Lao động chân tay là gì? Những công việc chân tay lương cao

Lao động chân tay là công việc thực hiện bằng các thao tác thủ công, thể chất, cần sự dẻo dai và linh hoạt về sức khỏe. Trong bài viết chia sẻ kinh nghiệm này, hãy cùng Viecngay.vn tìm hiểu về lao động chân tay và các công việc chân tay đem tới thu nhập ổn định nhé!

Những công việc lao động chân tay ổn định

Tìm hiểu lao động chân tay là gì và đặc điểm của nhóm lao động này

Lao động chân tay là gì?

Lao động chân tay được hiểu là các công việc thực hiện bằng thế chất của con người, đòi hỏi sự dẻo dai và linh hoạt về sức khỏe, thao tác thủ công.

Người lao động chân tay là các cá nhân làm công việc liên quan tới các thao tác thủ công. Loại công việc này thường thuộc một số lĩnh vực như xây dựng, sản xuất, khai thác, bảo tri.

Trong quá trình làm việc, những lao động chân tay có thể sử dụng các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở vật chất kỹ thuật để làm ra sản phẩm. Tuy nhiên, các công việc tay chân thường đòi hỏi sức bền, sức khỏe và sự dẻo dai, khác với lao động trí óc, chủ yếu làm việc một chỗ, sử dụng chất xám để tạo ra sản phẩm.

>>> Đọc thêm: Chọn làm việc chân tay hay đầu óc? Cân nhắc kỹ lưỡng

Đặc điểm của người lao động chân tay

Những người lao động chân tay thường là người phải trực tiếp thao tác sáng tạo, sản xuất và dịch vụ. Họ cần dùng sức khỏe, sức lực và một phần trí não để tạo ra sản phẩm. Vì vậy, thông thường những người làm công việc chân tay thường có tính cách thẳng thắn, bộc 

Lao động chân tay thường có xu hướng làm việc dưới sự quản lý của người khác, không quá tham vọng. Chỉ cần cuộc sống no đủ là họ sẽ cảm thấy hạnh phúc mà ít khi mơ ước lớn hơn.

Lao động chân tay thường có suy nghĩ ít phức tạp

Người lao động chân tay thường có suy nghĩ ít phức tạp

Những người làm công việc chân tay sẽ phải tiêu hao sức lực cơ bắp một cách trực tiếp, kéo dài và liên tục trong thời gian làm việc.

Họ thường có lối sống khá giản đơn, làm việc có phần theo quán tính. Đặc điểm này được xem là tới từ việc họ thường ít khi qua trường lớp đào tạo chuyên nghiệp, mức thu nhập cũng thuộc bậc thấp trong xã hội.

Trở ngại của người lao động chân tay chính là sự phát triển của khoa học kỹ thuật trong thời đại 4.0 hiện nay. Chính khoa học công nghệ phát triển sẽ dễ đào thải lao động chân tay khỏi các công việc lặp lại bởi máy móc thiết bị tự động có thể sẵn sàng thế chỗ họ.

>>> Đọc thêm: Lao động phổ thông là sao? Cơ hội việc làm lao động phổ thông?

Top 7 công việc lương cao cho lao động chân tay

Vậy đâu là những công việc đem tới thu nhập ổn định cho lao động chân tay? Hãy cùng điểm qua danh sách top 7 việc làm lương cao cho người lao động chân tay nhé!

Thợ xây

Thợ xây là một trong các công việc có mức thu nhập khá tốt dành cho lao động chân tay. Tuy đây là một công việc khá vất vả nhưng bù lại là người lao động có thể chủ động làm việc và cũng khá dễ để tìm kiếm việc.

Ở bất cứ đâu từ nông thôn cho tới thành thị, nghề thợ xây vẫn luôn hiện hữu và là một trong những việc làm không thể thiếu trong xã hội. Bạn có thể xin vào các đoàn thợ xây để có một công việc.

Việc làm lao động chân tay

Thợ xây là công việc lao động chân tay có nhu cầu tuyển dụng cao

Thời gian đầu, nếu chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn có thể bắt đầu với vị trí một người hỗ trợ các công việc như xúc cát, xách vữa, trộn xi măng, v.v.. Nếu đã có tay nghề rồi thì bạn có thể tham gia trực tiếp vào quá trình xây dựng, sửa chữa công trình theo sự chỉ đạo từ thợ cả.

Khi đã có kinh nghiệm, bạn cũng có thể trở thành thợ cả, tự tạo một đoàn thợ xây riêng và nhận công trình để có thu nhập chủ động. Lương của người làm thợ xây thường được trả theo ngày công, trung bình khoảng 400.000đ/ngày. Mức thu nhập theo tháng của thợ xây tùy vào việc bạn chăm chỉ chịu khó đi các công trình, dự án hay không hoặc quy mô dự án xây dựng đó lớn hay không.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu chi tiết về nghề thợ xây - Tìm việc thợ xây ở đâu?

