Phụ bếp nhà hàng là gì? Tìm hiểu chi tiết về công việc phụ bếp nhà hàng

Sự phát triển mạnh mẽ của nhà hàng, khách sạn kéo theo đó là nhu cầu tuyển dụng vị trí phụ bếp rất lớn. Vậy ngành phụ bếp nhà hàng là gì, công việc này có những yêu cầu như thế nào và lương có cao không, tất cả sẽ được viecngay.vn giải đáp cụ thể trong bài viết ngay sau đây. 

Phụ bếp nhà hàng là gì?

Phụ bếp nhà hàng hay còn được nhắc đến với thuật ngữ commis. Phụ bếp nhà hàng là người làm những công việc hỗ trợ cho bếp trưởng, tổ trưởng, bếp phó để hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Từ vị trí phụ bếp, bạn hoàn toàn có thể học hỏi và trau dồi để phát triển lên thành bếp phó, bếp trưởng. 

>>>Xem thêm: Việc làm phụ bếp là gì? Cơ hội việc làm phụ bếp

Phụ bếp nhà hàng là gì?

Mô tả công việc chi tiết vị trí phụ bếp nhà hàng

Dưới đây là một số công việc chính mà phụ bếp nhà hàng cần phải làm: 

Giai đoạn chuẩn bị

  • Trực tiếp chuẩn bị các nguyên liệu, thành phần món ăn theo yêu cầu. 

  • Chuẩn bị vật dụng cần thiết phục vụ cho việc chế biến món ăn đã được phân công. Đồng thời kiểm tra, kiểm soát hàng hóa trong quá trình lấy và xuất kho, tránh hao hụt, thất lạc.

  • Tiến hành sơ chế nguyên, vật liệu theo yêu cầu 

  • Kịp thời báo cáo khi có sự cố với cấp trên để cùng nhau tìm cách khắc phục trong thời gian sớm nhất.

Giai đoạn hỗ trợ

  • Sau khi chế biến xong món ăn, trong thời kỳ cao điểm, phụ bếp nhà hàng có thể sẽ được điều động hỗ trợ tiếp thực theo yêu cầu khi quá tải. 

Khâu vệ sinh

  • Giữ vệ sinh sạch sẽ khu vực làm việc

  • Lau dọn, vệ sinh dụng cụ, sắp xếp gọn gàng 

  • Bảo quản thực phẩm đúng cách khi không dùng hết

  • Đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm

  • Bảo quản hệ thống máy móc đúng cách, tránh hỏng hóc. 

Thực hiện các nhiệm vụ khác được cấp trên giao, sẵn sàng hỗ trợ các bộ phận khác khi được yêu cầu. 

>>>Xem thêm: Đầu bếp nhà hàng làm công việc gì? Lương bao nhiêu?

Các công việc của phụ bếp nhà hàng

Các yêu cầu về kỹ năng của phụ bếp nhà hàng

Mặc dù không đòi hỏi quá cao về trình độ chuyên môn hay bằng cấp, nhưng với đặc thù ngành dịch vụ ăn uống, do đó ở vị trí phụ bếp nhà hàng cũng yêu cầu một số kỹ năng cơ bản sau: 

Kỹ năng ghi nhớ

Không ít người có quan niệm phụ bếp nhà hàng không cần có khả năng ghi nhớ. Tuy nhiên, thực tế cho thấy đây là một trong những kỹ năng hàng đầu mà nhà tuyển dụng yêu cầu khi tìm ứng viên cho vị trí này. 

Phụ bếp phải là người nhanh nhạy, có khả năng ghi nhớ tốt để có thể thực hiện chính xác những lưu ý mà bếp phó, bếp trưởng giao phó trong quá trình làm việc. Không kể, hiện nay nhiều nhà hàng được trang bị hệ thống máy móc, dụng cụ hiện đại, phụ bếp cũng cần ghi nhớ cách sử dụng để có thể dễ dàng giải thích và hướng dẫn cho khách hàng khi được hỏi. 

Và quan trọng hơn cả, phụ bếp chính là tiền đề cho vị trí bếp trưởng. Nếu bạn có tham vọng trở thành một bếp trưởng chuyên nghiệp trong tương lai bạn cũng cần trau dồi khả năng ghi nhớ để lưu lại những công thức, cách chế biến hay mà bếp trưởng thực hiện trong quá trình chế biến món ăn. 

Kỹ năng quan sát

Phụ bếp nhà hàng cũng cần có khả năng quan sát vì chúng quyết định rất nhiều đến chất lượng của món ăn. Việc bếp trưởng hoàn thành công việc nhanh hay chậm, đạt yêu cầu hay không sẽ phụ thuộc vào quá trình chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu của phụ bếp. Chỉ cần 1 lỗi nhỏ trong việc chuẩn bị của phụ bếp sẽ ảnh hưởng khá lớn đến hiệu quả công việc chung.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện món ăn, một người phụ bếp nhanh nhạy sẽ biết đến khâu tiếp theo người bếp trưởng cần gì và kịp thời hỗ trợ. 

Kỹ năng làm việc nhóm

Trong bếp của các nhà hàng đều có ít nhất 2 phụ bếp trở lên cùng nhiều nhân viên ở các vị trí khác nhau. Bởi vậy kỹ năng làm việc nhóm cũng được đánh giá là một trong những kỹ năng quan trọng mà mỗi người phụ bếp nhà hàng cần phải có. 

Khả năng làm việc nhóm tốt sẽ góp phần thúc đẩy công việc được giải quyết nhanh chóng, dễ dàng. Ngược lại, nếu bạn là một người khó hòa đồng, không biết lắng nghe, ích kỷ sẽ khiến cho không khí làm việc trở nên nặng nề và ảnh hưởng đến hiệu suất chung, gián tiếp gây ra những trải nghiệm không tốt cho khách hàng.

Kỹ năng sắp đặt

Ngoài những kỹ năng nêu trên, một nhân viên phụ bếp nhà hàng có khả năng sắp xếp tốt cũng sẽ ghi được thêm điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Bởi thực tế nhiều khách hàng khi đi ăn phải chịu cảnh chờ đợi rất lâu, điều này chắc chắn sẽ dẫn đến những trải nghiệm xấu, khiến khách hàng cảm thấy khó chịu. Lúc này, vai trò của phụ bếp cũng rất quan trọng. Bạn phải biết cách sắp xếp dụng cụ một cách khoa học để dễ dàng đưa cho bếp trưởng, nhờ vậy mà món ăn được chế  biến nhanh, hạn chế cảnh chờ đợi của khách hàng. 

>>>Xem thêm: Việc làm bếp là gì? Những kỹ năng cần thiết khi ứng tuyển vị trí việc làm bếp

Kỹ năng cần có của phụ bếp nhà hàng

Mức lương nghề phụ bếp nhà hàng là bao nhiêu?

Hiện nay mức lương cơ bản của một phụ bếp thường dao động trong khoảng 3,5 - 6 triệu/ tháng. Mặc dù mức lương không cao nhưng phụ bếp nhà hàng là tiền đề quan trọng để bạn chạm đến ước mơ trở thành một đầu bếp thực thụ khi không qua một trường lớp đào tạo nào.

Trên đây là những thông tin về phụ bếp nhà hàng, hy vọng đã giúp bạn có thêm những kiến thức cơ bản về nghề này. Với vị trí này, chỉ cần bạn chăm chỉ, chịu khó học hỏi, con đường phát triển lên những vai trò cao hơn sẽ rộng mở và gặt hái được nhiều thành công. 

>>>Xem thêm: Kỹ năng cần có của đầu bếp giỏi