Nhân viên chăm sóc thú cưng là gì? Mô tả công việc chi tiết nhất

Đời sống ngày càng được nâng cao, bên cạnh những dịch vụ giải trí khác, nuôi thú cưng là một hoạt động được nhiều bạn lựa chọn. Tuy vậy, không phải lúc nào bạn cũng có thể ở bên và chăm sóc cho những thú cưng của mình. Do đó, các dịch vụ chăm sóc hộ thú cưng đã được ra đời.

Vậy, nhân viên chăm sóc thú cưng (vật nuôi) tại các spa, khách sạn thú cưng là gì? Hãy cùng viecngay.vn tìm hiểu chi tiết về công việc này trong bài viết hôm nay.

Nhân viên chăm sóc khách sạn thú cưng là gì?

Tìm hiểu về nhân viên chăm sóc thú cưng

Nhân viên chăm sóc thú cưng (Groomer) là những người sẽ thực hiện chăm sóc, cắt tỉa, cạo lông, tắm rửa, cắt móng,… hoặc bất kỳ công việc nào liên quan đến thú cưng. Họ sẽ làm việc trong các spa, khách sạn dành cho thú cưng.

Đây là những nơi cung cấp những dịch vụ làm đẹp, hoặc dịch vụ giữ thú cưng hộ nếu chủ đi vắng, bận việc. Tại Việt Nam, những dịch vụ này còn khá mới và cũng chỉ mới bắt đầu phổ biến trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, nó cũng được dự báo sẽ phát triển và cần nhiều nhân sự hơn trong thời gian sắp tới.

Hiện, mức chi phí để chi trả các dịch vụ chăm sóc thú cưng hiện nay khá cao. Khách hàng có thể mất từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng mỗi ngày cho một thú cưng. Với đặc thù còn khá mới và chưa quá phổ biến ở thời điểm hiện tại, do đó, mức lương của nhân viên chăm sóc thú cưng khá hấp dẫn.

Với nhân viên toàn thời gian, dao động từ 6.000.000 – 8.000.000 đồng/tháng. Nếu bạn có kinh nghiệm tốt hơn, mức lương có thể lên tới 15.000.000 đồng/tháng. Đối với những bạn làm việc part time, mức lương có thể dao động từ 1/3 – 1/2 so với mức lương của nhân viên fulltime.

nhân viên chăm sóc thú cưng 01

Nhân viên chăm sóc thú cưng chủ yếu làm việc tại các spa thú cưng

Công việc hàng ngày của nhân viên chăm sóc thú cưng

Công việc hàng ngày của nhân viên chăm sóc vật nuôi sẽ xoay quanh việc làm đẹp, chăm sóc cho những thú cưng được gửi tại đây. Bao gồm như:

 • Chăm sóc, cắt tỉa lông, tắm rửa, cắt móng,… cho thú cưng.

 • Dọn dẹp các phòng khách sạn sạch sẽ, thay cát mới hàng ngày hoặc theo định kỳ quy định của mỗi cửa hàng, spa hoặc khách sạn.

 • Cho thú cưng ăn, uống, chơi cùng với thú cưng hoặc dắt chúng đi dạo nếu được yêu cầu.

 • Một số nơi sẽ thực hiện phối giống cho thú cưng nếu đủ yêu cầu, thông thường, nhân viên chăm sóc có thể cũng sẽ thực hiện hỗ trợ nhiệm vụ này.

Một số lưu ý khi làm nhân viên chăm sóc thú cưng

Vậy, để trở thành nhân viên chăm sóc thú cưng, bạn sẽ cần đáp ứng được những yêu cầu như thế nào. Hãy cùng theo dõi tiếp bài viết.

Yêu cầu khi làm nhân viên chăm sóc thú cưng

Hiện có rất nhiều bạn đã lựa chọn chăm sóc thú cưng như một công việc phù hợp với họ. Đây cũng là một trong các công việc mà các bạn sinh viên có thể lựa chọn để làm thêm, kiếm thêm thu nhập. Tuy vậy, để trở thành nhân viên chăm sóc thú cưng, bạn cần đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Đầu tiên và rất cần thiết chính là bạn phải là người người yêu quý và thích chơi đùa với với vật nuôi. Nếu bạn không đáp ứng được yêu cầu này, thì có thể bạn nên lựa chọn công việc khác phù hợp hơn.

 • Bạn không bị các dị ứng, mẫn cảm liên quan đến chó, mèo như dị ứng lông, dị ứng mùi,… hoặc bất kỳ con vật nào trong danh mục chăm sóc của spa, khách sạn.

 • Đã có kinh nghiệm chăm sóc thú cưng trước đó là một lợi thế.

 • Không ngại bẩn, tỉ mỉ, khéo léo, nhẹ nhàng và có ý thức tốt trong công việc của mình.

nhân viên chăm sóc thú cưng 2

Nhân viên chăm sóc vật nuôi cần là người yêu quý động vật

Ngoài ra, bạn sẽ cần có sự kiên trì nhất định, không phải bất kỳ “vị khách” nào đến với cơ sở của bạn sẽ chịu hợp tác ngay từ lần đầu tiên. Do đó, kiên trì là một trong các yêu cầu và yếu tố giúp bạn hoàn thành công việc tốt hơn.

Nếu bạn làm các công việc liên quan đến cắt tỉa, nhuộm lông hoặc trang điểm cho chó, mèo, bạn có thể được ưu tiên hơn nếu đã từng có kinh nghiệm với những công việc này.

Một số lưu ý khác cần biết

Ngoài những yêu cầu trên, bạn sẽ cần lưu ý thêm những vấn đề sau đây:

 • Luôn cảnh giác trước mọi tình huống bất ngờ từ thú cưng được gửi đến chăm sóc. Chúng có thể gây thương tích cho bạn. Do đó, hãy bắt đầu nhẹ nhàng với chúng.

 • Nếu bị thú cưng cào xước, cắn phải, hãy ngay lập tức sát trùng và theo dõi phản ứng của vết thương. Liên hệ ngay chủ của thú cưng để xác định xem chúng đã được tiêm phòng dại hoặc các bệnh lây nhiễm khác hay chưa.

 • Luôn đeo khẩu trang thường xuyên. Điều này sẽ giúp bạn tránh được việc bị các bệnh lý hô hấp do lông hoặc bụi lông xâm nhập vào.

 • Nếu cần thiết, hãy sử dụng găng tay, luôn rửa tay kỹ và sạch sẽ sau mỗi lần chăm sóc thú cưng hoàn thành.

nhân viên chăm sóc thú cưng 4

NV chăm sóc thú cưng cần luôn rửa tay sạch sẽ sau mỗi lần chăm sóc

Tạm kết

Nhân viên chăm sóc thú cưng đang là một trong những công việc ngày càng phổ biến hơn. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn về công việc này và có thể lựa chọn được việc làm phù hợp.