Thợ hàn

Nghề thợ hàn là một công việc lao động chân tay rất được quan tâm hiện nay. Nhu cầu của lĩnh vực cơ khí, sản xuất tăng cao, đòi hỏi nhiều thợ hàn có tay nghề tốt. Nếu bạn muốn làm việc trong lĩnh vực này, bạn có thể theo học các khóa đào tạo về cơ khí để có thể tìm kiếm cơ hội.

Về cơ bản, thu nhập của người làm thợ hàn là khá ổn định. Mức lương cũng đạt ngưỡng cao nếu bạn là thợ lành nghề. Chi phí đào tạo của nghề này cũng khá thấp, phù hợp với nhiều lao động.

Thu nhập của thợ hàn có thể rơi vào khoảng 8 triệu đồng/tháng, là một con số tốt cho những người làm việc chân tay. Đặc biệt, đây cũng là công việc khá ổn định và luôn có nhu cầu cao, được tuyển dụng liên tục.

>>> Xem thêm: Thợ hàn là làm gì? Mô tả chi tiết công việc của nghề thợ hàn

Công việc la động chân tay ổn định

Thợ hàn phù hợp với ai yêu thích ngành cơ khí và sản xuất

Thợ sửa chữa xe

Một công việc khác nữa cũng trong lĩnh vực kỹ thuật mà lao động chân tay có thể tham khảo đó là thợ sửa chữa xe. Với nghề nghiệp này, bạn cũng cần tham gia đào tạo về chuyên môn, các kỹ năng cần có. Tuy nhiên, kiến thức nhìn chung là không quá khó và công việc cũng không đòi hỏi quá nhiều kỹ năng nâng cao.

Các xưởng sửa chữa ô tô, xe máy, trung tâm bảo hành xe đều tuyển rất nhiều kỹ thuật viên, nhân viên để vận hành đơn vị một cách trơn tru, bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển. Mức lương của công việc này dao động từ 7-15 triệu đồng/tháng tùy theo cấp bậc từ nhân viên cho tới quản lý.

Công nhân may

Nếu các công việc lao động chân tay phía trên có phần phù hợp với nam giới thì nghề nghiệp tiếp theo sẽ là lựa chọn lý tưởng cho phái nữ.

Tại các vùng ven thành phố hay các tỉnh lẻ hiện nay đều có rất nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất với lượng doanh nghiệp may mặc đông đảo. Nhu cầu tuyển dụng vị trí công nhân dệt may cũng vì thế mà luôn rất cao. Với công việc này, người công nhân sẽ thực hiện thao tác may vá, rập sản phẩm với máy may tại xưởng sản xuất, công việc cũng không quá nặng, rất phù hợp với nữ giới.

Thu nhập trung bình của công nhân may là khoảng từ 6-8 triệu đồng/tháng, có thể cao hơn nếu bạn làm tại các khu công nghiệp lớn. Đây cũng là một công việc lao động chân tay khá ổn định và dễ tìm, dễ làm.

>>> Xem thêm: Công nhân dệt may là gì? Công việc có vất vả không?

Công việc lao động chân tay thu nhập tốt

Thợ may là công việc lao động chân tay phù hợp với phái nữ

Công nhân đóng gói sản phẩm

Tương tự như công nhân may, nhu cầu tuyển dụng công nhân đóng gói sản phẩm của các doanh nghiệp sản xuất tại khu công nghiệp cũng luôn là khá cao.

Những người làm đóng gói sẽ thực hiện thao tác đóng gói, dán tem mác sản phẩm theo dây chuyền của xưởng sản xuất. Công việc cũng thường là đứng yên một chỗ và làm việc dưới sự hỗ trợ từ máy móc, không đòi hỏi quá nhiều thao tác nặng.

Thu nhập của một công nhân đóng gói hàng hóa sẽ khoảng 5-8 triệu đồng/tháng, là con số ổn định cho những người làm công việc tay chân.

Lái xe

Nếu bạn có khả năng lái xe ô tô, lái được nhiều loại xe khác nhau thì vị trí lái xe cũng là một công việc bạn có thể cân nhắc. Bạn có thể lựa chọn các công việc như lái xe tải, lái xe cẩu, lái xe khách, v.v.. Tất nhiên, công việc này đòi hỏi bạn có bằng lái xe các hạng cùng một sức khỏe tốt, phù hợp với nam giới hơn.

