Viết nội dung tin tuyển dụng hiệu quả với việc làm phổ thông

Viết nội dung tuyển dụng hiệu quả

1. Về tiêu đề tin tuyển 

Một tiêu đề hiệu quả cần có chính xác vị trí tuyển dụng cùng những thông tin có thể gây hấp dẫn hoặc cụm từ kích thích người xem. Ngoài ra, tiêu đề tuyển dụng không nên quá dài dòng, tối nghĩa, và chứa nhiều từ viết tắt hay trùng lặp. Đặc biệt lưu ý hạn chế viết Tiếng Anh nhất có thể. 

Ví dụ tiêu đề chấp nhận được: 

 • Hãy giành lấy công việc nhân viên chăm sóc khách hàng 
 • Tuyển nhân viên phục vụ nhà hàng ( Nữ) 
 • Tuyển gấp nhân viên pha chế ( lương 5-7 triệu) 

Những tiêu đề mắc lỗi cần tránh: 

 • Bộ phận tuyển dụng: Tuyển dụng nhân viên phục vụ
 • Cần gấp người làm
 • Tuyển gấp receptionist ( dùng Tiếng Anh sẽ gây khó hiểu hơn so với Tiếng Việt) 

2. Những phần bắt buộc phải có 

Một tin tuyển “chuẩn” sẽ cần phải có những thông tin cần thiết về công việc. Dưới đây là những mục cơ bản bạn cần có trong nội dung tuyển dụng của mình khi đăng tin tuyển dụng ở bất kỳ website hay diễn đàn nào về tuyển dụng và tìm việc làm:

 • Thông tin công ty: Thông tin về tên công ty, địa chỉ của công ty, website, thông tin liên hệ cần phải có trong phần đăng tin tuyển dụng. Người tìm việc ngày nay rất “tỉnh táo” và đề phòng với những công việc lừa đảo. Thường thì họ sẽ lựa chọn công việc ghi rõ địa chỉ và thông tin của nhà tuyển dụng (hay công ty/doanh nghiệp tuyển dụng). Nếu bạn không có đủ thông tin thậm chỉ còn bị "report" nữa.
 • Cung cấp vị trí địa lý cho công việc: ví dụ như họ sẽ ngồi ở đâu, làm việc cho bộ phận nào 
 • Có thông tin về tiền lương: điều này sẽ giúp cho người tìm việc có thể biết được họ sẽ nhận được bao nhiêu từ công việc. Sẽ ít người ứng tuyển nếu họ không được biết họ sẽ nhận được bao nhiêu từ công việc. Vì thế vấn đề liên quan đến tiền nong luôn phải rõ ràng. Đặc biệt với những tin tuyển dụng công việc phổ thông, mức lương cụ thể sẽ mang lại hiệu quả tuyển dụng tốt hơn so với mức lương cạnh tranh hay thỏa thuận
 • Quyền lợi của nhân viên: Những chính sách phục lợi, chế độ đào tạo, hỗ trợ về công cụ làm việc, tiền ăn trưa, tiền xăng xe đi lại hay cơ bản nhất là những tài liệu sử dụng cho công việc. Hãy ghi rõ phần này.
 • Yêu cầu công việc: Khi đăng tuyển, cần ghi rõ yêu cầu đối với người ứng tuyển. Nếu không ghi rõ, bạn rất dễ mất thời gian với những người không phù hợp.
 • Có các thẻ (tag)/ từ khóa về công việc: Khi đăng tin, hãy gắn tag những từ khóa liên quan nhất đến công việc bạn đăng tuyển. Có thể không cần nhiều nhưng nên có vì những thẻ này sẽ giúp bạn tối ưu bài đăng và tiếp cận đến đúng người cần việc, và hãy nhớ rằng chỉ những từ khóa liên quan đến việc làm đăng tuyển mới cần thiết! 

3. Nội dung tin tuyển dụng 

Sau khi bạn đã có một bố cục rõ ràng như ở trên thì hãy chú ý hơn đến nội dung của từng phần nhé. Dưới đây là vài nội dung bạn nên chú ý hơn cả

Lợi ích ứng viên nhận được 

Nếu tiêu đề là điểm thu hút ứng viên thì lợi ích là điểm níu giữ ứng viên ở lại. Tin đăng tuyển của bạn sẽ thu hút ứng viên khi có đưa ra lợi ích cho họ. Nhiều người đăng tuyển chỉ chú ý ghi yêu cầu mà không ghi lợi ích. Tuy nhiên, điều hầu hết mọi người quan tâm lại là quyền lợi. Vì thế, đưa ra những lợi ích mà họ sẽ có là một phần không thể thiếu khi đăng tin tuyển dụng.

Ngày nay, hàng loạt công ty thu hút ứng viên bằng cách nêu ra những lợi ích tưởng chừng như “quá đỗi bình thường”. Ví dụ: Nhân viên có thể ăn mặc tùy thích. Nghe nhạc, nghe radio suốt cả ngày, Được tăng lương sau 3 tháng làm việc… 

Yêu cầu với công việc 

Như đã nói ở trên, bạn hãy ghi rõ yêu cầu (nếu có) với công việc đăng tuyển. Nếu không ghi rõ, bạn rất dễ bị “hoa mắt” vì lượng hồ sơ nhận được nhiều nhưng không chất lượng hay không phù hợp với vị trí tuyển dụng. Ví dụ: Yêu cầu về ngoại hình ( ngoại hình khá, cao từ 1m6), yêu cầu về chuyên môn ( tin học văn phòng, bán hàng, tốt nghiệp trường ABC…) 

Mức lương nhận được 

Lương thưởng rõ ràng là một trong những điểm cực kì thu hút người đọc.Một công việc làm thêm không yêu cầu quá nhiều kinh nghiệm có mức lương từ 2 triệu - 5 triệu sẽ thu hút người ứng tuyển hơn cả. Ngoài ra, bạn có thể ghi chú rõ ràng rằng nếu làm tốt sẽ có thưởng hoặc ghi rõ sẽ tăng lương sau bao nhiêu tháng ( nếu có). Ví dụ: Lương 15k/giờ. Tăng lương sau 3 tháng làm việc. 

Tóm lại: Một tin tuyển dụng hiệu quả cho các công việc phổ thông (không yêu cầu bằng cấp hay kinh nghiệm, linh hoạt về thời gian,...) không phải một tin tuyển dụng dài, cũng không phải được viết theo kiểu giật "tít" hay màu mè mà quan trọng nhất là phải rõ ràng, cụ thểdễ hiểu, để người tìm việc chỉ cần nhìn qua là biết mình có phù hợp với công việc hay không. Nó khách hoàn toàn với cách viết nội dung tuyển dụng những vị trí nhân sự cao cấp.

Viecngay.vn là website việc làm đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam tập trung vào các loại công việc phổ thông và có thể làm được trong thời gian rảnh rỗi để kiếm thêm thu nhập. Đăng tin tuyển dụng hiệu quả hoàn toàn miễn phí và tiếp cận với hàng nghìn người có nhu cầu tìm việc làm thêm trên khắp cả nước.