Học giỏi địa làm nghề gì? Top các ngành nghề liên quan đến địa lý

Địa lý là môn học được ít học sinh quan tâm tới và bị coi là môn phụ. Vậy các bạn học sinh học giỏi địa làm nghề gì trong tương lai? Dưới đây, viecngay sẽ gợi ý cho bạn các ngành nghề liên quan đến địa lý nhé.

Học giỏi địa có nên theo đuổi ngành địa lý học không?

Nếu bạn yêu thích và học giỏi địa lý thì câu trả lời là nên. Vậy thì ngành địa lý học là gì?

Địa lý học là lĩnh vực khoa học nghiên cứu về các vùng đất, dân cư, địa hình, và các hiện tượng trên Trái đất. Địa lý học gồm hai nhóm ngành khoa học chính là Địa lý kinh tế – xã hội và Địa lý tự nhiên.

Có nên theo đuổi ngành địa lý học không?

Học giỏi địa làm nghề gì? Có nên theo đuổi ngành địa lý học không?

Sinh viên ngành Địa lý học có thể chọn theo 4 chuyên ngành Địa lý Môi trường, Địa lý Dân số – Xã hội, Địa lý Kinh tế – Phát triển vùng và Bản đồ, Viễn thám và GIS. 

Ngoài các môn học đại cương thuộc khối ngành khoa học xã hội và nhân văn, sinh viên còn được trang bị kiến thức cơ bản về các ứng dụng của địa lý trong đời sống qua nhiều môn học chuyên ngành: Quy hoạch và quản lý đô thị, Kinh tế vĩ mô, Môi trường học cơ bản, Thu thập và xử lý dữ liệu địa lý, Tài nguyên và sinh thái rừng, Cơ sở dữ liệu GIS, v.v.

Theo định hướng đào tạo, cử nhân ngành Địa lý học sẽ được đào tạo kiến thức và lập luận ngành địa lý liên quan đến các lĩnh vực dân số xã hội, môi trường, kinh tế phát triển vùng và bản đồ, viễn thám - GIS.

Xem thêm: Mô tả chi tiết công việc phụ xe tải và các nguồn thu nhập thêm

Xem thêm: Lao công là gì? Nghề lao công đáng trân trọng hay đáng khinh?

Các chuyên ngành trong địa lý học

Ngành Địa lý môi trường

Đối với chuyên ngành này bạn có thể tham gia làm việc, nghiên cứu tại bất kỳ đâu tại các doanh nghiệp và các cơ quan liên quan tới lĩnh vực môi trường. Các nhà địa lý môi trường phân tích, mô tả và giải thích sự sắp xếp các đặc điểm vật lý của Trái đất, bao gồm các thành phần đất liền, biển và khí quyển cũng như cách chúng hoạt động cùng nhau.

Ngành địa lý học ra trường làm gì? - Chuyên ngành Địa lý môi trường

Học giỏi địa làm nghề gì? - Ngành Địa lý môi trường

Với công việc hàng ngày sẽ chuyên biệt về đánh giá và tìm ra sự tác động của con người - môi trường, môi trường - con người, môi trường - môi trường. Chung quy nhằm một mục đích để có thể tạo dựng nên sự quy hoạch và tìm ra giải pháp quản lý, sử dụng nguồn tài nguyên tốt hơn.

Học giỏi địa làm nghề gì? Tại lĩnh vực này bạn có thể lựa chọn trở thành kỹ sư môi trường, nhà địa chất, nhân viên kỹ thuật môi trường, nhân viên xây dựng môi trường,...

Xem thêm: Làm công nhân ở đâu lương cao?

Xem thêm: Top những công việc không cần đến công ty, có thể làm tại nhà

Chuyên ngành Địa lý Kinh tế - PTV

Theo học chuyên ngành này bạn sẽ chuyên về việc phân vùng kinh tế và đề ra các kế hoạch cho việc quy hoạch, tổ chức cho những hoạt động về sản xuất kinh doanh theo vùng, lãnh thổ. Tìm hiểu đến chính quy hoạch phát triển cân bằng nông thôn và đô thị qua việc thực hiện marketing, hướng tới thị trường thương mại.

Chuyên ngành Địa lý Kinh tế - Phát triển vùng

Học giỏi địa làm nghề gì? Ngành Địa lý Kinh tế - PTV

Học giỏi địa làm nghề gì? Các vị trí trí bạn có thể ứng tuyển tại chuyên ngành này như nhân viên marketing truyền thông, chuyên viên kinh doanh, nhân viên bán hàng, nhân viên nghiên cứu khảo sát thị trường,...

