Chọn làm việc chân tay hay đầu óc? Cân nhắc kỹ lưỡng

Chọn làm việc chân tay hay đầu óc là nỗi băn khoăn của nhiều người, đặc biệt là thế hệ genZ hiện nay. Hãy cùng Viecngay.vn đi tìm đáp án phù hợp cho bản thân mỗi người trong chúng ta qua bài viết chia sẻ kinh nghiệm này nhé!

Nên làm việc chân tay hay đầu óc

Công việc chân tay và đầu óc đều có những ưu và nhược điểm riêng

Về bản chất thì làm việc chân tay hay đầu óc cũng đều tạo ra những sản phẩm hay giá trị phục vụ cho cộng đồng. Trong khi lao động chân tay là sử dụng sức lực của cơ thể tác động trực tiếp vào công việc thì lao động trí óc chính là việc dùng trí tuệ và kiến thức để tác động gián tiếp đến công việc. Hai loại hình việc làm đều có những ưu điểm và hạn chế riêng, khó mà so bì.

Làm việc chân tay hay đầu óc và những áp lực của cả hai

Với người làm công việc chân tay thì thời gian trong ngày sẽ tiêu tốn rất nhiều sức lực, tuy nhiên sau khi kết thúc công việc, bạn có thể trở về nhà và nghỉ ngơi khá thoải mái mà không cần quá suy ngẫm về những điều mình đã làm. Những người lao động chân tay thường dễ dàng buông bỏ công việc ngay sau giờ làm và có thể có một giấc ngủ thoải mái.

Người trẻ nên chọn làm việc chân tay hay đầu óc

Việc làm trí óc thường bị áp lực bởi những con số hay những bản kế hoạch

Trong khi đó, những lao động trí óc sẽ làm việc cống hiến chất xám trong ngày, đến tối họ cũng có thể phải tiếp tục tìm tòi, suy nghĩ để hoàn thiện công việc tốt hơn, chuẩn bị cho ngày mai có thể có những chiến dịch mới, gặp gỡ khách hàng, cạnh tranh với đồng nghiệp, ứng phó với đối thủ, v.v.. Với vô vàn các câu hỏi đặt ra mỗi ngày cùng những áp lực lớn dễ khiến cho những người làm việc công việc trí thức dễ mệt mỏi và khó mà có giấc ngủ sâu.

>>> Đọc thêm: Lao động phổ thông là sao? Cơ hội việc làm lao động phổ thông?

Sự hưởng thụ của những người làm việc chân tay và đầu óc

Lao động trí óc thông thường được xem là những người có thu nhập tốt hơn, công việc nhẹ nhàng, dễ dàng phát triển, có cuộc sống sung túc hơn. Tuy nhiên thực tế có rất nhiều trường hợp ngược lại. Không phải cứ ngồi làm việc văn phòng là được thoải mái và làm những công việc nhẹ.

Dân văn phòng cũng thường xuyên phải tăng ca, làm thêm giờ để hoàn thành công việc. Thậm chí, những ngày làm việc căng thẳng cũng khiến trí óc họ khó chịu, dễ bị đau đầu, mệt mỏi tinh thần, khó có thể hưởng thụ cuộc sống,

Hiện nay, những người làm việc chân tay thực tế cũng có thu nhập rất tốt, thậm chí nếu là người lành nghề thì mức lương không hề thua kém dân làm văn phòng. Công việc chân tay trong ngày dần trở nên quen thuộc, được họ coi như những giờ thể dục, vận động cơ thể để tối đến có thể toàn tâm lo cho gia đình, cũng giúp họ có giấc ngủ ngon hơn, hưởng thụ được cuộc sống, dành thời gian cho người thân.

Trả lời câu hỏi nên làm việc chân tay hay đầu óc

Thu nhập của các lao động chân tay đã có những cải thiện

>>> Đọc thêm: TOP 10 trang cung ứng lao động phổ thông tại Hà Nội uy tín nhất 2023

Giá trị được tạo ra giữa làm việc chân tay và đầu óc

Giá trị sản phẩm được tạo ra là thước đo của lao động chân tay hay đầu óc. Tuy vậy, dù là lao động chân tay hay trí óc thì cũng đều cần bổ trợ lẫn nhau trong công việc. Muốn xã hội phát triển thì phải thấu hiểu và trân trọng những giá trị đến từ cả những người làm việc trí óc lẫn chân tay. Dù là giá trị to lớn hay nhỏ bé thì đều đáng quý bởi vì chúng đều đóng góp cho cộng đồng ngày một tốt đẹp.

Có nhiều bạn trẻ hiện nay thích làm công việc trí óc hơn, vậy lý do đến từ đâu? Đa số trẻ đều lớn lên trong các trang sách, chủ yếu là học lý thuyết, cha mẹ cũng định hướng cho con những công việc văn phòng để đỡ vất vả. Vì thế mà giới trẻ thường có xu hướng lựa chọn các việc làm sử dụng đầu óc hơn là chân tay. Những đứa trẻ dần có nỗi sợ nhất định với công việc tay chân, thậm chí có thể thiếu đi sự trân trọng với các công việc sử dụng thể chất.

Thực chất là lao động trí óc cũng có những vất vả khó mà kể hết, thậm chí là mệt mỏi hơn người làm công việc tay chân. Nhiều bạn trẻ suy nghĩ chỉ cần ra trường với tấm bằng đẹp là mình sẽ có một nghề nghiệp văn phòng ổn định, thu nhập cao, có cuộc sống sung túc. Tuy nhiên, áp lực của các công việc trí óc là rất lớn, tính cạnh tranh cao, đòi hỏi rất nhiều chất xám.

Nên chọn làm việc chân tay hay đầu óc mới tốt

Chọn làm việc chân tay hay đầu óc tùy theo mong muốn của mỗi người

Hiện nay, những người làm việc chân tay có trình độ chuyên môn tốt, tay nghề giỏi cũng được xã hội coi trọng rất nhiều, thậm chí họ còn có nhiều kỹ năng giỏi giang hơn cả dân sử dụng trí óc.

Vì vậy, đã đến lúc mọi người phải thay đổi thái độ cách nhìn nhận về giá trị của lao động, đừng nhìn vào nghề nghiệp mà đánh giá thấp họ mà chú ý tới hiệu quả công việc, kỹ năng chuyên môn mà họ đạt được rồi hãy nhận xét.

Tạm kết

Làm việc chân tay hay đầu óc đều có những cái khó riêng, và cũng có cả những điểm tốt riêng. Sẽ không có câu trả lời nào là chính xác cho câu hỏi nên lựa chọn công việc trí óc hay chân tay bởi đây là định hướng riêng của mỗi người.

Hy vọng với bài viết trên, bạn có thể tự chọn lựa công việc phù hợp với mong muốn và thế mạnh của bản thân. Nếu bạn đang cần tìm việc làm chân tay thì đừng quên truy cập website Viecngay.vn để cập nhất các vị trí công việc hấp dẫn nhất!

>>> Đọc thêm: Bật mí cách tìm việc làm trên mạng thành công với 5 bước