Người chụp hình gọi là gì? Phân biệt photography và photographer

Người chụp hình gọi là gì là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm khi tìm kiếm các cơ hội việc làm hiện nay. Hãy cùng Viecngay tìm hiểu ngay về người chụp hình gọi là gì và sự khác nhau của photography - photographer.

Người chụp hình gọi là gì?

Người chụp hình/người chụp ảnh là những người có kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn liên quan đến lĩnh vực chụp ảnh. Họ sẽ thường sử dụng kỹ năng, kinh nghiệm chụp ảnh của mình để kiếm tiền. 

Hay hiểu đơn giản hơn về câu hỏi người chụp hình gọi là gì, thì họ chính là những nhiếp ảnh gia. Họ không thực hiện chụp hình theo cảm xúc, cảm hứng bình thường. Thay vào đó, người chụp hình sẽ vận dụng kỹ năng để chụp những bộ ảnh có tính nghệ thuật, chuyên nghiệp.

Tìm hiểu về người chụp hình gọi là gì?

Tìm hiểu về người chụp hình gọi là gì?

Phân biệt photography và photographer

Trên thực tế, photographer cũng là một câu trả lời nếu bạn tìm hiểu về khái niệm người chụp hình gọi là gì. Tuy vậy, khá nhiều người lại đang nhầm lẫn giữa 2 thuật ngữ photographer và photography. Hãy cùng khám phá ngay sự khác nhau của 2 khái niệm này ngay nhé.

Photography - nhiếp ảnh

Nhiếp ảnh hay photography là một quá trình hoặc tạo ra một bức ảnh. Quá trình này được diễn ra dưới tác động của ánh sáng trên vật liệu nhạy sáng và thực hiện tạo ra bức ảnh theo mong muốn của người thợ chụp ảnh. Hay bạn có thể hiểu photography là một danh từ để chỉ chung cho lĩnh vực nhiếp ảnh. Nơi có các photographer hoạt động.

Trong nhiếp ảnh, một thiết bị sẽ được sử dụng để ghi lại hình ảnh. Hầu hết các bức ảnh được thực hiện bằng máy ảnh, sử dụng một ống kính để tập trung các bước sóng nhìn thấy của một người (ánh sáng phản xạ hoặc phát ra từ nó) vào một bản sao trên bề mặt nhạy cảm với ánh sáng của những gì mắt người có thể nhìn thấy.

Tìm hiểu thêm: Những công cụ làm việc không thể thiếu của người thợ chụp ảnh

Photographer - nhiếp ảnh gia

Photographer chính là thuật ngữ được sử dụng để ám chỉ về người chụp hình gọi là gì. Họ sẽ khác những người dùng máy ảnh để chụp hình khác bởi tính chuyên nghiệp, kỹ năng, nắm rõ các kiến thức liên quan đến ánh sáng, bối cảnh, nhiếp ảnh,... Những photographer sẽ thực hiện chụp ảnh để kiếm tiền. Trong khi đó những người chụp ảnh thông thường khác sẽ chụp để ghi lại kỷ niệm của họ.

Photographer và photography là 2 khái niệm khác nhau bạn cần phân biệt

Photographer và photography là 2 khái niệm khác nhau bạn cần phân biệt

Photographer sẽ làm việc ở đâu? làm việc gì?

Photographer thường sẽ làm nhiều nhiệm vụ khác nhau và có thể làm việc ở nhiều vị trí. Cụ thể như sau:

Photographer làm việc ở đâu?

Photographer có thể làm việc ở nhiều mô hình doanh nghiệp hoặc làm việc với tư cách là một người tự do. Đây sẽ là một số vai trò của bạn có thể thường thành của nhiếp ảnh gia:

 • Là nhân viên phụ trách chụp ảnh trong các tờ báo, đảm nhiệm vai trò phóng viên. Với vị trí này họ thường được gọi là các paparazzi.

 • Đảm nhiệm vai trò là người sản xuất các hình ảnh liên quan đến sản phẩm, dịch vụ trong các doanh nghiệp kinh doanh thương mại thông thường.

 • Hoạt động với tư cách là một người chụp ảnh tự do theo yêu cầu của khách hàng.

 • Làm việc trong các studio chụp ảnh cưới hoặc liên quan đến lĩnh vực chụp ảnh cưới.

Photographer làm công việc gì?

Tùy thuộc vào công việc và lĩnh vực photography mà họ theo đuổi, nhiệm vụ hàng ngày của họ cũng sẽ khác nhau. Tuy vậy nhìn chung sẽ bao gồm các công việc và nhiệm vụ chính như sau:

 • Thực hiện cài đặt các loại máy móc và thiết bị cần thiết cho quá trình chụp hình được thuận lợi hơn.

 • Hỗ trợ cho các bộ phận khác thực hiện công tác setup bối cảnh, background khu vực chụp hình để phù hợp với yêu cầu cũng như concept cần thể hiện.

 • Thực hiện chụp hình và kiểm tra hình ảnh thực tế sau khi chụp.

 • Chỉnh sửa hình ảnh theo đúng yêu cầu.

 • Thực hiện các công việc của vật khác để đảm bảo quá trình chụp hình được diễn ra thuận lợi và hiệu quả nhất.

Tìm hiểu thêm: Thợ chụp ảnh thường làm những công việc, nhiệm vụ nào?

Thu nhập của Photographer?

Mức thu nhập của photographer còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Bởi, nó còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như chuyên môn, kỹ năng, kinh nghiệm, hình thức làm việc,... Tuy vậy, bạn cũng có thể tham khảo mức thu nhập trung bình của công việc này theo khảo sát như sau:

 • Thu nhập trung bình: Khoảng 15.500.000 đồng/tháng.

 • Dải thu nhập phổ biến: Từ 15.800.000 - 19.700.000 đồng/tháng.

 • Mức thu nhập thấp nhất: 3.900.000 đồng/tháng.

 • Thu nhập trung bình thấp: 8.500.000 đồng/tháng.

 • Thu nhập trung bình cao: 11.900.000 đồng/tháng.

 • Mức thu nhập cao nhất: 39.400.000 đồng/tháng.

Tìm hiểu thêm: Thợ chụp ảnh làm những công việc gì? Thu nhập bao nhiêu?

Mức thu nhập của photographer sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Mức thu nhập của photographer sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về người chụp hình gọi là gì và sự khác nhau của photography - photographer với những chia sẻ kinh nghiệm ở trên. Nếu bạn đang cũng đang tìm kiếm cơ hội việc làm liên quan đến vị trí người chụp hình, hãy truy cập vào TopCV. Website tuyển dụng này đang cung cấp nhiều việc làm với mức thu nhập rất hấp dẫn.

Có thể bạn quan tâm: Những tiêu chí nào giúp bạn tìm được thợ chụp ảnh chuyên nghiệp?