Ngành Địa Lý Dân số – XH

Với chuyên ngành địa lý dân số - xã hội, bạn sẽ nghiên cứu về các lĩnh vực liên quan tới dân số phát triển, sức khỏe con người, lập kế hoạch cho việc tạo và quản trị nguồn nhân lực xã hội. Giai đoạn này rất quan trọng đối với yếu tố nguồn nhân lực trên thị trường.

Chuyên ngành Địa lý Dân số – Xã hội

Ngành Địa lý DS - XH dành cho học sinh giỏi Địa

Học giỏi địa làm nghề gì? Mảng dân số - xã hội sẽ luôn cần tới các ứng viên cho vị trí chuyên viên đặc biệt trong tuyên truyền vận động người dân. Họ sẽ làm việc trực tiếp tại đảng ủy các cấp ban hành, các cơ quan tổ chức về dân số để đảm bảo được sự cân bằng xã hội về con người.

Ngành Bản đồ, Viễn thám và GIS

Chuyên ngành này sẽ luôn cần tới các ứng viên thực sự yêu nghề và có niềm đam mê về khám phá, thay đổi xã hội. Bởi bạn sẽ chuyên nghiên cứu về lãnh thổ và không gian mang tính chất rộng lớn tạo nên sự thu nhỏ thông minh để con người có thể hiểu về chúng.

Học giỏi Địa làm nghề gì? - Chuyên ngành Bản đồ - Viễn thám - GIS

Học giỏi địa làm nghề gì? - Ngành Bản đồ, viễn thám và GIS

Học giỏi địa làm nghề gì? Khi theo đuổi lĩnh vực này bạn có thể đảm nhận vị trí như chuyên viên gis, chuyên viên phân tích, chuyên viên bản đồ, cán bộ viễn thám,...

Các ngành nghề liên quan đến địa lý

Các bạn trẻ muốn theo đuổi ngành địa lý nhưng lại luôn lo lắng, sợ rằng học xong không kiếm được việc làm. Vậy thì ngành địa lý học ra trường làm gì? Dưới đây, viecngay.vn sẽ gợi ý cho bạn một số ngành nghề liên quan đến địa lý nhé.

Nghiên cứu, giảng dạy

Giáo viên, giảng viên

Học giỏi địa làm nghề gì? - Giáo viên, giảng viên

Ngành địa lý học ra trường làm gì? Nếu như bạn đã nắm vững về lượng kiến thức ở ngành địa lý, bạn có thể lựa chọn trở thành giáo viên hoặc giảng viên ở bất kỳ cấp bậc học nào. Thêm vào đó, nếu muốn trở thành giáo viên thì bạn cũng sẽ cần phải bổ sung thêm bằng cấp sư phạm để có thể tham gia giảng dạy.

Nhà nghiên cứu địa chất - địa lý

Nếu không thích công việc giảng dạy, bạn có thể trở thành một nhà nghiên cứu. Giống như nhà khảo cổ học thì nhà nghiên cứu địa lý – địa chất sẽ đi đến địa phương mình nghiên cứu, họ có thể sẽ phải đi vào rừng sâu, đào bới đất, đo đạc địa hình,… để lấy số liệu cho những khảo cứu của mình.

Học giỏi Địa làm nghề gì?Nhà nghiên cứu địa lý – địa chất

Nhà nghiên cứu địa chất - địa lý là công việc dành cho học sinh giỏi địa

Kết quả nghiên cứu của những nhà nghiên cứu địa lý sẽ có ý nghĩa quan trọng cho những kế hoạch và những hoạch định liên quan đến quy hoạch đô thị, quản lý và bảo vệ môi trường, những chiến lược phát triển kinh tế, bảo tồn động thực vật hoang dã, xây dựng khu du lịch sinh thái hay đánh giá tiềm năng khai thác khoáng sản. Đôi khi họ cũng sẽ thực hiện cả công việc liên quan đến địa giới hành chính như phân chia sổ đỏ, vẽ lại bản đồ,…

Công tác dân số và kế hoạch hóa gia đình

Chuyên ngành địa lý dân số - xã hội sẽ hỗ trợ tích cực cho bạn trong việc tìm hiểu và làm công tác dân số và kế hoạch hóa gia đình. Khi làm công việc này, bạn sẽ giải quyết những vấn đề liên quan đến dân cư, dân số, đồng thời đánh giá, nhận định và đưa ra giải pháp cho các vấn đề nguồn nhân lực. 

Công tác dân số và kế hoạch hóa gia đình thường được tuyển dụng tại những phòng ban liên quan đến dân số, kế hoạch hóa gia đình hay làm việc trong phòng nội vụ, sở nội vụ và công tác quản lý nhân lực cho doanh nghiệp, địa phương. 

