Chế độ của người lao động khi làm thêm giờ ngày lễ Tết?

Làm thêm giờ ngày lễ Tết ngày nay đã trở nên phổ biến hơn, đặc biệt là đối với những doanh nghiệp sản xuất. Vậy những chế độ dành cho người lao động khi làm thêm giờ vào ngày lễ Tết là gì. Hãy cùng Viecngay tìm hiểu nhé.

Làm thêm giờ ngày lễ Tết là gì?

Làm thêm giờ là khoảng thời gian mà nhân viên sẽ thực hiện làm việc ngoài quy định của doanh nghiệp về giờ làm chính thức và thỏa thuận giữa người lao động với người sử dụng lao động. Theo đó làm thêm giờ vào ngày lễ Tết chính là quá trình người lao động thực hiện các công việc được doanh nghiệp yêu cầu vào các ngày nghỉ lễ Tết được nhà nước quy định.

Làm thêm giờ vào dịp lễ Tết phải được sự đồng ý của người lao động

Làm thêm giờ vào dịp lễ Tết phải được sự đồng ý của người lao động

Làm thêm giờ ngày lễ Tết được tính lương như thế nào?

Làm thêm giờ vào ngày lễ Tết bạn sẽ được tính thêm lương tăng ca. Tùy thuộc vào bạn làm thêm giờ vào ban đêm hay ban ngày, tính lương tăng ca sẽ khác nhau. Cụ thể như sau:

Tính lương làm thêm giờ ngày lễ Tết ban ngày

Khi người lao động làm thêm ban ngày trong các dịp lễ Tết sẽ được hưởng thêm 300% tiền lương thực lãnh theo công việc hoặc đơn giá tiền lương. Công thức để tính tiền lương làm thêm giờ vào các dịp lễ Tết của người lao động như sau:

Tiền lương làm thêm giờ = Tiền lương tính theo giờ thực trả vào ngày bình thường x 300% x số giờ làm thêm OT. 

Tìm hiểu thêm: 

>>> Những job việc làm thêm qua mạng có thể làm tại nhà ngày Tết

>>> TOP 9 việc làm thêm tại nhà không mất phí giúp tăng thu nhập

Tính lương làm thêm giờ ngày lễ Tết ban đêm

Đối với người lao động làm thêm vào ban đêm. Tính lương làm thêm giờ sẽ được tính theo đơn giá của tiền lương hoặc theo đơn giá tiền lương thực trả trong công việc. Cụ thể sẽ bao gồm những khoản như sau:

 • Hưởng thêm ít nhất bằng 300% tiền lương theo đơn giản tính. Khoản thưởng này chưa bao gồm tiền lương người lao động được hưởng hàng ngày lễ Tết đó.

 • Người lao động được trả thêm ít nhất 30% theo đơn giá tiền lương của ngày làm việc bình thường.

 • Bên cạnh những khoảng trên thì người lao động cũng sẽ được hưởng thêm 20% theo đơn giá được quy định ở trên.

Theo đó, công thức tính tiền lương làm thêm vào ban đêm của người lao động như sau:

Bảng giá tính tiền lương làm thêm lễ Tết vào ban đêm

Bảng giá tính tiền lương làm thêm lễ Tết vào ban đêm

Tính lương làm thêm giờ ngày lễ Tết theo sản phẩm

Tương tự so với tính lương làm thêm trong ngày lễ Tết theo giờ làm, một số doanh nghiệp còn thực hiện tính lương tăng ca theo sản phẩm. Theo đó cách tính lương tăng ca vào ngày lễ Tết theo sản phẩm như sau: 

Lương OT = Đơn giá tiền lương sản phẩm trong ngày bình thường x 300% x số sản phẩm làm thêm được

Ai được đi làm thêm giờ vào những ngày Lễ Tết?

Hầu hết những người lao động khi đủ tuổi theo quy định của nhà nước đều có thể thỏa thuận với doanh nghiệp để làm thêm giờ vào lễ Tết. Tuy vậy sẽ có một số trường hợp theo nghị quyết 17/2022/UBTVQH1 quy định sẽ không được làm thêm giờ. Bao gồm:

 • Nhóm người lao động có độ tuổi từ 15 đến 18.

 • Những người lao động đang làm các công việc, nghề nghiệp nặng nhọc, nguy hiểm, độc hại hoặc những công việc và nghề nghiệp đặc biệt nặng nhọc, nguy hiểm, độc hại.

 • Người lao động thuộc nhóm khuyết tật nhẹ, suy giảm khả năng lao động từ 51% hoặc thuộc nhóm khuyết tật nặng, đặc biệt nặng.

 • Người lao động đang là phụ nữ mang thai tính từ tháng thứ 7. Đối với những trường hợp làm việc tại vùng sâu vùng xa hoặc khu vực biên giới hải đảo sẽ tính từ tháng thứ sáu.

 • Người lao động là nữ và đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng.

Giờ làm thêm vào lễ Tết tối đa là bao nhiêu?

Bên cạnh quy định về quyền lợi thì bạn cũng cần phải nắm rõ về giới hạn giờ làm thêm mà người lao động có thể thực hiện. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến vấn đề bạn có được làm thêm vào dịp lễ Tết hay không. Cụ thể người lao động và người sử dụng lao động cần tuân thủ những quy định sau:

 • Số giờ làm thêm không quá 50% so với số giờ làm thông thường trong 1 ngày.

 • Những số giờ tính theo tuần thì tổng số giờ làm bình thường và số giờ tăng ca thông quá 12 tiếng/ngày, không quá 40 tiếng/tháng mà không quá 200 tiếng/năm.

Tuy vậy, sẽ có một số trường hợp đặc biệt người lao động sẽ được tăng giới hạn rồi làm thêm không quá 300 tiếng/năm. Ví dụ như các trường hợp sau:

 • Những người đang làm việc cho doanh nghiệp sản xuất hoặc gia công các ngành hàng như điện tử, điện, may mặc, da, giày,...

 • Doanh nghiệp là các đơn vị sản xuất hoặc cung cấp các dịch vụ liên quan đến điện, cấp thoát nước, điện tử viễn thông,...

 • Trường hợp người lao động cần giải quyết những vấn đề cấp bách không thể trì hoãn và mang tính chất thời điểm hoặc thời vụ của sản phẩm, nguyên liệu, hoặc do những yếu tố phát sinh không thể dự đoán trước.

Không được làm quá số giờ làm thêm theo quy định của nhà nước

Không được làm quá số giờ làm thêm theo quy định của nhà nước

Hi vọng bạn nắm rõ được những quyền lợi của mình khi làm thêm giờ ngày lễ Tết và những quy định liên quan với bài viết chia sẻ kinh nghiệm này. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể truy cập vào TopCV nếu đang có nhu cầu tìm kiếm các việc làm thêm để tăng thu nhập vào ngày lễ Tết nhé.