Công việc thu ngân là gì? Bản mô tả công việc chi tiết nhất

Đối với các nhà hàng hoặc doanh nghiệp kinh doanh theo mô hình cửa hàng, thu ngân sẽ là một vị trí quan trọng thường xuyên phải tuyển dụng. Tuy vậy không phải ai cũng hiểu rõ về công việc thu ngân là gì. Bạn cũng đang tìm hiểu về công việc thu ngân thì bài viết dưới đây của ViecNgay.vn sẽ rất hữu ích cho bạn.

Công việc thu ngân là gì?

Thu ngân là một trong những vị trí đóng vai trò quan trọng ở trong các ngành nghề dịch vụ, thương mại hiện nay. Họ sẽ đảm nhiệm các công việc liên quan đến quản lý biên lai, thu tiền mặt hoặc thực hiện thanh toán bằng thẻ cho khách hàng khi mua hoặc sử dụng hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp.

Công việc thu ngân đóng vai trò quan trọng trong ngành dịch vụ, thương mại

Thu ngân cũng sẽ thực hiện những công việc liên quan đến lưu trữ sổ sách, kiểm soát các vấn đề liên quan đến thu chi tại cửa hàng. Những công việc của họ sẽ có tác động trực tiếp đến hoạt động kinh doanh và sự phát triển của doanh nghiệp thương mại hoặc cửa hàng nơi họ làm việc

>>>Xem thêm: Nhân viên nhà sách: Công việc và thu nhập như thế nào?

Bản mô tả chi tiết công việc thu ngân

Hiện tại thu ngân không phải là một công việc được đào tạo chính thức tại các trường lớp. Họ được đào tạo trực tiếp tại nơi làm việc qua quản lý, hoặc bộ phận đào tạo của doanh nghiệp. Do đó bạn có thể tham khảo một số thông tin liên quan đến công việc thông văn như sau.

Công việc thu ngân chi tiết

Nhiệm vụ và công việc chính của nhân viên thu ngân chính là quản lý những khoản thu - chi, các khoản phí liên quan đến hoạt động mua bán tại cửa hàng. Cụ thể sẽ bao gồm những công việc như sau:

 • Thực hiện quy trình thanh toán cho khách hàng với máy tính tiền hoặc thanh toán thủ công.

 • Kiểm tra lại các hóa đơn, in hóa đơn và thực hiện thanh toán cho khách hàng theo đúng quy trình được quy định bởi doanh nghiệp hoặc cửa hàng.

 • Thông báo to và rõ ràng, sắp về số tiền mà khách hàng sẽ phải chi trả trước khi thực hiện thanh toán để xác nhận ăn lại chính xác hơn.

 • Đảm bảo nắm bắt được toàn bộ quy trình thanh toán theo đúng quy định của doanh nghiệp hoặc cửa hàng đã đề ra trước đó.

 • Kiểm tra về máy móc cũng như các khoản tiền được chuyển giao từ ca trước để đảm bảo không để xảy ra sai sót trong quá trình làm việc của mình.

 • Cuối ca làm việc cần đảm bảo chắc chắn số tiền thu được phải khớp với số liệu bán hàng ngày trên hệ thống.

 • Quản lý các tài liệu và sổ sách liên quan đến quá trình thu chi tại cửa hàng.

 • Dọn dẹp và đảm bảo cho khu vực làm việc của mình luôn sạch sẽ.

 • Thực hiện các công việc cũng như lập các báo cáo liên quan đến hoạt động trong ngân hàng ngày theo yêu cầu của quản lý cấp trên trực tiếp.

>>>Xem thêm: Bạn biết gì về việc làm và thu nhập của nhân viên siêu thị?

Công việc chính của thu ngân là quản lý thu - chi tại cửa hàng

Yêu cầu của công việc thu ngân

Đây là một công việc không yêu cầu về kỹ năng chuyên môn, nhưng bạn cũng sẽ cần phải có một số tổ chức và kỹ năng như sau để có thể hoàn thành tốt công việc thu ngân. Bao gồm:

 • Có khả năng giao tiếp tốt: Thu ngân sẽ là một trong những công việc mà bạn thường xuyên phải tiếp xúc với khách hàng. Do đó yêu cầu về kỹ năng giao tiếp tốt và linh hoạt là rất cần thiết để có thể đảm bảo được hoàn thành tốt công việc của mình.

 • Chăm chỉ, kiên nhẫn: Vị trí thu ngân sẽ phải chịu khá nhiều áp lực và căng thẳng về vấn đề đảm bảo chính xác về số tiền thanh toán và trả lại cho khách hàng. Ngoài ra khi vào các giờ cao điểm bạn cũng sẽ cần phải làm việc với cường độ cao hơn. Do đó đây là một vị trí sẽ rất cần đến sự chăm chỉ và kiên nhẫn của bạn.

 • Có thể làm việc đa nhiệm vụ, có sự chu đáo, tỉ mỉ trong công việc: Bên cạnh công việc, nhiệm vụ chính, nhân viên thu ngân cũng sẽ cần phải thực hiện hỗ trợ sắp xếp hàng hóa, lau dọn cửa hàng,... Do đó, bạn sẽ cần có khả năng đa nhiệm để hoàn thành tốt công việc của mình.

 • Một số yêu cầu khác: Biết cách phân biệt tiền thật, tiền giả, biết sử dụng các phần mềm thu ngân, thành thạo tin học văn phòng, nắm rõ các chính sách về giá của doanh nghiệp,...

>>>Xem thêm: Khám phá công việc và thu nhập của nhân viên rạp chiếu phim

Mức thu nhập công việc thu ngân là bao nhiêu?

Với yêu cầu cũng như khối lượng công việc đã nêu ở trên, bạn có thể nhận định rằng đây là một vị trí có mức lương không quá cao so với mặt bằng chung của thị trường. Vậy nếu bạn đang cần một công việc có thể đảm bảo cho mình nguồn thu nhập trong khoảng thời gian sắp tới, thì có thể lựa chọn công việc này.

Mức lương thực tế của vị trí thu ngân sẽ còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy vậy bạn cũng có thể tham khảo mức lương khảo sát trung bình như sau:

 • Mức lương trung bình: 5.700.000₫ mỗi tháng.

 • Mức lương thấp nhất: 2.000.000₫ mỗi tháng.

 • Mức lương bậc thấp: 4.900.000₫ mỗi tháng.

 • Mức lương bậc cao: 6.600.000₫ mỗi tháng.

 • Mức lương cao nhất: 10.000.000₫ mỗi tháng.

Mức lương của thu ngân không quá cao so với thị trường

Thu ngân là một công việc có mức lương không quá, nhưng sẽ không yêu cầu quá nhiều về các tiêu chí khi tuyển dụng. Trên đây là những thông tin liên quan đến công việc của vị trí thu ngân. Hi vọng với những chia sẻ trong bài, bạn sẽ hiểu hơn về công việc thu ngân là gì cũng như họ sẽ làm gì.

>>>Xem thêm: Những việc làm bán thời gian Cần Thơ bạn nên tham khảo