Bạn cũng có thể giảng dạy hay nghiên cứu chuyên sâu về chuyên ngành địa lý kinh tế, địa lý môi trường tại các trường đại học cao đẳng trên cả nước. 

Công tác quy hoạch môi trường - PV Kinh tế

Học giỏi địa làm nghề gì? Những công việc liên quan đến môi trường như mức độ ổn định hay ô nhiễm của môi trường, bảo vệ, quản lý và sử dụng các tài nguyên thiên nhiên, … đều được thực hiện bởi các nhà địa lý học tốt nghiệp chuyên ngành địa lý tự nhiên hay địa lý môi trường. 

Công việc này thường đòi hỏi rất cao sự cẩn trọng, tỉ mỉ, khả năng chuyên môn và niềm đam mê với môi trường sinh thái. Bạn có thể ứng tuyển vị trí này trong cơ quan tài nguyên môi trường các cấp hay các doanh nghiệp về môi trường trong cả nước. 

Ngoài ra, nếu bạn tốt nghiệp chuyên ngành địa lý kinh tế thì trở thành một nhà quy hoạch vùng kinh tế là sự lựa chọn chính xác. Việc hoạch định và phân vùng kinh tế sẽ có ý nghĩa rất lớn cho những chiến lược kinh tế quốc gia sau này. Những nhà kinh tế học sẽ xác định điều kiện tự nhiên thuận lợi hay khó khăn, các tác động bên ngoài để đưa ra những chiến lược phân vùng kinh tế và thúc đẩy ngành nghề địa phương phát triển. 

Bạn cũng có thể nghiên cứu chuyên sâu hoặc giảng dạy về địa lý kinh tế hay địa lý môi trường tại các trường đại học cao đẳng trên cả nước.  

Chuyên viên GIS

GIS hay Geographic Information Systems, là một công cụ dùng để thu thập, quản lý và phân tích dữ liệu từ không gian địa lý. Qua đó, GIS sẽ thực hiện biên tập và lưu trữ dữ liệu bản đồ, thao tác trên bản đồ sao cho tương ứng với sự vật hiện tượng bên ngoài không gian thực. GIS còn cho phép người dùng theo dõi những hình ảnh trực quan bằng các bản đồ và hình ảnh cảnh 3D.

Chuyên viên GIS là một trong những việc dành cho các bạn học giỏi địa

Chuyên viên GIS là một trong những việc dành cho các bạn học giỏi địa

Người làm GIS sẽ giúp các nhà quản lý, hoạch định được chính sách và khai thác được thế mạnh tự nhiên, xã hội; giúp các chủ kinh doanh, các nhà kinh tế thấy được tiềm năng và các nguy cơ để quyết định hướng đầu tư hiệu quả.

Trong thời đại số như hiện nay, có rất nhiều ngành áp dụng công nghệ GIS như môi trường, y tế, sản xuất, giao thông vận tải, viễn thông,... Vậy nên chuyên viên GIS là một vị trí đang khan hiếm nhân lực hiện nay. Các bạn học ngành địa lý học có thể theo mảng chuyên về bản đồ, viễn thám để trở thành chuyên viên GIS nhé.

Theo ngành địa lý thì cần có những phẩm chất gì?

Để học ngành địa lý học, các phẩm chất cần có bao gồm:

  • Sự quan tâm đến những vấn đề địa lý và lịch sử của các địa danh trong nước và trên toàn thế giới.

  • Sự tò mò và khám phá để tìm hiểu về những địa danh và địa lý trên toàn thế giới.

  • Có khả năng phân tích và tổng hợp dữ liệu địa lý.

  • Sự chăm chỉ, chịu khó và khả năng tự học, có thể học từ các nguồn tài liệu và tài liệu địa lý.

  • Khả năng tư duy logic với các vấn đề địa lý.

  • Có khả năng hợp tác, làm việc nhóm tốt để có thể tìm hiểu về các khu vực và địa danh một cách tổng quát hơn.

Trong suy nghĩ của hầu hết các bậc phụ huynh, các bạn học sinh thì môn địa chỉ là một môn phụ. Nhưng môn học nào cũng sẽ có cái hay và tầm quan trọng của chúng. Các bạn học giỏi địa thường ít được định hướng đi theo con đường sự nghiệp địa lý. Trong bài viết trên, viecngay.vn đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc “học giỏi địa làm nghề gì”. Hy vọng rằng, các bạn học giỏi địa sẽ lựa chọn được con đường phù hợp với mình.