Trình dược viên là gì? Làm trình dược viên có vất vả không?

Trình dược viên đang là một nghề thu hút nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên, trình dược viên là gì, làm trình dược viên có vất vả không vẫn là thắc mắc của nhiều bạn trẻ. Nếu bạn cũng đang thắc mắc vấn đề này, hãy cùng Viecngay theo dõi bài viết “Trình dược viên là gì? Làm trình dược viên có vất vả không?” ngay sau đây.

Trình dược viên là gì?

Trình dược viên chính là những người thực hiện môi giới thuốc hay kinh doanh thuốc. Họ sẽ đến các nhà thuốc để giới thiệu các loại thuốc hoặc sản phẩm mới. Trình dược viên cũng sẽ là người thực hiện hướng dẫn cho dược sĩ, bác sĩ về thông tin, cách sử dụng những loại thuốc mới này.

Trình dược viên sẽ bao gồm 2 vị trí chính như sau:

 • Trình dược viên ETC – Ethical Drugs: Là những người thực hiện kênh bán hàng của mình thông qua bệnh viện, trung tâm y tế hoặc phòng khám. Họ sẽ thuyết phục các bác sĩ kê đơn cho bệnh nhân bằng thuốc của mình nếu phù hợp với điều trị.

 • Trình dược viên OTC – Over The Counter: Họ là những trình dược viên sẽ bán thuốc trực tiếp cho nhà thuốc, hiệu thuốc.

Tìm hiểu trình dược viên là gì?

Tìm hiểu trình dược viên là gì?

Làm trình dược viên có vất vả không?

Sau khi đã biết trình dược viên là gì, chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc, công việc này có vất vả không. Để giải đáp được vấn đề đó, bạn cần hiểu rõ vị trí này sẽ làm những công việc, nhiệm vụ gì.

Trên thực tế, công việc của trình dược viên sẽ tùy thuộc vào từng doanh nghiệp, công ty dược riêng. Nhưng hầu hết sẽ làm những nhiệm vụ, công việc như sau:

 • Tìm kiếm, kết nối với các cơ sở, nhà thuốc phân phối dược phẩm, dụng cụ y tế để giới thiệu, tư vấn về các sản phẩm mới của doanh nghiệp.

 • Lên các kế hoạch, chiến lược để bán hàng và đảm bảo được doanh số đã đề ra.

 • Cập nhật thông tin về sản phẩm của doanh nghiệp thường xuyên để cập nhật lại cho nhà thuốc hoặc đơn vị phân phối kịp thời.

 • Thực hiện nghiên cứu về nhu cầu của người dùng, tìm hiểu về xu hướng của ngành dược.

 • Thiết lập mối quan hệ với khách hàng và duy trì mối quan hệ đó.

 • Thông báo cho khách hàng, đối tác về những chương trình khuyến mãi của doanh nghiệp.

 • Thực hiện lập các báo cáo về doanh số, phân phối thuốc, thị trường,… hoặc các báo cáo khác theo yêu cầu của quản lý trực tiếp.

Trình dược viên là nghề tương đối vất vả

Trình dược viên là nghề tương đối vất vả

Kỹ năng để trở thành trình dược viên là gì?

Nhìn chung, công việc/nhiệm vụ của trình dược viên sẽ xoay quanh giữa tìm hiểu về thị trường, khách hàng và tạo lập mối quan hệ với các nhà thuốc, nhà phân phối. Vì vậy, để có thể trở thành trình dược viên, bạn sẽ cần có những kỹ năng sau đây:

Kỹ năng giao tiếp tốt

Khi trở thành trình dược viên, bạn sẽ phải thường xuyên gặp gỡ, giao tiếp với các nhà thuốc, bác sĩ,… Do đó, kỹ năng giao tiếp tốt là một trong những yếu tố cần thiết.

Nếu kỹ năng giao tiếp của bạn tốt, bạn có thể đạt được thỏa thuận với khách hàng, đối tác nhanh và hiệu quả hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể dễ dàng đạt được thỏa thuận tốt hơn về doanh thu và những chi phí khác.

Kỹ năng xây dựng – phát triển mối quan hệ

Đối với các trình dược việc, xây dựng, phát triển mối quan hệ với khách hàng là một trong những kỹ năng cần có khi bạn phân vân về câu hỏi kỹ năng của dược trình viên là gì. Khi bạn có thể xây dựng được mối quan hệ với khách hàng và phát triển nó, bạn sẽ có thêm nhiều khách hàng hơn và có những khách hàng trung thành với mình.

Kỹ năng thuyết phục

Trong những kỹ năng cần có, thuyết phục là một trong các yếu tố quan trọng mà trình dược viên cần rèn luyện. Khi thực hiện thuyết phục khách hàng, đối tác, chắc chắn họ sẽ có rất nhiều vấn đề thắc mắc, so sánh thuốc của bạn với các đơn vị, doanh nghiệp khác.

Lúc này, kỹ năng thuyết phục là điều cần thiết để giúp khách hàng có thể giải đáp được những thắc mắc này và lựa chọn đơn vị của bạn. Để kỹ năng thuyết phục được hiệu quả, bạn nên cố gắng luyện tập trong khả năng ăn nói, trau chuốt câu từ, hạn chế nói ngọn hoặc nói giọng địa phương. Ngoài ra, hãy cố gắng luyện tập làm tăng ngữ điệu trong câu nói của mình để tăng khả năng thuyết phục cao hơn.

Kỹ năng thuyết phục rất quan trọng với trình dược viên

Kỹ năng thuyết phục rất quan trọng với trình dược viên

Một số kỹ năng cần thiết khác

Ngoài những kỹ năng, bạn cũng nên luyện tập thêm những kỹ năng sau:

 • Khả năng tìm kiếm thông tin khách hàng.

 • Khả năng kết thúc các buổi tư vấn, trình dược.

 • Sự kiên trì, tâm huyết với nghề.

 • Các kỹ năng sử dụng công cụ hỗ trợ để tìm kiếm khách hàng ví dụ như kiến thức về Marketing, kiến thức về phân tích tâm lý khách hàng,…

Mức lương của trình dược viên

Mức lương của trình dược viên sẽ tùy thuộc vào số năm kinh nghiệm, quy mô doanh nghiệp làm việc. Theo khảo sát, mức lương tham khảo của trình dược viên như sau:

 • Mức lương trung bình: 9.800.000 đồng/tháng.

 • Mức lương thấp nhất: 4.000.000 đồng/tháng.

 • Mức lương bậc thấp: 7.200.000 đồng/tháng.

 • Mức lương bậc cao: 12.400.000 đồng/tháng.

 • Mức lương cao nhất: 30.000.000 đồng/tháng.

Trên đây là bài viết chia sẻ về vị trí trình dược viên. Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã hiểu hơn về trình dược viên là gì và tính chất của công việc này. Trên thực tế, bất kỳ ngành nghề nào cũng sẽ có những sự vất vả riêng. Do đó, hãy tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn bất kỳ ngành nghề nào.