Giúp việc nhà chính chủ - Tất tần tật những thông tin cần biết

Giúp việc nhà chính chủ đang là một giải pháp cho nhiều hộ gia đình khi cuộc sống ngày càng bận rộn hơn. Vậy, giúp việc nhà chính chủ là công việc như thế nào? Hãy cùng Viecngay tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nhu cầu tuyển giúp việc nhà hiện nay như thế nào?

Sự phát triển của kinh tế đòi hỏi người lao động cần vận dụng nhiều sức lực, trí óc của mình hơn cho công việc. Vì vậy, họ càng ngày càng có ít thời gian hơn cho công việc nhà, chăm sóc dọn dẹp nhà cửa.

Nhu cầu tuyển giúp việc nhà cũng đang ngày cao hơn

Nhu cầu tuyển giúp việc nhà cũng đang ngày cao hơn

Do đó, công việc giúp việc nhà chính chủ chính là giải pháp cho vấn đề này. Hiện tại, nhu cầu tuyển giúp việc nhà cũng đang ngày cao hơn. Bạn có thể tìm thấy những tin tuyển dụng giúp việc nhà chính chủ trên các diễn đàn, hội nhóm Facebook,… với mức thu nhập khá hấp dẫn.

Những hình thức giúp việc nhà chính chủ

Có nhiều hình thức giúp việc nhà, dưới đây là một số hình thức phổ biến mà bạn có thể tham khảo:

Giúp việc nhà chính chủ ở lại

Đây là một trong những hình thức giúp việc truyền thống và lâu đời. Với hình thức này, bạn sẽ cần phải ở lại nhà chủ toàn thời gian. Tuy vậy, bạn sẽ được bao ăn, ở ngoài khoản lương được nhận.

Khi làm việc với hình thức này, bạn sẽ cần phải đảm nhiệm tất cả những nhiệm vụ liên quan đến công việc trong nhà. Ví dụ như nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc cho người già hoặc trẻ nhỏ,... Đây là một trong những hình thức giúp việc nhà khá phổ biến hiện nay.

Giúp việc nhà theo giờ

Với hình thức giúp việc nhà này sẽ được chia thành hai hình thức nhỏ hơn. Bao gồm:

Giúp việc theo giờ hành chính

Với công việc này bạn sẽ làm giúp việc nhà theo khung giờ hành chính, nghĩa là bạn sẽ đi làm vào buổi sáng và tối sẽ về nhà. Bạn cần hoàn thành tất cả các công việc được giao ở trong khoảng thời gian này.

Giúp việc theo giờ tự do

Hình thức giúp việc này là một trong những hình thức mới nổi hiện nay. Bạn sẽ nhận các yêu cầu giúp việc và đến thực hiện trong một khung giờ nào đấy đã thỏa thuận với chủ nhà. Với hình thức làm việc này bạn có thể dễ dàng lựa chọn khung giờ phù hợp với thời gian của mình, không bị gò bó.

Hình thức giúp việc nhà theo giờ đang khá được ưa chuộng

Hình thức giúp việc nhà theo giờ đang khá được ưa chuộng

Giúp việc nhà đột xuất

Với hình thức này, bạn sẽ làm việc bất cứ khi nào mà chủ nhà có yêu cầu và đề nghị. Chi phí sẽ được thực hiện chi trả theo giờ làm việc, tính chất công việc như thế nào. Do đa số là công việc mang hình thức đột xuất, lên mức thù lao nhận được khi làm công việc này sẽ cao hơn so với những hình thức còn lại.

Những kỹ năng cần có khi làm giúp việc nhà chính chủ

Vậy làm thế nào để có thể trở thành giúp việc nhà chính chủ, hãy cùng tìm hiểu một số kỹ năng cần có của công việc này ngay sau đây:

Hiểu đúng công việc

Khi làm giúp việc nhà bạn cần phải hiểu đúng công việc của mình là gì, công việc nào bạn được phép thực hiện và không được thực hiện trong gia đình của chủ nhà. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải thể hiện sự tôn trọng với chủ nhà, làm việc với nguyên tắc là người phục vụ gia đình. Điều này sẽ thể hiện được tính chuyên nghiệp và tận tâm trong công việc của bạn.

Có kỹ năng giao tiếp tốt

Nếu bạn không phải là một người giúp việc thân thiện, nhà sẽ không có thiện cảm và có thể sẽ không thuê bạn trong những lần tiếp theo. Vì vậy, kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp cho bạn có được ấn tượng tốt hơn với chủ nhà. Cụ thể cần lưu ý những vấn đề sau đây:

  • Bạn cần phải luôn vui vẻ và cởi mở, chào hỏi các thành viên trong gia đình của chủ nhà. Nếu gia đình có các thành viên là trẻ em, người cao tuổi, bạn cần phải thể hiện sự ân cần và nhẹ nhàng khi chăm sóc những đối tượng này.

  • Luôn tôn trọng và thực hiện đúng với những hướng dẫn, những quy tắc được chủ nhà đưa ra.

  • Nếu không hiểu bất kỳ một vấn đề gì, hãy mạnh dạn và thẳng thắn trao đổi với chủ nhà để có thể làm việc tốt hơn.

  • Thường xuyên luyện tập thói quen giữ bình tĩnh trong quá trình xử lý công việc, hoặc khi được giao các công việc đột xuất khác.

Biết sử dụng các vật dụng trong gia đình

Ngày nay các gia đình đã và đang sử dụng nhiều thiết bị hiện đại hơn. Ví dụ như máy giặt, lò vi sóng, lò nướng,... Do đó để có thể tăng được mức thu nhập của mình, bạn nên biết và học cách sử dụng các loại vật dụng này.

Trong trường hợp có quá nhiều vật dụng, hãy nhờ chủ nhà hướng dẫn trước khi dùng. Điều này sẽ giúp bạn tránh gặp phải tình trạng làm hư hỏng cách thiết bị và mất tiền oan.

Xem thêm công việc khác: Nghề làm vườn và những thông tin bạn cần biết

Người giúp việc cần biết sử dụng các thiết bị trong gia đình

Người giúp việc cần biết sử dụng các thiết bị trong gia đình

Trên đây là bài viết về giúp việc nhà chính chủ. Để cập nhật thêm các thông tin liên quan về công việc, bạn có thể ghé thăm chuyên mục chia sẻ kinh nghiệm của chúng tôi. Ngoài ra, hãy truy cập ngay vào TopCV để có cơ hội tiếp cận với nhiều cơ hội việc làm online tại nhà cũng như các công việc có mức lương hấp dẫn hơn nhé.

Tìm hiểu thêm: Hộ lý là gì? Công việc của hộ lý như thế nào?