Image

Nhu cầu tuyển dụng nghề bếp ngày một tăng cao; các nhà hàng, khách sạn luôn tìm kiếm, săn đón những đầu bếp giỏi chuyên môn. Vậy làm thế nào để trở thành một đầu bếp giỏi, vững tay nghề; để nhận được mức lương cao và chế độ đãi ngộ hấp dẫn? Bài dưới dưới đây sẽ cung cấp những kỹ năng mềm cũng như chuyên môn bạn cần rèn luyện; khi quyết định trở thành người mẫu!

1. Kỹ năng mềm cho đầu bếp

- Kỹ năng ghi nhớ

Để nắm vững những kiến thức ẩm thực cơ bản; cũng như phương pháp chế biến món ăn, một đầu bếp cần có khả năng ghi nhớ tốt. Không thể đợi đến lúc nấu nướng rồi mới xem công thức, cách kết hợp hương vị. Bạn có thể làm điều đó trong những ngày đầu tiên đi làm; nhưng đừng để nó diễn ra quá lâu.

Dành thời gian ghi nhớ và vận dụng tốt sẽ giúp bạn làm việc linh hoạt, thuận lợi hơn; cũng như không ảnh hưởng đến nhà hàng.

- Kỹ năng tổ chức và quản lý công việc

Bạn cần kiểm soát tốt khối lượng công việc, quản lý đơn hàng, nguyên vật liệu, sắp xếp và điều phối công việc hợp lý các nhân viên khác; để mọi hoạt động của khu vực bếp đều hoạt động một cách suôn sẻ.  Nhất là khi vai trò của bạn quan trọng, dưới bạn còn bếp phó, phụ bếp và nhiều nhân viên khác; chỉ một sai sót nhỏ sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều người

- Kỹ năng giao tiếp và làm việc tập thể

Để khu bếp được vận hành tốt nhất, bạn cần giao tiếp gần như liên tục mỗi ngày với nhân viên trong khu bếp, cũng như nhân viên nhà hàng. Do vậy, kỹ năng giao tiếp là kỹ năng bắt buộc của nghề đầu bếp.

Không chỉ là giao tiếp với đồng nghiệp; bạn còn phải giao tiếp với cấp trên và khách hàng hiệu quả nữa. Bên cạnh kỹ năng giao tiếp, người đầu bếp cũng cần khiêm tốn, hòa đồng; và nỗ lực học hỏi để có thể làm việc nhóm tốt.

2. Kỹ năng chuyên môn

- Kỹ thuật áp chảo

Áp chảo à một trong những kỹ thuật phổ biến nhất trong nấu nướng; và có thể được dùng với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Các đầu bếp sẽ làm chín thực phẩm bằng cách sử dụng lượng dầu nhỏ/mỡ cho vào chảo cạn với nhiệt độ tương đối cao; trong khoảng thời gian ngắn. Kỹ thuật này sẽ làm cho thức ăn chín đều; vẫn giữ được độ ẩm và có hương vị tự nhiên.

- Kỹ thuật Caramelize

Kỹ thuật này được sử dụng không chỉ giúp tạo màu nâu, vàng cho món ăn mà còn khiến món ăn trở nên dậy mùi, thơm ngon hơn. Một số món ăn tiêu biểu cần sử dụng caramelize như: bánh flan, thịt kho, cá kho,....  Tưởng chừng đây là kỹ thuật dễ thực hiện, tuy nhiên bạn chỉ caramelize thành công nếu thực hiện ở nhiệt độ chuẩn; nếu không đường sẽ bị cháy khét và có vị đắng.

- Kỹ thuật đốt rượu

Đây là một trong những phương pháp khá khó. Cho rượu vào chảo nóng để tạo ngọn lửa, giúp kích thích mùi vị của món ăn. Trong kỹ thuật này, rượu được dùng thường là rượu vang; không dùng rượu có nồng độ con cao vì dễ gây cháy và nguy hiểm cho người chế biến. Loại rượu lý tưởng để sử dụng cho món ăn này là rượu có nồng độ cồn khoảng 40% như: rum, cognac, brandy

- Kỹ thuật đút lò

Các thực phẩm thường hay sử dụng phương pháp này là rau củ, các loại thịt, hải sản. Cho thực phẩm vào khay và đặt trong lò nướng ở nhiệt độ cao để thực phẩm chín đều từ ngoài vào trong; mà vẫn đảm bảo độ ẩm. Tùy vào món ăn mà sẽ có mức nhiệt khác nhau; nhưng nhiệt độ phù hợp cho kỹ thuật đút là khoảng 200 độ C

- Kỹ thuật Confit

Với kỹ thuật này, bạn sẽ làm chín thực phẩm bằng dầu ăn ở nhiệt độ thấp; khoảng 85 - 90 độ C, trong khoảng thời gian dài. Bằng cách này, dầu mỡ sẽ chỉ tập trung ở phần ngoài của thực phẩm; không ngấm sâu vào bên trong. Bạn nên sử dụng kỹ thuật này cho các nguyên liệu có lượng mỡ tự nhiên cao như thịt vịt, ngỗng, cá hồi, rau củ...

Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn trở thành một đầu bếp giỏi!