Chuyên viên tư vấn bất động sản và những điều bạn nên biết

Nhiều người thường nhầm lẫn chuyên viên tư vấn bất động sản là các “cò đất” trên thị trường. Tuy nhiên, đây là hai hình thức làm việc hoàn toàn khác nhau. Vậy, chuyên viên tư vấn bất động sản là gì? Công việc của họ như thế nào? Mức thu nhập có cao không? Hãy cùng viecngay.vn tham khảo ngay bài viết sau đây.

Chuyên viên tư vấn bất động sản là gì?

Chuyên viên tư vấn BĐS hay các nhân viên kinh doanh BĐS, nhà môi giới là những người đóng vai trò trung gian giúp người bán, người mua có thể hoàn thành được các giao dịch liên quan đến bất động sản. Khác với hình thức cò đất làm tự do, chuyên viên tư vấn bất động sản thường là một vị trí gắn liền với một doanh nghiệp, tổ chức nào đó.

Họ có vai trò khá quan trọng trong doanh nghiệp bất động sản. Bởi chuyên viên tư vấn/nhân viên kinh doanh chính là bộ phận mang lại nguồn doanh thu chính cho doanh nghiệp đó.

Chuyên viên tư vấn BĐS đóng vai trò trung gian trong giao dịch BĐS

Chuyên viên tư vấn BĐS đóng vai trò trung gian trong giao dịch BĐS

Công việc của chuyên viên tư vấn BĐS

Công việc của chuyên viên tư vấn bất động sản sẽ xoay quanh việc tìm kiếm khách hàng, hỗ trợ các giao dịch liên quan đến BĐS là chính. Tùy vào mỗi doanh nghiệp, công ty, nhiệm vụ hoặc công việc của tư vấn bất động sản sẽ khác nhau. Nhưng nhìn chung sẽ bao gồm các công việc sau đây:

 • Hướng dẫn cho người bán, người mua hoàn thành được giao dịch mua, bán, chuyển nhượng, cho thuê BĐS với mức giá hợp lý cùng các điều kiện có lợi nhưng vẫn an toàn nhất.

 • Tìm hiểu về nhu cầu, mong muốn, khả năng tài chính,…của người bán, người mua. Từ đó đưa ra được giải pháp mua bán hợp lý cho cả hai bên.

 • Thực hiện với vai trò trung gian để tư vấn, đàm phán giá, chăm sóc khách hàng. Cung cấp cho khách hàng những thông tin liên quan đến giá, tình hình pháp lý, các vấn đề thị trường, tranh chấp xung quanh và các vấn đề liên quan khác đến bất động sản.

 • Thực hiện tìm hiểm, đánh giá, phân tích thị trường khu vực để đưa ra được mức giá hợp lý, giá trị tốt cho bất động sản cần giao dịch.

 • Lên các kế hoạch Marketing liên quan đến hoạt động tìm kiếm người mua bất động sản tiềm năng.

 • Chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết cho hồ sơ mua bán, giao dịch, chuyển nhượng, cho thuê,…

 • Cập nhật, lưu trữ các mức giá bất động sản thường xuyên và kịp thời.

 • Làm việc với các bên liên quan khác như thẩm định, công ty ký quỹ, ngân hàng cho vay trả góp, tiếp đón thanh tra về thầu, nhà ở.

Công việc của tư vấn BĐS xoay quanh người mua và người bán

Công việc của tư vấn BĐS xoay quanh người mua và người bán

Làm gì để trở thành chuyên viên tư vấn BĐS?

Tuy nhiệm vụ, công việc chính không yêu cầu quá nhiều về các kiến thức chuyên môn, nhưng để trở thành chuyên viên tư vấn bất động sản thành công, bạn sẽ cần trau dồi rất nhiều về kỹ năng mềm. Một số tiêu chí sau đây sẽ giúp bạn thành công hơn khi làm chuyên viên tư vấn BĐS.

Đừng chỉ bán hàng

BĐS thuộc danh mục hàng hóa có giá trị lớn, vì vậy, nếu bạn chỉ chăm chăm bán hàng cho khách bằng bất cứ giá nào, bạn sẽ khó có thể thành công hơn. Hãy rèn luyện và trở thành một người “tư vấn” đúng đắn, khách quan cho khách hàng của bạn. Bạn có thể sẽ không bán được một BĐS giá trị quá lớn, nhưng bạn sẽ có thêm nhiều khách hàng hơn.

Tập trung xây dựng “network”

BĐS là ngành nghề đòi hỏi người tư vấn cần có network lớn. Bởi, nếu cần chi tiêu mua sắm sản phẩm có giá trị lớn, khách hàng sẽ ưu tiên những mối quan hệ quen biết và họ tin tưởng được.

Cần có sự đam mê với nghề

Điều này là chắc chắn. Hầu hết các trường hợp khi mới làm nghề chuyên viên tư vấn BĐS đều khó có thể bán được ngay từ 1 – 3 tháng đầu. Nếu bạn không có sự đam mê với nghề chuyên viên tư vấn Bất động sản, bạn sẽ rất dễ nản chí trong giai đoạn này và bỏ cuộc.

Sẵn sàng tinh thần “Over Time”

Có nghĩa là bạn sẽ cần có tinh thần sẵn sàng cho những công việc phát sinh ngoài giờ hành chính. Không phải khách hàng nào cũng sẵn sàng gặp và nghe bạn tư vấn vào giờ hành chính làm việc của bạn. Bạn sẽ cần chấp nhận làm việc ngay cả vào buổi tối hoặc chủ nhật, tùy thuộc vào lịch hẹn của khách.

Nên có quỹ dự phòng

Quỹ dự phòng này sẽ giúp bạn có kinh phí sinh hoạt, kinh phí duy trì trong từ 3 – 6 tháng nếu bạn gặp khó khăn hoặc chưa chốt được hợp đồng nào. Ngoài ra, quỹ dự phòng này còn hỗ trợ bạn tìm kiếm được khách hàng tiềm năng thông qua các hình thức quảng cáo.

Lương chuyên viên tư vấn bất động sản có cao không?

Có thể nói rằng, mức thu nhập của chuyên viên tư vấn BĐS là không có giới hạn. Bởi nó sẽ phụ thuộc vào sơ hợp đồng mà bạn ký kết được. Tuy vậy, bạn cũng có thể tham khảo mức lương trung bình được khảo sát cho vị trí này như sau:

 • Lương trung bình: 16.500.000 đồng/tháng.

 • Lương thấp nhất: 4.000.000 đồng/tháng.

 • Lương trung bình thấp: 10.300.000 đồng/tháng.

 • Lương trung bình cao: 22.800.000 đồng/tháng.

 • Lương cao nhất: 70.000.000 đồng/tháng.

Mức lương của chuyên viên tư vấn bất động sản phụ thuộc vào số hợp đồng ký được

Mức lương của chuyên viên tư vấn bất động sản phụ thuộc vào số hợp đồng ký được

Tạm kết

Tuy là một ngành nghề có nhiều áp lực, tuy nhiên nếu bạn nỗ lực và làm việc chăm chỉ, bạn sẽ có mức thu nhập đáng kinh ngạc. Hy vọng bài viết đã giúp bạn nắm bắt được những thông tin liên quan đến vị trí chuyên viên tư vấn bất động sản và lựa chọn được công việc phù hợp.