Tổng hợp tấn tần tật các công việc lái xe ô tô mà bạn nên biết

Lái xe ô tô là một trong những công việc phổ biến hiện nay và phù hợp với tất cả các ứng viên và lao động phổ thông và có bằng lái xe ô tô. Tuy vậy không phải ai cũng hiểu về công việc này như thế nào. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về nghề lái xe thì có thể tham khảo những bài viết chi tiết dưới đây cùng ViecNgay.vn

Đôi nét về công việc lái xe ô tô

Hành nghề lái xe tức là bạn sẽ đóng vai trò là một người tài xế và công việc chính hàng ngày sẽ thực hiện lái xe dịch vụ các loại hình xe kinh doanh khác. Những thông tin sau đây vì công việc lái xe ô tô sẽ giúp cho bạn có thể hiểu rõ hơn về ngành nghề này. Cụ thể như sau:

Ưu – nhược điểm của nghề lái xe

Tương tự nhưng những ngành nghề khác khi lựa chọn làm lái xe ô tô cũng sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau. Bạn có thể tham khảo một số ưu nhược điểm của công việc này như sau:

Ưu điểm

  • Có thể dễ dàng tìm kiếm việc là gửi bằng lái xe ô tô theo đúng hãng xe mà bạn sẽ thực hiện.

  • Thời gian học mỗi khóa học lái xe thường rất ít, trung bình chỉ từ 3 đến 6 tháng để có thể hoàn thành một khóa học lái và được cấp bằng lái xe hợp tác.

  • Nếu chịu khó và có kinh nghiệm lâu năm trong nghề thì mức thu nhập là bạn được được sau khi làm nghề lái xe sẽ khá ổn định.

>>>Xem thêm: Việc làm lái xe taxi cần những kỹ năng gì? Những gì cần lưu ý khi làm việc lái xe taxi?

Bạn chỉ cần có bằng lái xe ô tô là có thể tìm kiếm công việc khá dễ dàng

Bạn chỉ cần có bằng lái xe ô tô là có thể tìm kiếm công việc khá dễ dàng

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm nói trên, khi làm lái xe bạn cũng sẽ có thể đối mặt với một số nguy hiểm cũng như các vất vả và trong quá trình làm việc. Ví dụ như có thể đối diện với các vấn đề gây mệt mỏi như ùn tắc giao thông, ô nhiễm khói bụi, ô nhiễm tiếng ồn,...

Bên cạnh đó việc lái xe đường dài cũng sẽ mang lại những nguy hiểm. Đặc biệt là khi tình trạng thiếu ngủ diễn ra thường xuyên có thể dẫn đến việc tài xế bị ngủ quên và và gây tai nạn khi tham gia giao thông.

Thu nhập của nghề lái xe là bao nhiêu?

Thu nhập của nghề lái xe là một trong những yếu tố mà khiến nhiều người có thể bất ngờ khi biết thông tin này. Tuy là một ngành nghề không yêu cầu về bằng cấp nhưng sẽ yêu cầu rất nhiều về mặt kinh nghiệm. Đi vào từng loại xe mà bạn lái thì mức thu nhập có thể khác nhau. Tuy vậy theo các thống kê, một tài xế lái xe tại Việt Nam có thể đạt được mức thu nhập dao động từ 10.000.000₫ - 15.000.000₫ mỗi tháng.

>>>Xem thêm: Việc làm lái xe có những nhiệm vụ gì? Cần bằng cấp và kỹ năng gì?

Đặc điểm của nghề lái xe ô tô

Nghề lái xe là một trong những công việc có hái nhiều đặc thù mà bạn cần tìm hiểu trước khi lựa chọn. Ví dụ một số đặc điểm nổi bật như sau:

Yêu cầu tương đối cao

Tuy là một trong những nghề được xếp vào mục lao động phổ thông, không yêu cầu về các vấn đề liên quan đến học vấn, lái xe bạn sẽ cần phải có các bằng cấp liên quan đến hạn xe mà bạn sẽ thực hiện hành nghề. Ngoài ra bạn cũng sẽ phải đảm bảo rằng luôn có một sức khỏe tốt và khả năng chịu áp lực công việc.

Nghề lái xe ô tô sẽ có mức thu nhập tăng dần theo kinh nghiệm

Nghề lái xe ô tô sẽ có mức thu nhập tăng dần theo kinh nghiệm

Làm việc chủ yếu trên xe

Không giống như các công việc văn phòng khác, khi làm nghề lái xe thì địa điểm làm việc của bạn sẽ là trên những chiếc xe của mình. Số đặc thù của nghề nghiệp do đó bạn cũng phải di chuyển thường xuyên. Đây là một điểm khó khăn của nghề lái xe nhưng nó lại là một trong những điểm mà nhiều người yêu thích khi làm công việc này.

Loại hình dịch vụ đặc biệt

Có thể thấy rằng nghỉ tài xế lái xe ô tô cũng là một loại hình dịch vụ khá đặc biệt vì thường xuyên phải chở khách di chuyển. Thời gian cũng như địa điểm sẽ phụ thuộc chủ yếu vào khách hàng. Ngoài ra bạn cũng có thể thực hiện các công việc lái xe liên quan đến chuyên chở hàng hóa.

Yêu cầu cần có để làm nghề lái xe

Tùy vào loại xe hành nghề bạn sẽ có những yêu cầu khác nhau về bằng cấp trước khi thực hiện công việc này. Ví dụ như một số loại bằng cấp lái xe phổ biến hiện nay như:

Các bằng lái xe hạng A

  • Bằng lái xe hạng A3 để điều khiển các loại xe mô tô 3 bánh, xe xích lô máy, xe lam.

  • Bằng lái xe hạng A4 để điều khiển những loại máy kéo có tải trọng lên đến 1.000 kg.

Cấp bằng lái xe hạng B

  • Bằng lái xe hạng B1 dành cho các loại xe ô tô số tự động trở người từ 9 chỗ ngồi trở lên, gọi ô tô tải có trọng tải dưới 3.500 kg,...

  • Bằng lái xe hạng B2 dành cho các loại xe có tải trọng thiết kế dưới 3.500 kg.

  • Bằng lái xe hạng C dành cho những loại xe như ô tô tải (bao gồm cả loại chuyên dùng và lượng có tải trọng thiết kế từ 3.500 kg trở lên), máy kéo kéo một rơ moóc với tải trọng thiết kế từ 3.500 kg trở lên.

>>>Xem thêm: Kỹ năng cơ bản cho lái xe đường dài

Bạn sẽ cần phải có bằng cấp tương xứng với loại xe ô tô sẽ lái

Bạn sẽ cần phải có bằng cấp tương xứng với loại xe ô tô sẽ lái

Trên đây là những thông tin liên quan đến nghề lái xe ô tô. Hy vọng với bài viết này bạn sẽ hiểu hơn vì công việc này mà có thể lựa chọn cho mình việc làm phù hợp và đem lại nguồn thu nhập ổn định. Đừng quên theo dõi các bài viết khác thuộc chuyên mục này để có thể cập nhật thêm những thông tin hấp dẫn về các cơ hội việc làm khác.

>>>Xem thêm: Kinh nghiệm làm lái xe taxi giỏi