón những khách hàng đến tham gia sự kiện nào đó. Ngoài ra họ cũng sẽ đảm nhiệm thêm vị trí hỗ trợ cho các công việc khác trong quá trình sự kiện diễn ra.

Lễ tân sự kiện sẽ thực hiện đón tiếp khách mới đến tham gia

Lễ tân sự kiện sẽ thực hiện đón tiếp khách mới đến tham gia

Để có thể tạo được ấn tượng tốt đẹp tới khách hàng từ những giây phút đầu tiên, lễ tân tại các sự kiện đều rất ưu tiên ngoại hình cũng như khả năng giao tiếp tốt. Do đó đây là một trong những công việc khá phù hợp với các bạn sinh viên, các bạn trẻ muốn tìm công việc part time để tăng thêm thu nhập của mình.

Trên thực tế thu nhập của lễ tân tại sự kiện thường sẽ được tính theo giờ tính theo buổi. Mỗi sự kiện có thể diễn ra trong khoảng từ 4 đến 5 tiếng đồng hồ, tương đương 1 buổi. Với khoảng thời gian này, bạn có thể nhận được mức thù lao từ 200.000 - 500.000 đồng.

Tìm hiểu thêm: Lễ tân văn phòng là gì? Thực hiện những công việc gì? Thu nhập ra sao?

Lễ tân sự kiện có phải nghề làm dâu trăm họ không?

Không chỉ vị trí lễ tân trong sự kiện, mà đa số các vị trí khác trong ngành dịch vụ đều được ví von như một ngành nghề làm dâu trăm họ. Sở dĩ có sự so sánh này bởi những lý do sau đây:

  • Trong sự kiện, lễ tân sẽ là người thực hiện chào đón khách đến tham gia cũng như giải đáp những thắc mắc của khách hàng. Vì vậy họ phải luôn luôn giữ thái độ tích cực, tươi cười và niềm nở với khách hàng.

  • Bên cạnh đó dù trong bất kỳ sự cố nào, ngay cả khi nó phát sinh từ lỗi của khách hàng, sinh viên lễ tân cũng cần phải giữ được sự bình tĩnh và thực hiện các nghiệp vụ để giúp khách hàng cảm thấy thoải mái hơn.

  • Ngoài ra, vị trí lễ tân tại các sự kiện cũng không được tỏ thái độ khó chịu, ngay cả khi khách rất bực mình và không đối xử lịch sự với họ.

Vì vậy, có thể thấy rằng, những vị trí lễ tân nói chung và lễ tân làm việc tại sự kiện nói riêng đều sẽ phải chịu rất nhiều áp lực công việc khác nhau. Dù vậy nhưng họ vẫn cần phải luôn giữ thái độ làm việc nghiêm túc, lịch sự và hòa nhã với khách hàng. Do đó nếu ví von lễ tân là nghề làm dâu trăm họ cũng không phải là một nhận định quá sai lầm.

Có thể thấy lễ tân là một trong những nghề làm dâu trăm họ

Có thể thấy lễ tân là một trong những nghề làm dâu trăm họ

Mô tả công việc của lễ tân sự kiện

Vậy công việc của một lễ tân sự kiện thông thường sẽ cần phải thực hiện bao gồm những gì. Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này trong nội dung tiếp theo của bài viết.

Công việc, nhiệm vụ chính

Vị trí lễ tân tại sự kiện thông thường sẽ đảm nhiệm các nhiệm vụ như sau:

  • Đứng tại các sảnh chính hoặc lối đi của sự kiện để tiếp đón khách đến tham gia.

  • Chào hỏi xin thông tin cá nhân để tra thông tin khách mời, hướng dẫn khách lối vào sự kiện cũng như vị trí ngồi của khách (nếu có).

  • Giải đáp những thắc mắc của khách mời để giúp cho buổi sự kiện được diễn ra thuận lợi nhất.

  • Cho những bộ phận khác quá trình mà sự kiện diễn ra.

Yêu cầu, kỹ năng cần có

Để thực hiện những công việc trên thì một lễ tân sự kiện cần đáp ứng những yêu cầu như sau:

Yêu cầu về ngoại hình

Đây là một yếu tố quan trọng mà bất kỳ vị trí lễ tân nào cũng cần đáp ứng. Đối với lễ tân tại sự kiện, thường được yêu cầu phải có ngoại hình ưa nhìn, luôn gọn gàng, chỉnh chu trong trang phục.

Yêu cầu về thái độ làm việc

Bên cạnh yếu tố ngoại hình, thái độ làm việc trong quá trình sự kiện diễn ra cũng là một yếu tố mà lễ tân cần đảm bảo. Bao gồm:

  • Luôn thể hiện thái độ niềm nở và nhiệt tình, lịch sự trong quá trình đón khách mời đến tham gia sự kiện.

  • Trong bất kỳ trường hợp nào, lễ tân cũng phải giữ được thái độ bình tĩnh, hòa nhã và biết kiềm chế cảm xúc của mình.

  • Lễ tân cũng cần phải có được kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống một cách linh hoạt, nhanh nhẹn và phù hợp với không gian mà sự kiện đang diễn ra.

Lễ tân cần có thái độ lịch sự, hòa nhã khi đón tiếp khách tham gia sự kiện

Lễ tân cần có thái độ lịch sự, hòa nhã khi đón tiếp khách tham gia sự kiện

Có khả năng sắp xếp công việc hợp lý

Thông thường các bạn chuyên làm lễ tân của sự kiện sẽ thực hiện nhiều chương trình trong cùng một ngày. Do đó nếu không có khả năng sắp xếp công việc và thời gian hợp lý, có thể nhanh chóng bị kiệt sức và dẫn đến stress trong công việc. Điều này sẽ làm cho hiệu quả và chất lượng công việc của bạn bị giảm sút.

Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn về lễ tân sự kiện, nghề làm dâu trăm họ. Đừng quên truy cập ngay vào TopCV để có thể tiếp cận được những công việc lễ tân với mức lương hấp dẫn hơn nhé.

Có thể bạn quan tâm: Lễ tân khách sạn là gì? Thực hiện những công việc gì? Thu nhập ra sao?