Bạn có thể tự chạy xe tải chở hàng để kiếm thêm thu nhập chủ động hoặc đăng ký ứng tuyển làm lái xe cho các công ty, doanh nghiệp sản xuất, vận tải, logistics đều được.

Nếu bạn chọn công việc lái xe chở hàng thì mức lương sẽ rơi vào khoảng 8-16 triệu đồng/tháng, tùy theo dòng xe hoặc khối lượng công việc. Ngoài thời gian làm chính, nếu bạn có xe riêng thì cũng có thể tận dụng chạy thêm sau giờ làm hoặc ngày nghỉ để kiếm thêm thu nhập.

>>> Xem thêm: Tổng hợp tấn tần tật các công việc lái xe ô tô mà bạn nên biết

Top việc làm lao động chân tay hấp dẫn

Lái xe chở hàng là công việc lao động không quá vất vả

Nhân viên kho

Công việc cuối cùng trong danh sách việc làm dành cho lao động chân tay đó chính là nhân viên kho. Vị trí này sẽ là người bốc dỡ hàng hóa, sắp xếp hàng hóa tại các kho lưu trữ, kho trung chuyển. Bạn có thể ứng tuyển cho công việc này ở các doanh nghiệp sản xuất, chế tạo lớn và uy tín.

Ngoài công việc chính là bốc dỡ hàng, sắp xếp kho hàng thì nhân viên kho cũng có thể là người trực tiếp lái xe, làm phụ xe và giao hàng hóa đi các đơn vị liên quan.

Mức lương của người làm nhân viên kho là khoảng 7-8 triệu/tháng. Đây cũng là một công việc chân tay khá dễ làm, không cần bằng cấp chuyên môn hay kỹ năng quá cao, phù hợp với nhiều đối tượng.

Danh sách việc làm chân tay ổn định

Ứng tuyển nhân viên kho để có việc làm lao động chân tay ổn định

Lưu ý khi tìm kiếm việc làm dành cho lao động chân tay

Những người làm công việc lao động chân tay thường có tính cách thẳng thắn, đơn giản và đôi khi là ít suy xét lâu dài. Bởi vậy, chúng tôi liệt kê ra một số lưu ý hữu ích mà bạn cần nhớ khi tìm kiếm việc làm lao động chân tay:

  • Cần ký hợp đồng lao động rõ ràng: Nhiều người nghĩ việc làm chân tay thời vụ có thể không cần hợp đồng, chỉ cần nhận tiền thật là được. Điều này là không đúng. Bất cứ công việc nào cũng cần và nên có hợp đồng rõ ràng, kể cả công việc thời vụ. Hợp đồng thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động chính là cơ sở để bạn có thể trao đổi, đồng nhất thông tin và phản hồi nếu có bất cứ vấn đề gì xảy ra trong quá trình làm việc.

  • Không đóng các khoản phí vô lý: Khi tìm việc hoặc ứng tuyển công việc, có rất nhiều người đã rơi vào tình cảnh “tiền mất tật mang”, bị lừa đóng các khoản phí đầu vào vô lý. Vì vậy, bạn nên cảnh giác nếu công việc mà bạn dự định ứng tuyển yêu cầu nộp các loại phí có phần vô lý, bất cập.

  • Lựa chọn công việc phù hợp với sức khỏe: Đa phần các việc làm lao động chân tay đều đòi hỏi thể trạng tốt, dẻo dai. Hãy luôn cân nhắc các phần mô tả đặc thù công việc để lựa chọn vị trí phù hợp, tránh việc bị ngợp bởi công việc quá vất vả, dẫn đến chán nản, kiệt sức sau thời gian đầu làm việc.

>>> Xem thêm: TOP 10 trang cung ứng lao động phổ thông tại Hà Nội uy tín nhất 2023

Chọn việc làm chân tay phù hợp sức khỏe

Lao động chân tay cần chọn công việc phù hợp với sức khỏe

Tạm kết

Nhìn chung, các ngành nghề dành cho lao động chân tay hiện nay là khá đa dạng và càng ngày càng có mức thu nhập tốt hơn. Ngoài các công việc gợi ý phía trên vẫn còn nhiều vị trí hấp dẫn khác cho lao động phổ thông, bạn hoàn toàn có thể mở rộng danh sách này. 

Nếu bạn đang cần tìm công việc lao động chân tay ổn định, hãy truy cập ngay vào trang tuyển dụng việc làm phổ thông hàng đầu tại Việt Nam đó chính là Viecngay.vn. Hy vọng với bài viết này, bạn đã có thêm nhiều thông tin gợi ý hữu ích cho các công việc dành cho lao động chân tay.

>>> Xem thêm: Chọn làm việc chân tay hay đầu óc? Cân nhắc kỹ lưỡng